Tổng hợp các loại mực in trên thị trường hiện nay

Để sản xuất các thành phẩm in ấn đạt chất lượng tốt, phục vụ mọi nhu cầu sử dụng thì mực in là thành phần không thể thiếu. Trong bài viết này, sẽ tổng hợp các loại mực in trên thị trường hiện nay. Cùng tham khảo ngay nhé!

1Mực in là gì?

Mực in là một dạng dung dịch được cấu tạo từ dung môi, chất tạo màu và phụ gia. Trong đó, mỗi chất sẽ đảm nhận một nhiệm vụ khác nhau. Cụ thể như sau:

 • Dung môi: Được sản xuất từ thực vật như dầu lanh, nhựa thông hoặc dầu gỗ, giúp chuyển chất tạo màu từ ống mực sang dạng chữ bằng cách thẩm thấu và oxy hóa. Đồng thời, dung môi bazơ sản xuất từ dầu hỏa làm khô diễn ra bằng cách bay hơi. 
 • Chất tạo màu: Thường là bột màu có dạng hạt rắn, mịn làm bằng hóa chất, không hòa tan trong nước và chỉ hòa tan nhẹ trong dung môi.
 • Chất phụ gia: Tùy vào quy trình in, vật liệu in được sử dụng thì tỷ lệ chất phụ gia hỗn hợp sẽ thay đổi để cung cấp cho mực in thêm các đặc tính mà người dùng mong muốn.

Mực in là dung dịch cấu tạo từ dung môi, chất tạo màu và phụ gia

Hộp mực in phun Canon GI-790 BK Đen in tối đa 6000 trang với độ phủ mực 5%, chất lượng in tốt, không bị lem mực

2Các loại mực in trên thị trường hiện nay

Mực in Ribbon (Mực in Ruy băng)

Mực in Ribbon là loại mực in đã được xuất hiện từ rất lâu, chuyên dùng để in tem nhãn mã vạch. Một số loại mực in Ribbon phổ biến như sau:

 • Mực in Ribbon Wax: Nóng chảy ở nhiệt độ thấp, thích hợp sử dụng để in tem nhãn decal PVC, decal giấy với mức giá thành rẻ.
 • Mực in Ribbon Wax/Resin: Chất lượng in ấn tốt, chống mài mòn và chống trầy xước cao.
 • Mực in Ribbon Resin: Yêu cầu nhiệt lượng đầu in cao nên có chất lượng in ấn không bị phai màu. Thế nên, loại mực này phù hợp để in hóa đơn, in mã vạch trong bệnh viện và chứng từ ngân hàng, bưu điện,...

Mực in Ribbon chuyên dùng để in tem nhãn mã vạch

Mực in Ribbon (Mực in Ruy băng) chuyên dùng để in tem nhãn mã vạch

Mực in dạng bột

Mực in dạng bột được kết hợp chất tạo màu với polyme để sản xuất ra bột nhuyễn có tính chất điện học đặc biệt. Vì thế, mực in dạng bột thích hợp cho máy in laser.

Điểm nổi bật của dạng mực này là chất lượng in ấn tốt với độ bền cao và có rất nhiều ứng dụng, đặc biệt là trong in văn bản và bản vẽ nét đơn. Đồng thời, theo thời gian mực dạng bột in trên giấy sẽ lâu phai và hạn chế bong tróc.

Mực in dạng bột cho chất lượng in ấn tốt, lâu phai

Mực in dạng bột cho chất lượng in ấn tốt, lâu phai

Mực in dạng lỏng

Mực in dạng lỏng có chất liệu là dạng dung dịch lỏng gần giống như nước nên thường bị lem, dùng lâu sẽ dễ phai màu. Vì thế, khi sử dụng loại mực in này bạn phải chọn lựa loại giấy in chất lượng cao và nơi bảo quản thoáng mát, tránh nơi ẩm ướt.

Mực in dạng lỏng thích hợp với các dòng máy in phun vì cho ra những bản vẽ hình ảnh, tài liệu hay văn bản chất lượng cao. Để tạo ra chữ viết và hình ảnh thì mực sẽ được bơm bằng nhiều phương pháp khác nhau thông qua các vòi nhỏ trong đầu in.

Mực in dạng lỏng thích hợp với các dòng máy in phun

Mực in phun Brother BT5000C Xanh Dương giúp in phun màu rực rỡ, chất lượng cao với mực in chính hãng Brother

Mực in dạng đặc

Mực in dạng đặc sẽ được làm chảy và phun lên ống lăn mực có tra dầu, cho tốc độ in nhanh chóng, không gây độc hại với người dùng và môi trường. 

Loại mực này thích hợp sử dụng cho môi trường văn phòng vì có chi phí đầu tư thấp. Đồng thời, mực in dạng đặc cũng phù hợp với cho việc in các sản phẩm đồ họa màu đòi hỏi độ phân giải cao.

Mực in dạng đặc thích hợp sử dụng cho môi trường văn phòng

Mực in dạng đặc thích hợp sử dụng cho môi trường văn phòng

Mực nhuộm (mực Dye)

Mực nhuộm còn có tên gọi khác là mực Dye, được in trên giấy bằng cách chuyển từ dạng rắn sang dạng hơi. Khi in, mực sẽ được đọng lại trên giấy tạo thành một điểm màu và mất nhiều thời gian để đợi mực khô. 

Ngoài ra, người dùng muốn mực nhuộm tạo ra sản phẩm chất lượng cao thì nên sử dụng loại giấy in chuyên dụng.

Mực nhuộm (mực Dye) cần nhiều thời gian để mực khô

Mực nhuộm (mực Dye) cần nhiều thời gian để mực khô

Mực in Pigment (mực dầu)

Mực in Pigment còn được biết đến là mực dầu dùng để in trên bề mặt chất liệu trong suốt và dán. Mực cho ra màu sắc in không bắt mắt và sặc sỡ nhưng bạn có thể bảo quản trong thời gian dài. Thế nên, loại mực này thích hợp cho những ai muốn in và giữ các tài liệu lâu dài.

Mực in Pigment dùng để in trên bề mặt chất liệu trong suốt và dán

Mực in Pigment dùng để in trên bề mặt chất liệu trong suốt và dán

Các loại mực in offset

Mực in offset là một trong những loại mực hiện đại với các đặc tính riêng phù hợp với từng loại máy và từng sản phẩm in khác nhau. Tùy vào từng loại máy in hay giấy in thì mực offset sẽ được điều chỉnh lại sao cho phù hợp và có thể dùng chung với nhau.

Mực in offset có sự khác nhau về độ trong suốt, bền nhiệt hay độ sáng nên có nhiều công thức mực khác nhau được sản xuất. Vì vậy, mỗi loại mực offset thích hợp với từng loại giấy in khác nhau.

Mực in offset là một trong những loại mực hiện đại

Mực in offset là một trong những loại mực hiện đại

Thay thế mực in bằng giấy in nhiệt

Ngoài các loại mực in kể trên thì các nhà in hay cơ sở in ấn có thể sử dụng giấy in nhiệt để thay thế mực in. Đây là giấy được tẩm hóa chất nhạy nhiệt vì khi giấy tiếp xúc với nhiệt hay hóa chất sẽ bị thay đổi màu và sản xuất hình ảnh chính xác.

Điểm nổi bật của giấy in nhiệt là cho tốc độ in ấn nhanh chóng và thuận lợi hơn so với các loại mực in khác. Tuy nhiên, loại giấy này có chi phí cao và chỉ in được một màu, chất lượng giấy in kém khi tiếp xúc với nhiệt độ môi trường cao.

Dưới đây là một số loại giấy in nhiệt phổ biến trên thị trường hiện nay:

 • Giấy in chuyển nhiệt thường: Thích hợp sử dụng trên các bề mặt cứng như ly sứ, gạch men, áo sáng màu, pha lê,...
 • Giấy in chuyển nhiệt Sublimation: Cao cấp hơn giấy in chuyển nhiệt thường nên có màu sắc đẹp, chân thật hơn và sử dụng phổ biến để in lên áo cotton.
 • Giấy in nhiệt đậm: Phù hợp in ấn trên áo có màu tối như đen, đỏ đậm, xanh đậm,...
 • Giấy in chuyển nhiệt Jetpro: Người dùng có thể sử dụng loại này để thay thế cho giấy in nhiệt đậm vì giấy in chuyển nhiệt Jetpro có thể in trên áo màu tối, khi in có lớp cao su, không bị bong và bay màu cho chất lượng sản phẩm in ấn cao.

Người dùng có thể thay thế mực in bằng giấy in nhiệt

Người dùng có thể thay thế mực in bằng giấy in nhiệt
 • Website: dienmayxanh.com
 • Tổng đài mua hàng: 1800.1061 (Miễn phí) từ 7:30 - 22:00 (cả CN & ngày lễ)

(Chính sách bảo hành được cập nhật vào tháng 8/2022, có thể thay đổi theo thời gian. Xem thêm thông tin mới cập nhật tại đây.)

Trên đây là bài viết về tổng hợp các loại mực in trên thị trường hiện nay, hy vọng sẽ giúp bạn lựa chọn được loại mực in thích hợp nhu cầu sử dụng. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về mực in thì bạn hãy để lại bình luận dưới đây nhé!

Bạn đang xem: Tổng hợp các loại mực in trên thị trường hiện nay

Chuyên mục: Điện thoại & Máy tính

Chia sẻ bài viết