Những lưu ý về sạc pin có thể làm giảm tuổi thọ pin smartphone

Con người hiện đại luôn mang theo smartphone bên mình, vì vậy thời lượng pin là điều mà nhiều người rất quan tâm, đặc biệt khi nó thường xuyên gây tắt nguồn khi cạn kiệt.

Sự kiện: Điện thoại Smartphone

Vấn đề là việc thay pin rất tốn kém và mọi người không khỏi băn khoăn rằng không biết làm thế nào để có thể kéo dài tuổi thọ pin smartphone. Giờ đây, một số chuyên gia tại 3Cđã chia sẻ thông tin cho biết nếu người dùng muốn điều đó, ngoài việc giảm các thao tác sạc sai cách hàng ngày, người dùng cũng cần nắm bắt một số lưu ý đối với sạc pin để tránh khiến tuổi thọ của nó bị suy giảm.

Sạc pin đúng cách sẽ giúp kéo dài tuổi thọ của nó.

Sạc pin đúng cách sẽ giúp kéo dài tuổi thọ của nó.

Theo các chuyên gia 3C, smartphone hiện nay sử dụng pin lithium, vốn có số chu kỳ (sạc/xả) nhất định. Đối với iPhone, số liệu chính thức cho thấy pin lithium sẽ suy giảm sau 500 chu kỳ, nghĩa là pin sẽ tự nhiên bị lão hóa khi đến mức chu kỳ này. Một chu kỳ tương đương với sạc từ 0-100% và sau đó xả từ 100% về 0%. Nếu sạc từ 90% đến 100% thì được tính là 1/10 lần.

Dưới đây là 5 lưu ý đối với việc sạc pin mà người dùng cần quan tâm

- Trước đây, người dùng điện thoại kiểu cũ sẽ cần phải sạc từ 8-12 giờ sau khi “khui hộp”, bất kể pin có đạt đến mức 100% hay không. Nhưng với smartphone hiện đại, người dùng hoàn toàn có thể sử dụng ngay mà không cần mất thời gian chờ sạc lần đầu nữa. Trong thực tế, chính hành vi sạc này có thể làm mất đi một phần trong số chu kỳ sạc của smartphone.

- Người dùng cần cố gắng không sạc pin dưới 20% và không cần phải sạc đến 100%. Tuy nhiên cũng đừng bao giờ để pin về 0% vì điều này sẽ làm hỏng pin smartphone.

Những lưu ý về sạc pin có thể làm giảm tuổi thọ pin smartphone - 2Phạm vi sạc tốt nhất của pin smartphone là 20-80%.

- Sử dụng smartphone trong khi sạc thực tế không ảnh hưởng gì đến pin, nhưng nó có thể làm pin nóng dẫn đến ảnh hưởng pin ở một mức nào đó. Vì vậy, nếu cảm thấy smartphone đang nóng lên, người dùng nên tạm thời dừng sử dụng nó.

- Sạc điện thoại cả ngày sẽ không làm hỏng pin vì hiện nay smartphone đã có một con chip được tích hợp trong điện thoại nhằm tự động chuyển đổi khi được sạc đầy để ngăn điện tiếp tục đưa vào pin. Mặc dù vậy, việc sạc cả ngày sẽ khiến con chip này bật tắt nhiều lần, làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của nó. Tốt hơn hết là người dùng điện thoại chỉ nên sạc một lần trong ngày.

- Cuối cùng, nhiều người thích sạc smartphone bên cạnh khi đi tắm hoặc đi tắm hơi. Sạc trong môi trường ẩm ướt như vậy có thể dễ dàng làm hỏng pin và gây đoản mạch. Ngoài ra, nếu mới lên xe mà thấy rất nóng và ngột ngạt thì cũng không nên sạc ngay vì điều này không tốt cho ắc quy của xe.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Khôi Nguyễn - 3C ([Tên nguồn])

Bạn đang xem: Những lưu ý về sạc pin có thể làm giảm tuổi thọ pin smartphone

Chuyên mục: Điện thoại & Máy tính

Chia sẻ bài viết