Thanh niên 23 tuổi vốn khỏe mạnh bỗng bị xuất huyết não do thói quen nhiều người làm mỗi đêm

Dù chỉ là một thói quen nhỏ nhưng đôi khi cũng có thể cướp đi cả tuổi thanh xuân, thậm chí là tính mạng của một con người. Chàng trai này đã hết sức may mắn khi được các bác sĩ cứu trở về từ "bàn tay tử thần".

Vương Thanh Dương, 23 tuổi ở Thượng Hải (Trung Quốc) là một đầu bếp. Theo lời kể của mẹ anh, anh vốn có sức khỏe tốt, và thậm chí chưa bao giờ bị cảm lạnh hay sốt. Hôm ấy khi đang nấu cơm trưa, mẹ của Vương Thanh Dương nghe con kêu đau đầu nên nói sao hôm nay con không xin nghỉ, nghỉ một ngày. Bà chưa kịp nói dứt câu thì con trai đã gục trước mặt bà, bất tỉnh.

Khi được đưa đến bệnh viện, Vương Thanh Dương ở trong tình trạng toàn thân anh co giật, bác sĩ kiểm tra thấy đồng tử của anh ta một lớn một nhỏ, nhỏ bên trái và lớn bên phải! Theo báo cáo chụp CT, các bác sĩ khoa thần kinh và ngoại thần kinh đã chẩn đoán sơ bộ. Vương Thanh Dương bị xuất huyết não, chảy máu não rất nhiều và phải được phẫu thuật ngay lập tức. Bác sĩ cũng nhấn mạnh rằng bệnh nhân này không bị đập vào đầu, vì vậy đó là xuất huyết não tự phát.

Thanh niên 23 tuổi vốn khỏe mạnh bỗng bị xuất huyết não do thói quen nhiều người làm mỗi đêm-1
Vương Thanh Dương nhập viện trong tình trạng rất nghiêm trọng

Tình trạng xuất huyết não này có thể là do não của anh ấy bị phình mạch hoặc dị dạng động tĩnh mạch khiến mạch máu bị vỡ. Lượng máu chảy ra hiện tại rất nguy hiểm, có cấu trúc nằm ở đường giữa bán cầu não trái và bán cầu não phải. Bây giờ cấu trúc tuyến giữa của anh ấy bị dịch chuyển, điều này rất nguy hiểm.

Để xác định được chính xác nguyên nhân gây ra tình trạng xuất huyết nào, Vương Thanh Dương cần phải chụp CTA. Tuy nhiên, phương pháp này yêu cầu người bệnh phải nằm yên, thẳng người trong một khoảng thời gian nhất định và tình trạng của bệnh nhân hiện tại lại không cho phép điều này. Do đó, các bác sĩ phải đưa ra lựa chọn khó khăn là có quyết định phẫu thuật khi chưa xác định được nguyên nhân chảy máu và vị trí chảy máu hay không. Thêm một phút suy nghĩ, Vương Khánh Dương sẽ tiến thêm một bước đến gần hơn với cái chết.

Thanh niên 23 tuổi vốn khỏe mạnh bỗng bị xuất huyết não do thói quen nhiều người làm mỗi đêm-2
Vương Thanh Dương may mắn thoát khỏi "bàn tay tử thần"

Cuối cùng, Các bác sĩ đã quyết định tiến hành phẫu thuật cho Vương Thanh Dương. Bác sĩ tiến hành ca mổ cho biết sau khi loại bỏ một phần khối máu tụ, ông nhìn thấy một mạch máu dị dạng vẫn đang chảy máu. Sau hơn 10 giờ, cuộc phẫu thuật kéo dài cuối cùng cũng kết thúc, đến nay sức khỏe của Vương Thanh Dương đang dần hồi phục nhanh chóng.

Tìm hiểu bệnh sử, các bác sĩ đã xác định được rằng nguyên nhân chính gây ra tình trạng uất huyết não tự phát của Vương Thanh Dương chính là do thói quen thức khuya lâu ngày.

Không phải ai cũng may mắn như Vương Thanh Dương!

Trước đó, một phụ nữ 22 tuổi ở Hàng Châu (Trung Quốc) đã qua đời vì viêm cơ tim do liên tục thức khuya và làm thêm giờ! 22 tuổi là tuổi đẹp nhất của đời người. Thật không may, cô gái này đã đột ngột qua đời vì thức khuya và làm việc quá giờ trong bốn hoặc năm ngày liên tục.

Khi xảy ra sự việc, các đồng nghiệp mô tả rằng cô gái này đột nhiên cảm thấy không khỏe, mắt tối sầm và ngã xuống đất. Lúc cô được đưa đến phòng cấp cứu tại Bệnh viện liên kết thứ hai của Đại học Y khoa Chiết Giang (Trung Quốc), nhịp tim và hơi thở của cô đã không còn nữa, da cô tím tái. Chẩn đoán của bác sĩ là "đột tử do viêm cơ tim".

Thanh niên 23 tuổi vốn khỏe mạnh bỗng bị xuất huyết não do thói quen nhiều người làm mỗi đêm-3
Cô Lai (24 tuổi, Quảng Châu, Trung Quốc) bị liệt nửa người bên trái do chứng phình động mạch vì thói quen thức khuya

Hay một trường hợp khác là cô Lai (24 tuổi, Quảng Châu, Trung Quốc) bị liệt nửa người bên trái do chứng phình động mạch vì thói quen thức khuya của mình. Theo đó, dù may mắn được cứu sống sau ca phẫu thuật kéo dài nhiều giờ nhưng cô Lai đã mất đi cra một tương lai phía trước...

Thức khuya lâu dài gây hại lớn cho sức khỏe

Giới trẻ ngày nay ngày càng coi việc thức khuya là một điều thường tình. Thực tế, lấy đất nước tỷ dân làm ví dụ, theo "Báo cáo nghiên cứu giấc ngủ Trung Quốc năm 2022", số người đi ngủ sau 23h ở Trung Quốc chỉ chiếm 20,88%! Điều này có nghĩa rằng cứ 10 người thì có 2 người đi ngủ sau 11 giờ!

Thực tế, thức khuya trong thời gian dài được chứng minh là có thể dẫn đến các bệnh về tim mạch, gây suy kiệt gan, làm da kém sắc, dễ nổi mụn, dễ gây trầm cảm, tàn phá sức khỏe đường tiêu hóa, tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, làm giảm miễn dịch, gây mất tập trung, suy giảm trí nhớ và rối loạn nội tiết...

Vì vậy, trong cuộc sống hàng ngày, bạn nên hạn chế việc thức khuya, điều chỉnh chế độ ăn uống, nghỉ ngơi và làm việc thật hợp lý để bảo vệ sức khỏe của bản thân.

Bạn đang xem: Thanh niên 23 tuổi vốn khỏe mạnh bỗng bị xuất huyết não do thói quen nhiều người làm mỗi đêm

Chuyên mục: Chăm sóc sức khỏe

Chia sẻ bài viết