Nghịch lý trứng gà: Miền Bắc giảm giá, phía Nam tăng như 'lên đồng'

Trái với khu vực phía Nam khi giá trứng gà từ trại chăn nuôi đến chợ tăng như lên đồng, ở Bắc giá trứng lại có xu hướng ngược lại.

Sáng nay sau khi xuất bán 2 vạn quả trứng gà, anh Trần Văn Mạnh - chủ trại gà đẻ quy mô lớn ở Long Xuyên (Kinh Môn, Hải Dương), than: “Giá cám tăng khoảng 40%, còn giá trứng gà thì lại quay đầu giảm. Bán 2 vạn quả trứng mỗi ngày, tôi không thu được dù chỉ 1 đồng tiền lãi”.

Anh cho biết, lâu nay giá trứng gà công nghiệp đỏ vẫn ổn định ở mức 25.000-26.000 đồng/chục quả. Song, cuối tháng 5 đầu tháng 6, khi học sinh bước vào kỳ nghỉ hè giá trứng cũng giảm xuống còn 23.000-23.500 đồng/chục quả.

Các doanh nghiệp thức ăn chăn nuôi liên tục điều chỉnh giá cám theo chiều hướng tăng. Thành ra, lợi nhuận của người chăn nuôi gà đẻ như anh bị bào mòn dần và đến thời điểm này thì rơi vào tình trạng “nuôi không có công”.

Nghịch lý trứng gà: Miền Bắc giảm giá, phía Nam tăng như lên đồng-1

Giá trứng gia cầm tại khu vực phía Nam tăng mạnh (ảnh: BH)

Ông Lê Văn Khương, chủ một trại gà Ai Cập đẻ trứng ở Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc), cũng thừa nhận, giá thức ăn chăn nuôi tăng phi mã khiến người nuôi như ông không thu được đồng tiền lãi nào bởi giá trứng vẫn đứng yên.

Hiện trại gà Ai Cấp của ông Khương mỗi ngày xuất bán ra thị trường khoảng trên dưới 6.000 quả trứng, giá dao động từ 24.000-25.000 đồng/chục.

“Giá trứng gà Ai Cập dịp này tụt xuống tương đương với giá trứng gà đỏ”. Ông Khương cho biết, thời điểm tháng 6 thị trường thường chững lại, vì đây là mùa thấp điểm do học sinh nghỉ hè lượng tiêu thụ ở các bếp ăn tập thể sẽ giảm. Giá trứng chỉ nhích lên từ đầu tháng 7 đến tháng 9. Khi đó, các công ty bánh kẹo mua một lượng lớn trứng gia cầm để làm bánh trung thu.

Ghi nhận tại các hệ thống siêu thị, chợ trên địa bàn Hà Nội, giá trứng gà tương đối ổn định. Cụ thể, trứng gà đỏ giá dao động trong khoảng 29.000-32.000 đồng/chục quả tùy loại, trứng gà Ai Cập giá 35.000 đồng/chục quả, trứng gà ta có giá 40.000-45.000 đồng/chục quả.

Bà Nguyễn Thị Yến bán trứng gia cầm tại chợ Đại Từ (Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, giá trứng mỗi loại được điều chỉnh tăng thêm 1.000 đồng/chục quả. Nguyên nhân là bởi giá xăng dầu tăng mạnh. Trong khi, chị Trần Thu Oanh - nhân viên bán hàng tại một siêu thi trên đường Trương Định (Hoàng Mai) - khẳng định, giá trứng vẫn ổn định, không tăng dịp này dù giá xăng dầu tăng mạnh.

Trái ngược với khu vực phía Bắc, giá trứng tại khu vực phía Nam lại tăng kỷ lục. Theo đó, ở các chợ, hệ thống siêu thị, giá trứng gà, trứng vịt đã tăng lần lượt 3.000-7.000 đồng/chục và 2.000-4.000 đồng/chục. Hiện giá trứng gà ở khu vực TP.HCM dao động từ 30.000-42.000 đồng/chục. Cao nhất là trứng vịt giá tăng lên 42.000 đồng/chục.

Nguyên nhân chủ yếu do thức ăn chăn nuôi và chi phí vận chuyển tăng cao thời gian qua.

Theo các tiểu thương, trứng gia cầm tăng mạnh trong một tháng trở đây, đẩy giá mặt hàng này lên mức cao hiếm có.

Nghịch lý trứng gà: Miền Bắc giảm giá, phía Nam tăng như lên đồng-2

Thời điểm này, người chăn nuôi gà đẻ trứng đều không có lãi do giá cám tăng quá cao (ảnh: TL)

Trao đổi với PV. VietNamNet, anh Khoa - chủ trang trại gà đẻ trứng tại Đồng Nai - thừa nhận, giá trứng gà công nghiệp đã tăng khoảng 50%, lên mức 25.000 đồng/chục

Thời gian trước do ảnh hưởng bởi dịch bệnh, giá các mặt hàng gia cầm, trong đó có trứng đều giảm và duy trì ở mức thấp. Đến nay, khi sản xuất kinh doanh khôi phục về trạng thái bình thường, trứng gà tiêu thụ tốt hơn nên giá có xu hướng tăng.

Song, với mức giá này người chăn nuôi cũng không có lãi bởi giá thức ăn chăn nuôi tăng quá cao, chưa kể giá xăng cũng tăng mạnh, anh Khoa chia sẻ.

Trước đà tăng giá tại chợ, một số doanh nghiệp trứng gia cầm tham gia vào chương trình bình ổn thị trường của TP.HCM đề xuất được tăng giá trứng thêm 2.000 đồng/chục vì “không thể cầm cự thêm được nữa’.

Bà Phạm Thị Huân - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Thực phẩm Ba Huân, cho biết, chi phí thức ăn chăn nuôi đã tăng hơn 40% so với cùng kỳ năm ngoái, chi phí bao bì tăng cao khiến các doanh nghiệp trong ngành trứng gia cầm gặp rất nhiều khó khăn. Do đó, việc đề xuất tăng giá trứng bình ổn là để giúp doanh nghiệp không thua lỗ. 

Với đề xuất điều chỉnh tăng giá trứng, theo bà Huân, mức giá bình ổn này vẫn thấp hơn so với giá trên thị trường.

Theo các doanh nghiệp sản xuất và cung ứng trứng gia cầm, hiện giá cám, chi phí vận chuyển, nhân công đều tăng… đều tăng vọt. Người chăn nuôi chỉ dám tái đàn cầm chừng khiến nguồn cung trứng giảm đáng kể so với cùng kỳ năm ngoái. Do đó, nếu không được điều chỉnh giá thì không chỉ doanh nghiệp bình ổn thiệt hại mà còn ảnh hưởng đến nguồn cung thị trường trong 4-5 tháng tới.

Bạn đang xem: Nghịch lý trứng gà: Miền Bắc giảm giá, phía Nam tăng như 'lên đồng'

Chuyên mục: Kinh nghiệm mua sắm

Chia sẻ bài viết