Mẹo chọn và sử dụng hộp đựng thực phẩm đúng cách

Những loại hộp dùng để chứa đựng và bảo quản thực phẩm đang là vật dụng không thể thiếu của mỗi gia đình. Nhưng lựa chọn loại hộp nào đựng thực phẩm để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của cả gia đình lại là điều mà không phải ai cũng hiểu rõ. Những gợi ý sau đây có thể giúp bạn lựa chọn được loại hộp đựng thực phẩm thích hợp và an toàn.

Đặc điểm của các loại hộp đựng thực phẩm

  • Hộp thủy tinh

Loại hộp tốt nhất và an toàn nhất mà bạn nên sử dụng để chứa đựng và bảo quản thực phẩm là hộp thủy tinh. 

Hộp thủy tinh

Hộp thủy tinh an toàn nhất để đựng thực phẩm.

Ưu điểm là đẹp, sang trọng. Loại này có hai loại thủy tinh cường lực và thủy tinh chịu nhiệt. Với những hộp đựng thực phẩm được cấu tạo từ thủy tinh cường lực thì ít bị vỡ khi va chạm nhẹ. Thủy tinh là chất liệu được khuyên dùng cho thực phẩm vì độ an toàn cho sức khỏe của nó.

  • Hộp sứ

Hộp đựng thực phẩm bằng sứ
Hộp đựng thực phẩm bằng sứ tiện dụng và có thể sụng trong lò vi sóng.

Hộp sứ đẹp, sang trọng. Độ bền cao có thể sử dụng hâm lại thức ăn trong lò vi sóng. Chịu nhiệt độ cao hơn hộp đựng bằng thủy tinh. Hoa văn trang trí bên ngoài bắt mắt, có thể sử dụng thành đồ đựng thức ăn ngay trên bàn ăn tương tự như bát đựng canh...

  • Hộp nhựa

Hộp nhựa dẻo dai, khi làm rơi khó vỡ, lại gọn nhẹ, giá thành rẻ, dễ dàng trong việc sử dụng. Tuy nhiên hộp thực phẩm bằng nhựa khó rửa sạch dầu mỡ đặc biệt sẽ bị xước sau một thời gian sử dụng. Đặc biệt, một vài loại hộp nhựa còn gây nguy hiểm cho sức khỏe người dùng vì chứa chất BPA gây ung thư.

Hộp nhựa đựng thực phẩm
Hộp nhựa đựng thực phẩm tiện lợi, gọn nhẹ.

Loại nhựa có Số 1 là nhựa polyethylene terephthalate, viết tắt là PETE hoặc là PET. Loại nhựa này được đánh giá là khá an toàn và không gây ra những tác hại xấu cho sức khỏe nên có thể dùng để chứa đựng thực phẩm. Tuy nhiên, bề mặt xốp của nó làm cho vi khuẩn có thể tích tụ nên loại nhựa này chỉ nên lựa chọn dùng để đựng thực phẩm 1 lần.

Loại nhựa Số 2 cũng được đánh giá là khá an toàn vì khả năng tích tụ vi khuẩn thấp, tuy nhiên nó có màu khá đục. Bạn có thể lựa chọn các sản phẩm thuộc loại nhựa này để đựng sữa, nước trái cây, nước uống...

Loại nhựa Số 3 được làm từ polyvinyl clorua, hoặc PVC. Nhìn chung thì những sản phẩm làm từ loại nhựa này rất nguy hiểm, bạn hoàn toàn không nên sử dụng chúng để chứa đựng hay bảo quản thực phẩm. Loại nhựa này chứa phthalates – một trong những hợp chất hóa học gây cản trở sự phát triển của hormone, có thể gây ra những tác hại nguy hiểm khi bạn dùng chúng để bảo quản thực phẩm nóng, nước nóng...

Loại nhựa số 4 và số 5 khá thích hợp cho việc tiếp xúc, chứa đựng thực phẩm. Nhựa số 4 thường được dùng để tạo ra các loại giấy gói thực phẩm. Loại nhựa có ký hiệu số 5 là thích hợp cho việc chứa đựng thực phẩm nhất. Đây là loại nhựa được làm từ polypropylene. Nếu bạn thích dùng hộp nhựa để đựng thực phẩm thì bạn nên chọn những loại hộp có ký hiệu số 5 để đảm bảo không có những hóa chất độc hại nào thôi nhiễm vào thực phẩm của bạn.

Nhựa có ký hiệu số 6 cũng tạo ra những sản phẩm đựng thực phẩm sử dụng 1 lần. Tuy nhiên, sau những nghiên cứu chứng minh được loại nhựa này có khả năng tiết ra các hóa chất độc hại, đặc biệt là với nhiệt độ cao thì người ta đã hạn chế sử dụng loại nhựa này để đựng thực phẩm.

Ký hiệu nhựa số 7 để chỉ các loại nhựa còn lại, là hỗn hợp các loại dẻo trong đó có Polycarbonate và chất BPA. Bạn đừng bao giờ lựa chọn những sản phẩm từ loại nhựa này để chứa đựng và bảo quản thực phẩm vì nó hoàn toàn không có lợi cho sức khỏe của bạn, thậm chí còn gây ra những tác hại không tốt. Rất may là trên thị trường hiện nay rất hiếm gặp những loại hộp đựng thực phẩm, các đồ gia dụng làm từ loại nhựa số 7 này.

Ưu điểm của cả hai loại hộp bằng thủy tinh và sứ là không gây độc tố trong quá trình sử dụng theo thời gian. Bởi vì chất liệu sứ và thủy tinh là chất rắn vĩnh cửu, không phải là gốc từ dầu mỏ như các loại khác.

Ngoài ra khi mua sản phẩm bạn nên lựa chọn những thương hiệu đã có uy tín trên thị trường như: Lock & Lock, Glasslock...

Hộp nhựa đựng thực phẩm

Nên chọn mua các sản phẩm của những thương hiệu nổi tiếng để đảm bảo sức khỏe cho gia đình.

Cách sử dụng các sản phẩm hộp đựng bằng thủy tinh và sứ

- Chỉ được sử dụng trong lò vi sóng không quá 3 phút đối với thủy tinh5 phút đối với hộp sứ.

- Không được đậy nắp hộp khít chặt khi sử dụng trong lò vi sóng. Tất cả các loại hộp thực phẩm đều có nắp bằng silicon. Những hộp này rất khít, khi đưa cả hộp còn nguyên nắp vào lò vi sóng, nhiệt độ tăng lên sẽ làm cho áp suất trong hộp tăng khiến nắp hộp biến dạng, gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Hộp nhựa đựng thực phẩm
Sử dụng trong lò vi sóng không quá 3 phút đối với thủy tinh và 5 phút đối với hộp sứ

- Khi dùng xong bạn cần rửa sạch, phơi khô, mở nắp giúp tránh ám mùi.

- Dù là thủy tinh hay sứ thì trong quá trình sử dụng bạn cũng nên hạn chế sự va chạm mạnh và rơi ở độ cao quá mức cho phép.

Bạn đang xem: Mẹo chọn và sử dụng hộp đựng thực phẩm đúng cách

Chuyên mục: Điện máy gia dụng

Đừng quên chia sẻ bài viết: