Mối hiểm họa từ những chiếc quạt cầm tay

Thời tiết nóng bức khiến nhiều người hoạt động ngoài trời có thể mang theo những chiếc quạt cầm tay nhỏ gọn để thổi cho không khí mát mẻ hơn.

Sự kiện: Công nghệ
00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc
  • 0.5
  • 0.75
  • Chuẩn
  • 1.25
  • 1.5
Nữ miền Bắc
Giọng đọc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Bắc

Vấn đề là, khi sử dụng những chiếc quạt cầm tay này, người dùng cũng phải chú ý đến vấn đề an toàn để tránh những tai nạn như cháy nổ. Đây là tai nạn khá phổ biến trên thế giới, thậm chí Sở cứu hỏa thành phố Amagasaki của Nhật Bản gần đây đã đưa ra cảnh báo rằng nếu quạt di động bị rơi xuống đất hoặc có tác động mạnh khác thì hãy tránh xa.

Quạt cầm tay là thiết bị khá phổ biến hiện nay.

Quạt cầm tay là thiết bị khá phổ biến hiện nay.

Điều này bắt nguồn từ việc pin lithium bên trong có thể bị hỏng khiến chất lỏng bên trong rò rỉ ra ngoài và bắt lửa gây nổ. Trong trường hợp nghiêm trọng, có thể gây cháy.

Ngoài ra, việc sạc pin lithium cũng có thể gây nguy hiểm. Trên thực tế, hầu hết các vụ cháy pin lithium đều xảy ra trong khi sạc, vì vậy người dùng nên tránh đặt chúng cạnh gối khi sạc. Pin lithium cũng không chịu được nhiệt độ cao nên cần tránh xa ánh nắng trực tiếp, không nói đến việc đặt trong ô tô đóng kín dưới cái nóng oi bức.

Để được an toàn, các chuyên gia khuyến cáo người dùng nên mua tác thương hiệu đáng tin cậy và tránh để va chạm mạnh. Sau đó, nếu không sạc được, quạt ngừng hoạt động, pin quá nóng hoặc pin bị giãn nở và biến dạng, tốt hơn hết người dùng không nên sử dụng. Khi loại bỏ, nó cũng phải đượ xử lý theo các quy định tái chế có liên quan và không được tùy ý vứt bỏ.

Giống mọi thiết bị với pin lithium, quạt cầm tay rất dễ gặp sự cố cháy nổ.

Giống mọi thiết bị với pin lithium, quạt cầm tay rất dễ gặp sự cố cháy nổ.

Các báo cáo chỉ ra rằng trong những năm gần đây đã xảy ra nhiều vụ cháy do pin lithium. Điều này không nhất thiết liên quan đến quạt cầm tay mà bất kỳ vật dụng nào sử dụng pin lithium như smartphone cũng cần được quan tâm.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Linh Hồ - Gizmodo ([Tên nguồn])

Bạn đang xem: Mối hiểm họa từ những chiếc quạt cầm tay

Chuyên mục: Phụ kiện

Chia sẻ bài viết