Tìm hiểu về âm thanh đa hướng

Với sự phát triển về công nghệ trên các thiết bị thông minh như hiện nay, việc trang bị tính năng âm thanh đa hướng trên các sản phẩm phẩm công nghệ cũng đang được rất nhiều nhà sản xuất quan tâm nhằm phục vụ cho người dùng những trải nghiệm tốt nhất. Hãy cùng mình tìm hiểu xem âm thanh đa hướng là gì và có gì đặc biệt nhé!

1 Âm thanh đa hướng là gì?

Âm thanh đa hướng hay còn gọi là âm thanh phát tán 360 độ. Tính năng này giúp người nghe cảm nhận được âm thanh đồng đều từ mọi góc độ, giảm được âm phản hồi từ các vật xung quanh, đem lại trải nghiệm chân thực, sống động cho người dùng.

Âm thanh đa hướng là gì?

2Âm thanh đa hướng ra đời như thế nào?

Loa đa hướng đầu tiên được sản xuất và đăng ký bản quyền là thiết kế của hãng loa Mirage với cấu trúc hai loa hoàn toàn giống nhau đặt đối diện nhau, một mặt ở trước, một mặt ở sau, kết cấu thùng mở, xung quanh bao phủ bởi một lớp vải lưới. Tuy nhiên, thiết kế này vẫn chưa thật sự đạt được độ tán âm rộng 360 độ.

Âm thanh đa hướng là gì?

3Âm thanh đa hướng và âm thanh định hướng khác nhau điểm nào?

Âm thanh định hướng tức là âm thanh phát ra có tính định hướng, chỉ phát ra từ một hướng nhất định, như trên loa của các thiết bị di động như điện thoại, máy tính bảng,...

Âm thanh đa hướng là gì?

Âm thanh có tính định hướng đến tai người nghe gồm hai loại: Âm thanh trực tiếpâm thanh gián tiếp (âm thanh phản hồi từ tường hay các đồ vật đặt trong góc tỏa âm của loa). Người nghe chỉ nghe được âm thanh tốt nhất khi ở vùng đối diện hướng loa phát ra âm thanh. Âm thanh nghe được khi ở ngoài vùng này thường là âm thanh gián tiếp, chất lượng của loại âm thanh này sẽ không bằng âm thanh đa hướng bởi độ chân thực kém hơn.

4Lợi ích khi sử dụng các sản phẩm phát thanh có âm thanh đa hướng

Trải nghiệm tốt hơn

Âm thanh được phát tán 360 độ giúp cho người dùng thoát khỏi tình trạng phải mất thời gian xoay thiết bị phát thanh quay về hướng người dùng như trên các thiết bị phát thanh định hướng, hạn chế được âm phản hồi tường đến tai người dùng, hơn nữa độ trễ âm cũng được cải thiện đáng kể so với âm thanh định hướng.

Âm thanh đa hướng là gì?

Có thể cố định

Các thiết bị phát có âm thanh đa hướng có thể đặt cố định tại một chỗ mà không nhất thiết phải di chuyển theo nơi người dùng, bởi âm thanh được phát tán 360 độ, âm thanh từ mọi hướng sẽ đều như nhau (đối với nơi không có quá nhiều vật cản âm), dù ở bất cứ đâu trong phạm vi phát thanh của âm thanh đa hướng, người dùng đều nghe được âm thanh giống nhau.

Âm thanh đa hướng là gì?

Rất vui khi được cung cấp thông tin đến bạn. Mọi ý kiến đóng góp xin để lại ở phần bình luận nhé! Hẹn gặp lại bạn ở bài viết tiếp theo.

Bạn đang xem: Tìm hiểu về âm thanh đa hướng

Chuyên mục: Phụ kiện

Chia sẻ bài viết