So sánh quạt hơi nước và quạt phun sương

Khi thời tiết ngày càng nóng bức và khó chịu, rất nhiều gia đình đã sử dụng thiết bị quạt điện để làm mát cho không gian của gia đình mình. Trong số đó, quạt hơi nước và quạt phun sương có tính năng và đặc điểm là cùng sử dụng nước để giúp không khí trong phòng mát mẻ, thông thoáng hơn nên không ít người nhầm lẫn hai loại quạt này là một, dẫn đến những lựa chọn không như ý.

Quạt hơi nước là gì?

Quạt hơi nước có chức năng chính là sử dụng hơi nước để cung cấp độ ẩm làm mát không khí (hơi nước không nhìn thấy được). Quạt hoạt động dựa trên nguyên lý bốc hơi nước tự nhiên bằng cách sử dụng màng thấm và trục cuốn. Nước được thấm vào những miếng vải làm bằng chất liệu đặc biệt, sau đó trục cuốn đưa phần vải thấm nước lên trước cánh quạt để cánh quạt thổi đưa gió và hơi nước ra môi trường.

Quạt hơi nước cung cấp độ ẩm làm mát không khí

Quạt phun sương là gì?

Quạt phun sương là loại quạt hoạt động dựa vào nguyên lý bay hơi của nước. Khi bật quạt và sử dụng chế độ phun sương, nước sẽ chảy qua đĩa phun sương và được nén với áp suất cao, tạo thành sương. Động cơ sẽ đưa luồng sương lên phần lồng quạt thông qua vòi ở trước quạt. Gió thổi từ cánh quạt sẽ đưa những hạt sương siêu nhỏ này ra ngoài (nhìn thấy được sương) và hoà tan trong không khí, bốc hơi nhanh chóng chỉ trong vài giây, giúp làm ẩm và mát không khí đang khô nóng tức thì.

Quạt phun sương làm mát không khí bằng cách thổi những hạt sương li ti ra môi trường.

>> Đánh giáQuạt phun sương có tốt không? Có nên mua quạt phun sương để làm mát?

So sánh quạt hơi nước và quạt phun sương

  Quạt hơi nước Quạt phun sương
Khả năng làm mát Giảm 3 - 5 độ C so với nhiệt độ môi trường Giảm 3 - 7 độ C so với nhiệt độ môi trường
Diện tích làm mát Khoảng 12 mét vuông Khoảng 12 - 15 mét vuông
Phù hợp với không gian Thiết kế thấp nên phù hợp với không gian sinh hoạt thấp (ngồi đất, nằm nệm) Thiết kế thấp và cao nên phù hợp với không gian sinh hoạt thấp hoặc cao (ngồi bàn, nằm giường)
Giá Khoảng 2,5 triệu đồng Từ 2 - 3 triệu đồng
Điện tiêu thụ

Ít tốn điện
Ví dụ: Công suất thông thường của quạt hơi nước là 120W, có nghĩa là dùng quạt liên tục ở tốc độ mạnh nhất trong 1 tiếng thì tốn 0,12 số điện. Một ngày sài trung bình 8 tiếng thì tốn 0,96 số điện, tương đương khoảng gần 3.000 đồng cho 1 ngày sử dụng.
Ít tốn điện
Ví dụ: Công suất thông thường của quạt phun sương là 85W, có nghĩa là dùng quạt liên tục ở tốc độ mạnh nhất trong 1 tiếng thì tốn 0,085 số điện. Một ngày dùng trung bình 8 tiếng thì tốn 0,86 số điện, tương đương khoảng 2.500 đồng cho 1 ngày sử dụng.
Cung cấp độ ẩm
Tạo ion âm làm sạch không khí
Điều khiển từ xa
Đuổi muỗi Không Tuỳ quạt có, chênh nhau khoảng 100.000 đồng
Hộp đá khô (giảm thêm khoảng 3 độ) Hầu hết có Chỉ có một số quạt có, chênh nhau khoảng 100.000 đồng
Độ ồn Thấp Thấp 

Nên mua quạt hơi nước hay quạt phun sương?

Nhìn chung, với những đặc điểm như trên thì quạt hơi nước phù hợp sử dụng cho các không gian sinh hoạt nhỏ, thấp còn quạt phun sương sẽ thích hợp cho các không gian sinh hoạt lớn, có thể thấp hoặc cao đều được vì quạt có thể điều chỉnh độ cao.

So với các loại quạt điện cơ thông thường như quạt trần, quạt bàn, quạt treo tường... thì khả năng làm mát của quạt phun sương, phun hơi nước được đánh giá cao hơn, nhưng vì hai loại quạt này đều tăng cường độ ẩm cho không khí nên bạn lưu ý không nên bật quạt trong thời gian dài liên tục trong phòng kín để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe và các đồ nội thất, đồ điện tử trong gia đình.

Hy vọng những thông tin trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về quạt hơi nước và quạt phun sương cũng như dễ dàng chọn lựa được sản phẩm phù hợp nhất cho gia đình mình để xua tan cái nóng mùa hè. 

Nếu bạn có nhu cầu mua quạt phun hơi nước, quạt phun sương làm mát chính hãng, chất lượng tốt, có bảo hành với mức giá rẻ ưu đãi nhất, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi bằng cách đặt hàng trực tuyến tại website META.vn hoặc gọi đến hotline dưới đây để được hỗ trợ mua hàng nhanh nhất, tận tình nhất!

Bạn đang xem: So sánh quạt hơi nước và quạt phun sương

Chuyên mục: Điện máy gia dụng

Đừng quên chia sẻ bài viết: