Sản phụ đẻ rơi con 31 tuần tuổi trong nhà vệ sinh

Vừa vào nhà vệ sinh, thai phụ 41 tuổi bất ngờ chuyển dạ và đẻ rơi con. Bé sơ sinh chào đời ở tuần thai thứ 31, bị tím tái toàn thân, ngừng tim, không thở.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba (Hà Nội) ngày 3-11 cho biết các bác sĩ vừa kịp thời cấp cứu, hồi sức thành công một em bé sơ sinh đẻ rơi trong nhà vệ sinh.

Trước đó, nữ bệnh nhân 41 tuổi ở Hà Nội, có thai 31 tuần được gia đình đưa đến khám vì lý do trước đó có sốt 4 ngày. Ngày 29-10, trước khi đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba khám, bệnh nhân đã đi khám sản khoa, kết quả thai nhi hoàn toàn bình thường.

Sản phụ đẻ rơi con 31 tuần tuổi trong nhà vệ sinh-1
Khu vực tiếp nhận bệnh nhân khám chữa bệnh tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba

Tại thời điểm nhập viện, bệnh nhân sốt nhẹ, mệt mỏi và có biểu hiện đau chân, đi lại khó khăn phải có người dìu. Bệnh nhân cho biết vẫn cảm thấy thai máy bình thường, không ho, không khó thở, bụng không đau, không thấy cơn co tử cung. 

Nghi ngờ bệnh nhân có sốt virus hoặc tình trạng nhiễm trùng, bác sĩ đã cho bệnh nhân nằm theo dõi tại phòng cấp cứu, cho truyền dịch và lấy máu làm xét nghiệm chẩn đoán.

Sau khoảng 30 phút, bệnh nhân muốn đi vệ sinh và được điều dưỡng trực hỗ trợ đến nhà vệ sinh. Tuy nhiên, khi vào nhà vệ sinh, bệnh nhân bất ngờ chuyển dạ và sinh luôn em bé trong nhà vệ sinh.

Lúc này điều dưỡng đã nhanh chóng báo gọi cấp cứu cho cả tua trực. Ngay lập tức, kíp trực do tiến sĩ-bác sĩ Trần Thị Nguyệt Nga, Trưởng Khoa nội của bệnh viện, làm trưởng kíp trực đã kịp thời đỡ đẻ cho sản phụ. Khi đỡ ra, trẻ sơ sinh tím tái toàn thân, ngừng tim, không thở.

Nhận thấy tính mạng của trẻ sơ sinh rất nguy kịch, bác sĩ tiến hành ép tim cho trẻ, đồng thời hà hơi thổi ngạt miệng, ép tim ngoài lồng ngực, ủ ấm cho trẻ, báo động đỏ nội viện, báo trực lãnh đạo, Khoa Nhi hỗ trợ, cả bệnh viện cùng sẵn sàng tinh thần để cứu hai mẹ con.

Sau khi hà hơi thổi ngạt, ép tim được một phút thì trẻ có nhịp thở ngáp, có nhịp tim, tiếp tục ép tim, thổi ngạt, ôxy mast, trẻ có nhịp tự thở, khóc to và hồng dần toàn thân. Khi nhân viên Khoa Nhi mang bóng Ambu đến thì tiếp tục bóp bóng ôxy 100% cho bé sơ sinh. Lúc này cháu bé có nhịp tim 140 lần/phút. 

"Em bé chào đời trong tình trạng tím tái toàn thân, ngừng tim và nếu chờ có dụng cụ cấp cứu thì có thể sẽ qua mất "giờ vàng" bởi chỉ chậm 1-2 phút bé có nguy cơ chết não nên trong tình huống đó tôi quyết định hà hơi thổi ngạt miệng. May mắn em bé đã có nhịp thở. Hai mẹ con được kíp trực và người nhà bệnh nhân khác hỗ trợ đưa về phòng cấp cứu. Trẻ được ủ ấm, cắt dây rốn, băng vô khuẩn để chuyển đến bệnh viện chuyên khoa"-bác sĩ Nga chia sẻ.

Đến 11 giờ (khoảng 30 phút sau khi bé chào đời) sản phụ và em bé đã được nhân viên của bệnh viện hỗ trợ chuyển đến Bệnh viện Phụ sản Trung ương tiếp tục theo dõi, điều trị. Hiện tại, sức khỏe hai mẹ con ổn định, bé gái chào đời nặng 1.500 gram đã tự thở bình thường, dự kiến sẽ xuất viện trong vài ngày tới.

Theo Người Lao Động

Bạn đang xem: Sản phụ đẻ rơi con 31 tuần tuổi trong nhà vệ sinh

Chuyên mục: Chăm sóc sức khỏe

Chia sẻ bài viết