Nghi nhiễm hóa chất gây hoại tử thịt vì nước rửa kính

Sau khi tiếp xúc với dung dịch khoảng 15-20 phút, các ngón tay của nam bệnh nhân bắt đầu đau, nhức buốt, giống như bị một loại côn trùng cực độc cắn.

Tin từ Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai cho biết, các bác sỹ đang điều trị cho người đàn ông 55 tuổi (trú tại Hưng Yên) nghi nhiễm hóa chất gây hoại tử thịt.

Người này nhập viện trong tình trạng 5 ngón tay phải nhợt nhạt, đau buốt sau ít phút tiếp xúc với nước xịt kính.

Anh cho biết mua chai nước xịt tẩy rửa V300 trên mạng với giá 180.000 đồng để tẩy rửa, vệ sinh thiết bị trong gia đình. Theo quảng cáo, đây là nước xịt tẩy sạch cặn canxi, mảng bám ố vàng và tất cả vết bẩn khác. Anh đã xịt hóa chất ra khăn và lau trực tiếp lên kính trong nhà tắm.

Tuy nhiên, tiếp xúc với dung dịch khoảng 15-20 phút, các ngón tay bắt đầu đau, nhức buốt, giống như bị một loại côn trùng cực độc cắn. Ông đã nhanh chóng rửa tay và gọi người thân đưa vào viện cùng với chai hóa chất.

Nghi nhiễm hóa chất gây hoại tử thịt vì nước rửa kính-1
Chai xịt tẩy rửa được mang đến bệnh viện. Ảnh: (BSCC)

Theo Tiến sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm chống độc - Bệnh viện Bạch Mai, sau khi tiếp nhận bệnh nhân, bác sỹ đã chỉ định cho bệnh nhân ngâm các ngón tay vào dung dịch canxi gluconat 10% để thải độc đồng thời yêu cầu nhập viện theo dõi.

Chai hóa chất người nhà mang tới có tên V300 nhưng trên nhãn không có tên thành phần, cơ sở sản xuất, cũng như hướng dẫn cho người dân cách xử lý trong trường hợp nhiễm độc.

Trên bao bì chai hóa chất chỉ có duy nhất một dòng chữ bằng tiếng Việt “xịt tẩy rửa không chạm,” và cảnh báo “sử dụng bằng găng tay” trên nhãn rất nhỏ còn lại đều bằng tiếng nước ngoài nên có thể nhiều người dân không để ý hoặc không hiểu.

Bác sỹ Nguyên nghi ngờ dung dịch này chứa hóa chất HF rất độc (chất hóa học Hydro florua hay có tên gọi khác là axit flohydric). Hóa chất này có thể hòa tan kính, làm mòn thủy tinh nên có thể gây thủng cốc chén, chai lọ bằng thủy tinh nếu dùng để đựng hóa chất…

Nếu con người tiếp xúc với hóa chất HF có thể gây ra các vết thương nặng, hoại tử thịt, thậm chí ăn mòn, phá hủy mô xương.

Bác sỹ khuyến cáo người dân khi sử dụng các chất tẩy rửa nên có đồ phòng hộ, không nên sử dụng trực tiếp trên da. Đặc biệt, người tiêu dùng nên chọn mua các sản phẩm có thành phần, nguồn gốc rõ ràng.

Bạn đang xem: Nghi nhiễm hóa chất gây hoại tử thịt vì nước rửa kính

Chuyên mục: Chăm sóc sức khỏe

Chia sẻ bài viết