Nghệ sĩ Lan Hương, Trung Anh tiễn đưa NSƯT Hà Văn Trọng

Gia đình và đông đảo bạn bè, đồng nghiệp của đạo diễn, NSƯT Hà Văn Trọng tề tựu tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, từ sớm 24/10 để tiễn biệt ông.

Lễ viếng chính thức được cử hành lúc 10h45 sáng 24/10. Từ sớm, bạn bè, đồng nghiệp của NSƯT Hà Văn Trọng như NSƯT Tất Bình, NSND Lan Hương, NSƯT Thanh Quý… đã túc trực bên ngoài nhà tang lễ.

Nhiều bạn bè, đồng nghiệp, hậu bối lần lượt vào tiễn biệt NSƯT Hà Văn Trọng. Những người bạn, người thân từ Lào - nơi ông sinh ra - cũng có mặt tại tang lễ.

Nghệ sĩ Lan Hương, Trung Anh tiễn đưa NSƯT Hà Văn Trọng-1

Các con, cháu NSƯT Hà Văn Trọng. Ảnh: Như Ý.

NSND Trung Anh từng có dịp đóng chung với NSƯT Hà Văn Trọng. Tại lễ tang, anh nhớ lại kỷ niệm khi mới vào nghề, từng đóng vai phụ trong vở diễn của NSƯT Hà Văn Trọng và thỉnh thoảng ngồi trong cánh gà xem các đàn anh, đàn chị thăng hoa trên sân khấu.

Nghệ sĩ Lan Hương, Trung Anh tiễn đưa NSƯT Hà Văn Trọng-2

NSND Lan Hương, NSND Trung Anh cùng một số nghệ sĩ thuộc lớp Diễn viên khóa I Nhà hát Kịch Việt Nam tới tiễn đưa NSƯT Hà Văn Trọng. Ảnh: Như Ý.

Nghệ sĩ Lan Hương, Trung Anh tiễn đưa NSƯT Hà Văn Trọng-3

NSND Trung Anh chia buồn cùng gia quyến. Ảnh: Như Ý.

Nghệ sĩ Lan Hương, Trung Anh tiễn đưa NSƯT Hà Văn Trọng-4

Vợ chồng NSƯT Tất Bình - NSND Lan Hương tiễn biệt NSƯT Hà Văn Trọng. Ảnh: Như Ý.

Nghệ sĩ Trung Anh bàng hoàng và đau xót khi nghe tin NSƯT Hà Văn Trọng qua đời. Chia sẻ với Tiền Phong, NSND Trung Anh cho biết NSƯT Hà Văn Trọng là một trong những bậc tiền bối ở Nhà hát Kịch Việt Nam. “Chú thuộc thế hệ vàng ở Nhà hát Kịch, là người mà thế hệ sau như chúng tôi luôn ngưỡng mộ. Những năm gần đây, thế hệ vàng son của Nhà hát như NSND Đoàn Dũng, NSND Thế Anh, nay là NSƯT Hà Văn Trọng lần lượt rời xa chúng tôi. Đó là mất mát quá lớn”, anh nói.

Theo chia sẻ của gia đình, những ngày cuối cùng, NSƯT Hà Văn Trọng nhắn nhủ các con rằng ông không màng thêm chút gì trên cõi đời nữa. “Cả cuộc đời làm nghệ thuật bố chỉ mong muốn được làm đúng nghề mà bố yêu thích, say mê…” - lời NSƯT Hà Văn Trọng căn dặn con gái trước khi đi vào giấc ngủ ngàn thu.

Nghệ sĩ Lan Hương, Trung Anh tiễn đưa NSƯT Hà Văn Trọng-5

Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam Đỗ Lệnh Hùng Tú ghi lời chia biệt. Ảnh: Như Ý.

Đạo diễn, NSƯT Hà Văn Trọng đã dành cả cuộc đời cống hiến cho nghệ thuật. Trong điếu văn do ông Đỗ Lệnh Hùng Tú - Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam - nhắc lại: “Với thanh sắc vẹn toàn, nghệ sĩ đầy mẫn cảm đã đi qua hai thế kỷ bằng sự sáng tạo đầy cảm xúc với nhiều thể loại nhân vật, làm cho hàng triệu khán giả đồng cảm vui buồn cùng mình.

Ông đã tận hiến trái tim và khối óc cho từng vai diễn một cách xuất sắc. Chất thép và con tim nhiệt thành, thanh sạch không vụ lợi - nơi ông đã tạo nên những bộ phim để lại dấu ấn lâu bền trong lòng khán giả và trở thành nguồn cảm hứng cho thế hệ sau”.

Lễ truy điệu và đưa tang NSƯT Hà Văn Trọng diễn ra vào hồi 11 giờ 45 phút sáng 24/10.

NSƯT Hà Văn Trọng sinh năm 1937 tại Lào. Khi về nước, ông thi tuyển vào Nhà hát kịch Việt Nam và may mắn được gia nhập Đoàn kịch Thanh niên thuộc Thành đoàn Hà Nội. Với khán giả nhiều thế hệ, ông để lại dấu ấn trên màn ảnh. NSƯT Hà Văn Trọng nổi tiếng với vai trò đạo diễn các bộ phim như Số đỏ, Kỷ niệm đồi trăng, Đứa con của người hàng xóm…

Ông cũng là diễn viên kịch, điện ảnh gạo cội, ghi dấu ấn với những vai diễn điềm đạm, đặc biệt thành công với vai Bác Hồ, những vai tướng lĩnh hay các vị lãnh đạo cấp cao. NSƯT Hà Văn Trọng được khán giả yêu thích qua các phim Em bé Hà Nội, Đất và người, Luật đời, Cổ cồn trắng...

Theo Tiền Phong

 

Bạn đang xem: Nghệ sĩ Lan Hương, Trung Anh tiễn đưa NSƯT Hà Văn Trọng

Chuyên mục: Giải trí

Chia sẻ bài viết