Nướng mực đãi tiệc cho thai phụ sắp sinh, 3 người trong nhà bỏng thương tâm

Trong lúc người mẹ dùng cồn nướng mực để tổ chức tiệc cho con gái ăn trước khi đi sinh thì bất cẩn làm lửa phựt lên, cháy vào quần áo của nhiều người trong nhà, gây nên tai nạn đau lòng.

Ngày 20/5, nguồn tin của phóng viên Dân trí cho biết, Bệnh viện Trưng Vương (TPHCM) đang tiếp nhận điều trị cho hai trường hợp bỏng rất thương tâm.

Bệnh nhân đầu tiên là chị H.T.T. (28 tuổi, hiện sống tại TPHCM), nhập viện trong tình trạng bỏng lửa cồn diện tích 45% và vừa sinh em bé. Còn bệnh nhân thứ hai là bà P.T.L. (58 tuổi, mẹ chị T.) bỏng 35% diện tích cơ thể.

Nướng mực đãi tiệc cho thai phụ sắp sinh, 3 người trong nhà bỏng thương tâm-1

Người mẹ bỏng 35% diện tích cơ thể (Ảnh: CTV).

Khai thác bệnh sử, trước đó vì chị T. mang thai 37 tuần đã cận ngày sinh, cả nhà quyết định tổ chức tiệc để đãi thai phụ ăn trước ngày lâm bồn. Khi đang dùng cồn nướng mực trong buổi tiệc, người mẹ bất cẩn làm cồn đổ khiến lửa phựt lên, cháy vào áo quần các thành viên đang ngồi cạnh nhau. Hậu quả, 3 người trong gia đình bị bỏng.

Các nạn nhân vào cấp cứu tại một bệnh viện ở quận 10. Trong lúc này, chị T. chuyển dạ nên tiếp tục được đưa đến Bệnh viện Từ Dũ mổ bắt con khẩn cấp. Sinh em bé xong, bệnh nhân và mẹ ruột được Bệnh viện Trưng Vương tiếp nhận điều trị ngày 16/5. Ngoài ra, con lớn của chị T. cũng đang được chăm sóc tích cực tại một bệnh viện chuyên khoa nhi ở TPHCM.

Nướng mực đãi tiệc cho thai phụ sắp sinh, 3 người trong nhà bỏng thương tâm-2
Người phụ nữ bỏng nặng khi đang mang thai 37 tuần, may mắn vẫn giữ được con (Ảnh: CTV).

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Xuân Thiện, khoa Bỏng và Tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Trưng Vương cho biết, cả hai mẹ con trên đều bỏng độ 2-3, có tình trạng sốc bỏng.

Ekip điều trị đã tiến hành điều trị chống sốc, bù dịch, dùng kháng sinh mạnh, xử lý nhiễm trùng, nhiễm độc, hỗ trợ dinh dưỡng cho các bệnh nhân.

Sắp tới, 2 bệnh nhân sẽ được cắt lọc, ghép da những vị trí bỏng sâu, sau đó tiến hành tập vật lý trị liệu để hồi phục, tránh sẹo co rút. Thời gian điều trị dự kiến kéo dài, tính bằng tháng.

Đây không phải lần đầu tiên có những trường hợp bị bỏng nặng vì nướng mực bằng cồn.

Vào tháng 2, một người cha tại tỉnh Kiên Giang đã dùng chai cồn sát khuẩn nướng mực cho con gái ăn trong phòng trọ, khiến cả gia đình hóa thành "ngọn đuốc sống". Dù các bác sĩ đã tận tình điều trị, bé gái 6 tuổi sau đó đã tử vong tại bệnh viện tuyến tỉnh, trong khi cha và mẹ bé phải chuyển lên TPHCM điều trị lâu dài.

Theo các bác sĩ, khi đãi tiệc hoặc tổ chức ăn uống, nhiều người thường dùng cồn để nấu nướng thức ăn, đặc biệt là mực khô, vì cho rằng dùng cách này mực sẽ thơm hơn. Có những người đốt lửa cồn trong không gian kín và hẹp, khi xảy ra tai nạn, cháy nổ sẽ khó thoát thân.

"Hầu hết các trường hợp gặp nạn xuất phát từ việc người dân nhìn vào bếp tưởng đã cháy hết, nên có thói quen châm thêm cồn trực tiếp. Nhưng khi lửa vẫn còn sẽ khiến bình cồn cầm trên tay bị cháy, đổ ra ngoài và phựt lên người nạn nhân" - bác sĩ phân tích.

Nướng mực đãi tiệc cho thai phụ sắp sinh, 3 người trong nhà bỏng thương tâm-3
Một trường hợp bỏng nặng khi nướng mực bằng cồn lỏng, điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy vào tháng 2 (Ảnh: Hoàng Lê).

Do tính chất bay hơi, sinh nhiệt nhiều, cồn khi bén vào người sẽ gây bỏng và tổn thương da diện rộng. Nếu sơ cứu không đúng cách, bệnh nhân sẽ chuyển từ bỏng nông thành sâu nhanh chóng, khiến cơ thể, sức khỏe bị ảnh hưởng nặng hơn.

Bác sĩ khuyến cáo, người dân cần cẩn trọng, tránh nấu nướng trong phòng kín mà phải có không gian thoáng. Không nên tích trữ dung môi làm nhiên liệu (xăng, cồn) trong nhà, vị trí gần xe cộ. Cần sử dụng các loại bếp an toàn (như bếp từ, bếp điện) và không dùng cồn đổ ra ngoài để nấu nướng tự phát.

Bạn đang xem: Nướng mực đãi tiệc cho thai phụ sắp sinh, 3 người trong nhà bỏng thương tâm

Chuyên mục: Chăm sóc sức khỏe

Chia sẻ bài viết