Nội soi gắp dị vật nằm 7 năm trên đỉnh phổi bệnh nhân

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai vừa tiến hành nội soi gắp dị vật là hạt tiêu nằm trên đỉnh phổi của bệnh nhân trong 7 năm nay.

Nội soi gắp dị vật nằm 7 năm trên đỉnh phổi bệnh nhân-1
Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân sau gắp dị vật.

Bệnh nhân N.V.H. (65 tuổi, trú tại phường Tân Hiệp, TP. Biên Hòa, Đồng Nai) vào viện trong tình trạng viêm phổi, ăn uống kém, khó thở, sốt, ho. Qua khám cận lâm sàng, chụp CT, chụp phim cho thấy: Toàn bộ thùy trên phổi phải bị đông đặc, các bác sĩ nghi ngờ lao phổi.

Bệnh nhân được điều trị đúng phác đồ theo tình trạng của bệnh nhân nhưng không cải thiện, vẫn còn ho, khó thở và sốt nên các bác sĩ nghĩ ngay đến dị vật và cho bệnh nhân noi soi phế quản. Kết quả nội soi cho thấy, bệnh nhân có dị vật nằm trên đỉnh phổi.

Bác sĩ Lê Quốc Khánh, Phó Trưởng Khoa Hô hấp cho biết: Đây là trường hợp hiếm đầu tiên các bác sĩ gặp, thông thường, dị vật thường mắc ở phổi hoặc phế quản, rồi đi vào phổi phải và rớt xuống thùy dưới hay thùy giữa, còn dị vật của bệnh nhân lại nằm ở thùy trên (đỉnh phổi). Nếu dị vật để lâu ngày không lấy ra sẽ dẫn đến hoại tử thùy trên, ảnh hưởng đến sức khỏe, kèm theo bệnh nhân bị viêm phổi liên tục sẽ dẫn đến kháng thuốc.

Để nội soi gắp dị vật ra cho bệnh nhân rất khó, thường nội soi ống mềm đi theo đường thẳng hoặc ngang, còn với bệnh nhân này ống nội soi phải uốn cong mới đi lên được đỉnh phổi để đưa các dụng cụ vào hút và gắp dị vật ra ngoài. Các bác sĩ phải luồn lách khéo léo và hơn 1 tiếng đồng hồ đã gắp được dị vật là hạt tiêu ra khỏi cơ thể bệnh nhân.

Sau khi lấy dị vật ra, bệnh nhân hết sốt, không ho, ăn uống bình thường. Do bệnh nhân có bệnh viêm phổi nên phải điều trị cho bệnh ổn định rồi mới được xuất viện.

Bác sĩ Khánh khuyến cáo: Đối với người lớn khi ăn mà bị sặc, thở rít, tím tái, khò khè thì nên đến bệnh viện kiểm tra để có hướng xử trí phù hợp. Trong khi ăn uống hạn chế cười lớn và đùa giỡn, nhằm tránh hóc các dị vật.

Bạn đang xem: Nội soi gắp dị vật nằm 7 năm trên đỉnh phổi bệnh nhân

Chuyên mục: Chăm sóc sức khỏe

Chia sẻ bài viết