Nhạc DSD, DXD là gì? Bật mí những điều thú vị mà bạn nên biết về dòng nhạc này

Với sự phát triển âm nhạc như hiện nay thì định dạng âm thanh là một trong những điều quan trọng dẫn đến hiệu quả bài hát. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhạc DSD, DXD là gì? Bật mí những điều thú vị mà bạn nên biết về dòng nhạc này nhé!

Với sự phát triển âm nhạc như hiện nay thì định dạng âm thanh là một trong những điều quan trọng dẫn đến hiệu quả bài hát. Hãy cùng Điện máy XANH tìm hiểu nhạc DSD, DXD là gì? Bật mí những điều thú vị mà bạn nên biết về dòng nhạc này nhé!

1 Nhạc DSD là gì? Những nét nổi bật của định dạng nhạc DSD

Nhạc DSD là gì? Nguồn gốc phát triển của DSD

DSD (Direct Stream Digital) là âm thanh có định dạng độ phân giải cao và dữ liệu là một chuỗi tín hiệu 1-bit, tạo ra một tín hiệu có độ phân giải theo cách khác với hệ thống PCM có thể truyền: WAV, FLAC, ALAC. DSD giúp cho việc tiếp cận tín hiệu âm thanh khi chúng có độ phân giải cao.

 DSD

Vào những năm 1990, Philips và Sony đã hợp tác cùng nhau để phát triển đĩa CD và cuối cùng đĩa là Super Audio CD - một định dạng được CXU Universal Blu-Ray Player hỗ trợ. Độ phân giải trên đĩa SACD được mã hoá dưới dạng DSD. SACD không thể thay thế đĩa CD và chúng có một định dạng chuyên biệt, âm thanh số đã dần chuyển sang những nơi ngoài đĩa vật lý.

Đặc điểm nổi bật của định dạng nhạc DSD

  • DSD được thiết kế để đơn giản hóa và mang tính hiệu quả hơn trong việc giữ trữ nhạc số so với PCM
  • DSD có chất lượng âm thanh và độ phân giải rất cao.
  • DSD do bản chất có mức tần số lấy mẫu rất cao nên chỉ cần sử dụng các bộ lọc đơn giản ở mức tần số thấp. Nó giúp cho việc giảm những sai lệch của âm thanh so với bản gốc.
  • DSD dễ dàng chuyển đổi thành các tệp PCM với tốc độ lấy mẫu dựa trên bội số của 44,1kHz.

Nhạc DSD là gì? Nguồn gốc phát triển của DSD

Những khuyết điểm của dòng nhạc DSD

  • Để có thể chơi được dòng nhạc này đòi hỏi người dùng phải có những hiểu biết và kỹ năng trong quá trình thiết lập.
  • DSD không quyết định tất cả chất lượng của một bản thu âm.
  • DSD vẫn chưa có nhiều người dùng và các hãng Sony Music, Universal, Warner đang giới thiệu nhiều hơn các nguồn nhạc DSD.

2DXD là gì? Tìm hiểu chi tiết ý nghĩa của DXD

DXD là gì?

DXD không phải là định dang thu âm DSD mà là định dạng PCM, được thu ở tần số cao hơn 352.8 kHz/ 24 bit và có kích thước file lớn hơn 4 lần so với DSD 2.8 MHz

DXD

Ý nghĩa của dòng nhạc DXD

  • Để định dạng DXD người ta sử dụng hệ thống thu âm Technologies và Pyramix Mergingvì tiêu chuẩn của DXD cao hơn so với những phương pháp khác.
  • Ở một số hãng thu âm thì họ vẫn chọn thu âm dưới dạng DXD, sau đó mới đưa đến người sử dụng ở dạng DSD. Giúp cho nhà phát hành có thể điểu chỉnh âm thanh thu âm dưới dạng PCM và có thể đáp ứng nhu cầu nghe nhạc của người dùng ở định dạng DSD cao cấp.

3Phân biệt sự khác nhau giữa DXD và DSD

DSD DXD
Định dạng thu âm nhạc dạng đặc biệt có dữ liệu là một chuỗi tín hiệu 1-bit. Định dạng PCM được thu ở tần số lấy mẫu cao hơn 352.8 kHz/ 24 bit
Để có thể phát được nhạc DSD thì các file nhạc có đuôi DSF, DFF Sử dụng định dạng DXD trong quá trình thu âm như một công cụ điều chỉnh nhạc PCM.
DSD chỉ có thể thu nhạc DSD 2.8 MHz. DXD được thu tại 352.8 kHz có kích thước file lớn hơn 4 lần so với DSD 2.8 MHz.

Nếu bạn có ý kiến đóng góp hãy để lại bình luận bên dưới nhé!.

Bạn đang xem: Nhạc DSD, DXD là gì? Bật mí những điều thú vị mà bạn nên biết về dòng nhạc này

Chuyên mục: Tivi & Thiết bị nghe nhìn

Chia sẻ bài viết