Tại sao bàn thờ gia tiên lại được kê trên cao?

Nhiều người không biết lý do tại sao bàn thờ gia tiên được kê trên cao nhưng bàn thờ Thần Tài lại đặt dưới đất.

Bàn thờ được xem là nơi linh thiêng và trang trọng nhất trong mỗi căn nhà, đây là nơi để con cháu thể hiện lòng thành kính và kết nối với ông bà tổ tiên cũng như các vị thần linh. Trong văn hóa người Việt, hầu hết nhà nào cũng đặt một bàn thờ gia tiên.

Nếu gia đình đó làm ăn kinh doanh buôn bán thì thường đặt thêm một bàn thờ Thần Tài. Ngoài ra, bàn thờ Thần Tài còn được đặt tại các công ty, cửa hàng để thu hút tài lộc đến cho gia chủ.

Thông thường, bàn thờ Thần Tài được đặt dưới đất còn bàn thờ gia tiên lại luôn được kê trên cao. Đây là điều không phải ai cũng biết, tại sao vậy?

Tại sao bàn thờ gia tiên lại kê trên cao?

Để tỏ lòng thành kín của con cháu với ông bà tổ tiên, các gia đình đều lập bàn thờ ở trên cao, nơi yên tĩnh trang nghiêm nhất. Ngoài ra, làm bàn thờ gia tiên trên cao cũng để phân biệt với bàn thờ thần tài.

Tai sao ban tho gia tien lai duoc ke tren cao?

Bàn thờ gia tiên luôn được đặt trên cao để tỏ lòng thành kính.

Một số lưu ý khi đặt bàn thờ gia tiên:

- Nếu sống trong nhà cao tầng, diện tích nhỏ hẹp thì gia chủ nên đặt bàn thờ gia tiên ở trên tầng cao. Nếu nhà có diện tích rộng rãi thì có thể bố trí bàn thờ gia tiên trong một phòng riêng để đảm bảo không gian yên tĩnh khi thờ cúng.

- Nếu ở nhà chung cư, gia chủ nên đặt bàn thờ gia tiên ở vị trí chính giữa ngôi nhà hoặc thiết kế bàn thờ treo.

- Không kê bàn thờ hướng trực tiếp với cửa ra vào, đối diện nhà vệ sinh, nhà bếp hay phòng ngủ.

- Không đặt bàn thờ gia tiên dưới cửa sổ.

Tại sao bàn thờ Thần Tài phải đặt dưới đất?

Thần Tài là vị thần mang lại tiền bạc, của cải cho mỗi gia đình. Nhiều gia đình, nhất là những gia đình buôn bán kinh doanh đều có bàn thờ Thần Tài để cầu xin cho "mua may bán đắt".

Thần Tài theo thuyết Thiên - Địa - Nhân là "nở ra" từ dưới đất nên bàn thờ Thần Tài phải tiếp âm, đặt sát đất và đặt ở tầng một. Ngoài ra, bàn thờ phải đặt ở góc nhà vì gắn liền với sự tích Thần Tài bị đánh đuổi, trốn vào trong góc nhà.

Tai sao ban tho gia tien lai duoc ke tren cao?-Hinh-2

Bàn thờ Thần Tài phải đặt sát đất ở tầng 1 mới mong có lộc.

Một số lưu ý khác khi đặt bàn thờ Thần Tài gia chủ cần chú ý:

- Nơi tốt nhất để đặt bàn thờ Thần Tài chính là vị trí hợp với mệnh với gia chủ, hoặc theo dòng khí hướng vào nhà. Hai địa điểm có thể lựa chọn để đặt bàn thờ là ở cung Thiên Lộc và Quý Nhân, nó sẽ hỗ trợ gia đình làm ăn phát tài.

- Phía sau bàn thờ Thần Tài phải có chỗ dựa vững chắc.

- Tránh đặt bàn thờ Thần Tài gần thùng rác, nhà vệ sinh, nhà bếp để tránh ô uế, ở góc khuất kẻo hạn chế tiếp đón tài lộc vào nhà.

* Thông tin trong bài chỉ mang tính chất tham khảo, chiêm nghiệm

Theo PV/Thương hiệu và Pháp luật

Bạn đang xem: Tại sao bàn thờ gia tiên lại được kê trên cao?

Chuyên mục: Phong thủy

Chia sẻ bài viết