Nước vối sẽ 'cực hại' nếu bạn uống theo kiểu này

Nước vối là loại đồ uống quen thuộc với nhiều người, tuy mang lại nhiều lợi ích nhưng nếu uống sai cách nước vối sẽ gây hại cho sức khỏe.

Lá vối không chỉ giúp thanh nhiệt cơ thể mà còn là vị thuốc chữa nhiều căn bệnh. Tuy nhiên, lá vối không "lành" trong một số trường hợp, và dưới đây là tác hại của lá vối nếu bạn dùng sai cách.

Tác hại của lá vối là gì?

Mặc dù nước lá vối mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể nhưng bạn không nên lạm dụng nó để uống mỗi ngày. Muốn uống nước lá vối để hỗ trợ cơ thể khỏe mạnh bạn cần tuân thủ những điều sau đây:

Không uống nước vối khi đang đói:

Uống nước vối khi đang đói sẽ làm nhu động ruột hoạt động nhiều, gây cảm giác thèm ăn, mệt mỏi, chóng mặt, mất năng lượng. Đây cũng là biểu hiện của tụt huyết áp do đói.

Hạn chế uống nước lá vối tươi

Vì lá vối có tính kháng khuẩn cao nên bạn cần hạn chế sử dụng lá vối tươi để uống. Uống lá vối tươi quá nhiều có thể dẫn đến tình trạng hao huyết và tiêu diệt các vi khuẩn có lợi.

Nước vối sẽ cực hại nếu bạn uống theo kiểu này-1
Không nên uống nhiều nước lá vối

Uống nước lá vối nhiều sẽ không tốt cho hệ bài tiết. Các chuyên gia khuyên rằng, bạn không uống nước lá vối quá nhiều sau khi ăn vì có thể gây cản trở hấp thu dưỡng chất. Tuy nhiên, nếu pha loãng uống thì không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Không uống ngay sau khi ăn

Uống nước lá vối vào thời gian này sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa thức ăn tự nhiên.

Những điều cần lưu ý khi uống nước vối trong ngày hè

Nếu bạn đang dùng thuốc điều trị bệnh thì không nên dùng nước lá vối. Tốt nhất hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được hướng dẫn cụ thể.

Ngoài ra, người gầy yếu và trẻ em dưới 12 tuổi cũng không nên uống nước lá vối. Phụ nữ có thai cũng cần thận trọng khi dùng, không nên uống nước vối quá đặc làm ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa.

Để pha nước lá vối, bạn lấy 30 - 50g lá vối khô, đem rửa với nước sạch. Sau đó cho vào ấm pha bằng nước sôi để dùng hoặc nấu với 1,5 lít nước là đủ.

Khi hãm trà cần lưu ý chắt bỏ lượt nước đầu tương tự như pha trà xanh, hãm 15 phút cho dược chất trong lá vôi thôi ra nước hết thì mới dùng. Mỗi ngày chỉ cần dùng 1 nắm lá vối khô, pha đi pha lại để uống.

Uống nước lá vối trong ngày, không nên để nước lá vối qua đêm ở môi trường bên ngoài vì sẽ khiến cho nước vối bị thiu, gây đau bụng.

Ngoài ra, việc bảo quản lá vối khô cũng rất quan trọng. Bạn nên bảo quản lá vối ở những nơi khô thoáng tránh ánh nắng và cần cho vào túi buộc chặt không được để tiếp xúc với không khí vì dễ gây ra ẩm mốc.

Nhìn chung, uống nước lá vối gần như không có tác hại, trừ khi bạn chế biến sai cách, uống quá nhiều hoặc không đúng thời điểm. Hy vọng, với những thông tin sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về lá vối và sử dụng nước lá vối đúng cách để tốt cho sức khỏe.

Bạn đang xem: Nước vối sẽ 'cực hại' nếu bạn uống theo kiểu này

Chuyên mục: Chăm sóc sức khỏe

Chia sẻ bài viết