Sạc 1A, 2A là gì? Điểm khác biệt giữa sạc 1A - 2A và hướng dẫn cách sạc chuẩn nhất

Sạc 1A và 2A là hai bộ sạc thông dụng cho các thiết bị di động như điện thoại, máy tính bảng. Chúng có nhiệm vụ cung cấp năng lượng, đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng. Để tìm hiểu chi tiết về sạc 1A 2A, bạn hãy theo dõi bài viết sau nhé!

1Các thông số cần biết trên củ sạc: Volts, Ampe và Watt

Trên mỗi củ sạc sẽ bao gồm các thông số như sau:

  • Volts: Là hiệu điện thế ký hiệu V, đơn vị dùng để đo điện áp.
  • Ampe: Là cường độ dòng điện ký hiệu A, đơn vị dùng để đo cường độ dòng điện trong hệ thống đơn vị quốc tế.
  • Watt: Là công suất ký hiệu W, đo lượng năng lượng được giải phóng mỗi giây trong một hệ thống. Muốn tính được công suất ta lấy hiệu điện thế nhân cho cường độ dòng điện.

Các thông số cần biết trên củ sạc: Volts, Ampe & Watt

2Sạc 5V/1A và 5V/2A là gì? Điểm khác biệt giữa củ sạc 5V/1A và 5V/2A

Củ sạc 5V/1A là loại củ sạc trang bị thông số hiệu điện thế 5V và cường độ dòng điện 1A. Tương tự củ sạc 5V/2A có hiệu điện thế 5V và cường độ dòng điện 2A.

Điểm khác biệt giữa 5V/1A và 5V/2A là ở cường độ dòng điện. Vì vậy, công suất hoạt động của 5V/2A sẽ lớn hơn 5V/1A gấp 2 lần nên tốc độ sạc của bộ sạc 2A cũng nhanh hơn.

Adapter Sạc 2 cổng Type C PD QC3.0 20W Xmobile TC20QP Trắng

Adapter Sạc 2 cổng Type C PD QC3.0 20W Xmobile TC20QP Trắng

3Hướng dẫn cách sạc an toàn và đúng cách

Bạn hãy bỏ túi cho mình những mẹo sau đây để sạc an toàn và đúng cách nhé:

  • Sử dụng đúng thông số cho phép của thiết bị: Giúp bạn bảo vệ thiết bị khỏi hư hỏng và an toàn cho người dùng. Nếu bạn sử dụng iPhone đời cũ, thì không nên sử dụng bộ sạc 2A, vì rất dễ làm chai pin và nổ.
  • Nên dùng sạc kèm theo máy (sạc zin): Đối với các hãng điện thoại như OPPO, Xiaomi,... bạn hãy sử dụng củ sạc nhanh mà hãng hỗ trợ giúp sạc nhanh. Với iPhone, bạn có thể sử dụng bộ sạc theo đúng thông số sạc nhanh mà hãng hỗ trợ để có thể sạc thiết bị nhanh hơn.
  • Lựa chọn bộ sạc có thương hiệu rõ ràng và cửa hàng uy tín: Nếu chọn mua sạc không rõ nguồn gốc, thì sẽ làm truyền tải công suất lớn, tốc độ sạc nhanh, nhưng làm chip phụ trách chức năng sạc trong mạch điện bị cháy.

Sử dụng đúng thông số cho phép của thiết bị

4Một số câu hỏi khác

iPhone nên sạc củ 1A hay 2A?

iPhone có dòng điện vào là 1A nên bạn hãy chọn củ sạc có cường độ dòng điện 1A. Nếu bạn thường xuyên sử dụng sạc 2A thì dễ làm tổn hại đến tuổi thọ của pin và bo mạch máy, lâu ngày có thể gây ra cháy nổ.

Adapter Sạc Type C 20W dùng cho iPhone/iPad Apple MHJE3 Trắng

Adapter Sạc Type C 20W dùng cho iPhone/iPad Apple MHJE3 Trắng

Sạc dự phòng nên sạc 1A hay 2A?

Hầu hết, sạc dự phòng đều có 2 cổng, gồm cổng 1A và cổng 2A. Thế nên, tùy vào điện thoại, máy tính bảng của bạn có có dòng điện đầu vào như thế nào mà lựa chọn cổng sạc phù hợp.

Với một số sạc dự phòng hiện đại, có khả năng tự nhận biết thiết bị của bạn có dòng điện đầu vào là bao nhiêu để điều chỉnh cho phù hợp, nhờ trang bị mạch xử lý thông minh. Vì vậy, bạn có thể sử dụng cả hai cổng. 

Tùy vào thiết bị có dòng điện đầu vào như thế nào mà lựa chọn cổng sạc phù hợp

Pin sạc dự phòng Polymer 20000mAh Type C PD 20W PowerCore Essential Anker A1287

Nhận biết điện thoại sạc 1A hay 2A như thế nào?

Để nhận biết điện thoại sạc 1A hay 2A, thì bạn hãy xem thông số trên vỏ hộp đựng điện thoại hoặc trên củ sạc, hãng sẽ ghi rõ ràng các thông số. Nhìn chung, điện thoại thông minh sẽ có dòng điện đầu vào 1A và máy tinh bảng là 2A.

Adapter Sạc 2 cổng USB Type C PD QC 3.0 GaN 65W Xmobile MFR65 Đen

Adapter Sạc 2 cổng USB Type C PD QC 3.0 GaN 65W Xmobile MFR65 Đen

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn phân biệt giữa sạc 1A và 2A để sử dụng đúng cách và an toàn. Mọi thắc mắc bạn vui lòng để lại bình luận dưới đây nhé!

Bạn đang xem: Sạc 1A, 2A là gì? Điểm khác biệt giữa sạc 1A - 2A và hướng dẫn cách sạc chuẩn nhất

Chuyên mục: Phụ kiện

Chia sẻ bài viết