Ngựa máy lạnh là gì? Cách nhận biết máy lạnh bao nhiêu ngựa chính xác

Bạn thường xuyên sử dụng máy lạnh nhưng chưa biết cách nhận biết máy lạnh bao nhiêu ngựa? Tham khảo ngay bài viết sau để tìm hiểu ngựa máy lạnh là gì và cách tính ngựa máy lạnh đơn giản, chính xác nhé!

1Ngựa máy lạnh là gì?

Ngựa còn có tên gọi khác là mã lực, là đơn vị dùng để tính công suất. Vì thế, trong máy lạnh thuật ngữ ngựa máy lạnh dùng để chỉ công suất hoạt động của máy lạnh. Dựa vào đơn vị này, người dùng có thể biết được máy lạnh có công suất lớn hay nhỏ.

Trong tiếng Anh, ngựa hoặc mã lực là Horse Power, viết tắt là HP. 1HP tương đương với 1 ngựa và xấp xỉ bằng 9000BTU, đơn vị này được dùng để đo công suất hoạt động của máy điều hòa. Thông thường, trên các máy điều hòa bạn sẽ bắt gặp các kí hiệu như 2HP, 1HP,...

Thông thường 1HP sẽ tương ứng với 1 ngựa hay 1 mã lực và bằng với 0,746kW hoặc 746W. Điều này có nghĩa là 1 giờ máy lạnh sẽ tiêu thụ hết 0.746 kW hoặc 1kw số điện trong khoảng 4.827 giờ.

Máy lạnh Panasonic Inverter 1 HP CU/CS-PU9WKH-8M

Máy lạnh Panasonic Inverter 1 HP CU/CS-PU9WKH-8M

2Cách nhận biết tủ lạnh bao nhiêu ngựa

Dựa trên tem nhãn có ghi BTU/h

Đa số các loại máy lạnh đều thể hiện được chỉ số BTU/h trên tem nhãn của thiết bị. Khi mua máy lạnh về, bạn chỉ cần chú ý phần tem nhãn được dán trực tiếp trên máy để biết được chỉ số BTU/h của máy lạnh là bao nhiêu.

Dựa trên tem nhãn có ghi BTU/h

Dựa trên model máy lạnh

Hầu hết mỗi sản phẩm máy lạnh đều có số model khác nhau, nên bạn cũng có thể dựa vào số model để biết được tủ lạnh có bao nhiêu ngựa. Nếu số model có số 9 xen giữa thì máy lạnh sẽ có 9000 BTU tương đương với 1 ngựa, tương tự với các model có các số 10, 12, 24,...

Ví dụ bạn đang sử dụng máy lạnh Casper Inverter 2 HP IC-18TL32 có số 18 trong số model thì sẽ có 18.000BTU tương đương với 2HP.

Dựa trên model máy lạnh

3Nhận biết máy lạnh bao nhiêu ngựa để làm gì?

Việc chọn loại máy lạnh có số ngựa phù hợp với diện tích phòng là vô cùng quan trọng. Mỗi máy lạnh có số ngựa khác nhau sẽ có công suất hoạt động khác nhau. Vì thế, diện tích phòng sẽ quyết định việc chọn máy lạnh bao nhiêu ngựa để thiết bị hoạt động hiệu quảtiết kiệm điện năng.

  • Nếu không gian phòng của bạn nhỏ nhưng bạn lại lắp máy lạnh có công suất lớn sẽ làm cho thiết bị lãng phí điện năng tiêu thụ cũng như chi phí mua máy, vì máy lạnh công suất càng cao thì càng đắt tiền.
  • Trường hợp không gian diện tích phòng của bạn quá lớn so với công suất của máy lạnh thì sẽ làm cho máy hoạt động hết công suất và độ bền của máy bị giảm đi theo thời gian.

Máy lạnh LG Inverter 1.5 HP V13ENH1

Máy lạnh LG Inverter 1.5 HP V13ENH1

Bên cạnh đó, khi bạn chọn máy lạnh và biết được số ngựa của thiết bị sẽ giúp cho việc sửa chữa, bảo trì trong quá trình sử dụng được diễn ra dễ dàng hơn. Ngoài ra, việc thay thế linh kiện cũng sẽ thuận tiện nếu biết được số ngựa máy lạnh, giúp giảm tối đa chi phí. 

4Các loại máy lạnh phổ biến hiện nay

Máy lạnh 1 ngựa (1 HP)

Máy lạnh 1 ngựa là loại máy lạnh có công suất làm lạnh bằng 1 mã lực, tương đương với 9000 BTU/h. Máy lạnh 1 ngựa sẽ phù hợp khi được lắp đặt trong không gian có diện tích nhỏ hơn 15m2.

Máy lạnh Sharp Inverter 1 HP AH-X9XEW

Máy lạnh Sharp Inverter 1 HP AH-X9XEW

Máy lạnh 2 ngựa (2 HP)

Tương đương với máy lạnh 1 ngựa, máy lạnh 2 ngựa cũng được hiểu là máy lạnh có 2 mã lực tương đương với 18000BTU/h. Loại máy lạnh này sẽ thích hợp với diện tích không gian trong khoảng từ 20m2 đến 30m2.

Máy lạnh Sharp Inverter 2 HP AH-X18XEW

Máy lạnh Sharp Inverter 2 HP AH-X18XEW

5Cách tính ngựa máy lạnh phù hợp với diện tích phòng

Diện tích phòng Phòng 15m2 trở xuống Phòng 15m2 đến 20m2  Phòng 20m2 đến 30m2  Phòng 30m2 tới 40m2
Máy lạnh có số ngựa phù hợp 1HP 1.5HP 2HP 2.5HP

Trên đây là bài viết ngựa máy lạnh là gì, cách nhận biết máy lạnh bao nhiêu ngựa chính xác. Mọi thắc mắc hay đóng góp ý kiến bạn vui lòng bình luận bên dưới bài viết nhé!

Bạn đang xem: Ngựa máy lạnh là gì? Cách nhận biết máy lạnh bao nhiêu ngựa chính xác

Chuyên mục: Mẹo vặt cuộc sống

Chia sẻ bài viết