Meta sẽ chi 725 triệu USD để giải quyết vụ bê bối Cambridge Analytica

Theo báo cáo chính thức, Meta sẽ trả 725 triệu USD để giải quyết “scandal” rò rỉ dữ liệu người dùng lớn nhất từ trước tới nay.

Sự kiện: Mạng xã hội Facebook

Cụ thể, theo hồ sơ từ toà án Mỹ, công ty mẹ của Facebook - Meta đã đồng ý giàn xếp vụ việc Cambridge Analytica với số tiền 725 triệu USD. Thỏa thuận này sẽ giải quyết vụ kiện diễn ra từ năm 2018, trong đó Facebook bị cáo buộc cho phép công ty tư vấn bên thứ ba truy cập dữ liệu của gần 87 triệu người dùng.

Cambridge Analytica là một công ty của Anh (hiện đã không còn hoạt động) có liên quan tới chiến dịch tranh cử tổng thống (thành công) của cựu Tổng thống Donald Trump vào năm 2016. Công ty này đã thu thập thông tin cá nhân của các tài khoản Facebook để lập hồ sơ cử tri và nhắm mục tiêu mà không có sự đồng ý của người dùng.

Meta sẽ chi 725 triệu USD để giải quyết vụ bê bối Cambridge Analytica - 1

Meta sẵn sàng chi tiền để giải quyết vụ rò rỉ dữ liệu liên quan tớiCambridge Analytica.

Vụ việc đã khiến các chính phủ trên khắp thế giới phải đánh giá lại các hoạt động bảo mật và Facebook đã phải trả 5 tỷ USD vào năm 2019 để giải quyết cuộc điều tra của Ủy ban Thương mại Liên bang và 100 triệu USD để giải quyết các khiếu nại của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ. Đáng chú ý, cả hai đều liên quan đến quyền riêng tư của người dùng và cách dữ liệu của họ đang được sử dụng.

Hiện thỏa thuận trên vẫn chưa được thẩm phán của tòa án Quận Bắc California phê chuẩn. Trong khi đó, theo Reuters, Meta không thừa nhận bất kỳ hành vi sai trái nào và tuyên bố “đã cải tiến cách tiếp cận quyền riêng tư và thực hiện một chương trình bảo mật toàn diện”.

Chia sẻ
Theo Anh Khang (Tri thức & Cuộc sống)

Bạn đang xem: Meta sẽ chi 725 triệu USD để giải quyết vụ bê bối Cambridge Analytica

Chuyên mục: Điện thoại & Máy tính

Chia sẻ bài viết