Máy lạnh, điều hòa multi là gì? Có tốn điện không? Có ưu nhược điểm gì?

Điều hòa multi đang được rất nhiều người tiêu dùng quan tâm, đặc biệt là những người sống ở chung cư, biệt thự liền kề… Vậy điều hòa multi là gì, điều hòa multi có tốn điện không, nó có ưu nhược điểm như thế nào? Bạn hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé!

Điều hòa multi là gì?

Trong cuộc sống hiện đại, chiếc điều hòa không còn xa lạ với người tiêu dùng Việt nữa. Hầu hết các hộ gia đình hiện nay đều sử dụng dòng điều hòa thường, tức là điều hòa có 1 dàn nóng đi kèm với 1 dàn lạnh. Tuy nhiên, với gia đình có không gian làm mát rộng nhưng khu vực lắp dàn nóng chật hẹp thì việc lắp đặt điều hòa thường lại khá bất tiện. Vì vậy, điều hòa multi ra đời để khắc phục bất cập này. Dòng điều hòa này được hiểu như sau:

Điều hòa multi hay máy lạnh multi là hệ thống điều hòa không khí đa kết nối được cải tiến từ dòng điều hòa thông thường. Hệ thống này sẽ gồm 1 dàn nóng làm nhiệm vụ cấp lạnh cho nhiều dàn lạnh (từ 2 - 6 dàn).

Điều hòa multi là gì?

Cấu tạo của điều hòa multi

Điều hòa multi gồm 4 bộ phận bao gồm:

 • Dàn nóng: Chỉ có 1 dàn nóng duy nhất.
 • Dàn lạnh: Có từ 2 dàn lạnh trở lên và nhiều nhất thường 5, cá biệt có những trường hợp 6 hoặc 8 dàn lạnh.
 • Hệ thống dây dẫn: Bao gồm dây đồng, dây điện, dây dẫn nước xả, ống cách nhiệt...
 • Điều khiển điều hòa.

Theo định nghĩa trên, chỉ cần 1 dàn nóng điều hòa multi có thể kết nối với số dàn lạnh như sau:

Cấu tạo của điều hòa multi

 • Điều hòa multi 1 nóng 2 lạnh: Gồm 1 dàn nóng, 2 dàn lạnh. 

 • Điều hòa multi 1 nóng 3 lạnh: Gồm 1 dàn nóng, 3 dàn lạnh.

 • Điều hòa multi 1 nóng 4 lạnh: Gồm 1 dàn nóng, 4 dàn lạnh.

 • Điều hòa multi 1 nóng 5 lạnh: Gồm 1 dàn nóng, 5 dàn lạnh.

 • Điều hòa multi 1 nóng 6 lạnh: Gồm 1 dàn nóng, 6 dàn lạnh.

Dàn nóng chung này sẽ cung cấp và bơm gas lỏng cho tất cả dàn lạnh được kết nối. Cách kết nối này khiến nhiều người nhầm lẫn giữa điều hòa multi và điều hòa trung tâm. Tuy nhiên điều hòa trung tâm là dòng điều hòa gồm 1 dàn nóng kết nối với khoảng 60 dàn lạnh nên công suất của điều hòa multi không thể cao bằng dòng điều hòa này được.

Nguyên lý hoạt động của điều hòa multi

Điều hòa multi hoạt động dựa trên nguyên lý như sau:

Mỗi máy lạnh multi sẽ gồm 1 máy nén ngoài trời, được kết nối với các cửa thoát khí trong nhà (khoảng 4 - 5 cửa) thông qua đường dẫn môi chất lạnh thay. Ngoài ra, các dàn lạnh còn được kết nối với các đường thoát nước ngưng và cáp điện.

Các dàn lạnh sẽ được kết nối với 1 bộ phận bơm nhiệt ngoài trời để hấp thụ hoặc phân tán nhiệt. Máy bơm nhiệt này sẽ hoạt động bằng cách loại bỏ nhiệt từ môi trường bên ngoài và truyền nó vào trong nhà. Vì vậy, máy điều hòa Multi có khả năng điều chỉnh nhiều dòng lạnh cùng lúc, đáp ứng nhu cầu sử dụng điều hòa cho các hộ chung cư có nhiều phòng.

Do chỉ có 1 dàn nóng nên dàn nóng điều hòa multi có công suất hoạt động lớn, giúp máy có khả năng đạt tới 200% công suất giúp tiết kiệm được kha khá chi phí đầu tư về thiết bị điều hòa cho gia đình.

Các loại điều hòa multi

Các loại máy lạnh multi hiện nay cũng rất đa dạng về chủng loại, có nhiều tiêu chí để phân loại chúng.

 • Nếu phân loại theo dàn nóng, điều hòa multi được chia thành các loại: Điều hào multi một chiều, điều hòa multi 2 chiều.
 • Nếu phân loại dựa theo dàn lạnh: Điều hòa multi treo tường, điều hòa multi âm trần nối ống gió, điều hòa multi âm trần.

Dàn lạnh điều hòa multi âm trần nối ống gió

Dàn lạnh điều hòa multi âm trần nối ống gió

Dàn lạnh điều hòa multi âm trần

Dàn lạnh điều hòa multi âm trần

Dàn lạnh điều hòa multi treo tường

Dàn lạnh điều hòa multi treo tường

Sự phong phú về kiểu dáng, chủng loại sẽ giúp bạn dễ dàng lựa chọn được loại điều hòa phù hợp với yêu cầu về thẩm mỹ và chi phí đầu tư của bản thân.

Ưu điểm, nhược điểm của điều hòa multi

Để hiểu rõ hơn về dòng máy lạnh multi, bạn hãy cùng tìm hiểu về các ưu điểm, nhược điểm của dòng sản phẩm này nhé!

Ưu điểm

Khi nhắc đến điều hòa multi không thể không nhắc đến một số ưu điểm vượt trội sau:

 • Tiết kiệm không gian lắp đặt: Thay vì lắp đặt 1 cục nóng và 1 cục lạnh như điều hòa thông thường cho mỗi phòng, điều hòa multi chỉ cần lắp đặt 1 dàn nóng duy nhất giúp tiết kiệm diện tích và tăng tính thẩm mỹ. Ví dụ: Nếu lắp điều hòa thường bạn sẽ phải đặt nhiều dàn nóng ngoài ban công, nhưng với điều hòa multi thì sẽ chỉ còn 1 dàn nóng duy nhất, bạn có thể tận dụng thêm nhiều chỗ ở ban công hơn để trồng cây, treo giàn phơi, đặt máy giặt…

 • Sử dụng linh hoạt, dễ dàng điều chỉnh từng dàn lạnh: Mặc dù các dàn lạnh điều hòa multi kết nối chung 1 dàn nóng nhưng bạn có thể điều chỉnh bật, tắt, tăng, giảm nhiệt độ một cách độc lập mà không ảnh hưởng các dàn lạnh với nhau.

 • Tiết kiệm điện năng hơn: Điều hòa multi có khả năng tối ưu hóa khả năng làm lạnh/sưởi ấm của từng phòng nên việc làm lạnh/sưởi ấm sẽ tập trung và tiết kiệm điện hơn.

Ưu điểm điều hòa multi

 • Tiết kiệm chi phí lắp đặt, bảo dưỡng: Bạn chỉ cần lắp duy nhất 1 dàn nóng nên sẽ tiết kiệm được tối đa chi phí vật tư như dây điện, ống đồng khi lắp đặt máy lạnh multi. Đồng thời, sử dụng hệ thống này cũng giúp bạn tiết kiệm đáng kể chi phí bảo trì và sửa chữa.

 • Hiện đại hơn, tinh tế hơn: Dàn nóng của điều hòa multi có thể kết hợp được với nhiều loại dàn lạnh khác nhau như dàn lạnh treo tường, âm trần, âm trần nối ống gió.

Ví dụ như: Bạn có thể lắp đặt dàn lạnh âm trần ở ngoài phòng khách cho sang trọng, hiện đại. Còn trong phòng ngủ, bạn có thể lắp dàn lạnh treo tường để tiết kiệm chi phí. 

 • Tích hợp nhiều tính năng hiện đại hơn: Là dòng máy lạnh cao cấp nên điều hòa multi được trang bị nhiều tính năng hiện đại như lập lịch bật tắt, điều khiển từ xa thông qua smartphone, tối ưu công suất… Vì vậy, bạn sẽ có những trải nghiệm thú vị trong quá trình sử dụng máy lạnh multi.

Điều hòa multi linh hoạt trong lắp đặt

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm kể trên, điều hòa multi vẫn còn tồn tại một số điểm yếu so với các sản phẩm khác trên thị trường.

 • Chi phí đầu tư cao hơn điều hòa thường (điều hòa cục bộ): Điều hòa multi mang lại nhiều lợi ích, công nghệ mới nên chi phí đầu tư sản phẩm này sẽ cao hơn so với điều hòa cục bộ.

 • Nếu không may dàn nóng bị hỏng thì các dàn lạnh đều ngưng hoạt động. Đồng thời nếu một dàn lạnh bị hỏng thì cũng cần ngưng các dàn lạnh khác để sữa chữa.

 • Cần cân nhắc chọn vị trí dàn nóng vì dàn nóng điều hòa multi sẽ lớn hơn dàn nóng thông thường.

Điều hòa multi có tốn điện không?

Điều hòa multi có tốn điện không là thắc mắc của nhiều người tiêu dùng. Theo nguyên lý hoạt động của thiết bị này, khi người sử dụng tắt dàn lạnh ở những phòng không cần làm mát thì điều hòa sẽ tập trung làm lạnh cho những phòng cần làm lạnh. Đồng thời, nếu công suất dàn lạnh giảm thấp hơn công suất dàn nóng thì dàn nóng sẽ tự điều chỉnh giảm công suất xuống. Nhờ cách hoạt động trên, điều hòa multi giúp giảm tối đa lượng điện năng tiêu thụ.

Ngoài ra, điều hòa multi còn được trang bị nhiều công nghệ, tính năng giúp hạn chế tiêu hao năng lượng như:

Công nghệ Inverter

Với công nghệ Inverter, máy nén có khả năng tự động điều chỉnh tốc độ quay sao cho phù hợp với nhiệt độ phòng hiện tại. Nhờ đó, bạn sẽ tiết kiệm được 30 - 45% điện năng so với các dòng điều hòa không có Inverter. Ngoài ra, điều hòa multi Inverter còn vận hành rất êm ái và có độ bền cao.

Công nghệ Inverter

Trang bị động cơ DC từ trở

Động cơ này sẽ giúp máy lạnh multi có hiệu suất năng lượng tối đa, giúp tránh lãng phí điện năng trong quá trình hoạt động.

Trang bị động cơ DC từ trở

Hệ số hoạt động không đồng thời

Như đã trình bày ở phần trên, điều hòa multi có cơ chế làm lạnh thông minh với các hệ số hoạt động không giống nhau sẽ giúp người dùng có thể thiết lập hệ số làm lạnh khác nhau giữa các phòng. Nhờ đó các phòng cần làm mát sâu sẽ được ưu tiên giúp tiết kiệm điện năng hơn.

Chế độ ban đêm

Khi máy lạnh multi ở chế độ ban đêm thì máy nén sẽ tự động phân bổ năng suất làm lạnh của mình cho những dàn lạnh ở phòng ngủ giúp các thành viên có được giấc ngủ ngon, thoải mái.

Có nên mua điều hòa multi không?

Với hệ thống này bạn chỉ cần lắp 1 dàn nóng và 4 - 5 dàn lạnh, đảm bảo hiệu quả làm mát, tiết kiệm chi phí liên quan và còn rất gọn nhẹ, tính thẩm mỹ cao.

Có nên mua điều hòa multi không?

Điều hòa multi của hãng nào tốt?

Hiện nay trên thị trường có nhiều thương hiệu điều hòa multi khác nhau như LG, Samsung, Daikin, Mitsubishi… Trong đó, Daikin là một trong những hãng điều hòa multi tốt nhất, được khách hàng tin dùng nhất.

Điều hòa multi của hãng nào tốt?

Điều hòa multi Daikin có nhiều loại cho khách hàng lựa chọn: Từ kiểu treo tường thông dụng, kiểu cassette thổi 4 hướng dùng cho không gian rộng đến kiểu giấu trần nối ống gió hiện đại.

Không chỉ đa dạng về chủng loại, máy lạnh multi của hãng này còn được tích hợp nhiều tính năng, công nghệ vượt trội như:

 • Chế độ phòng ưu tiên: Giúp gia tăng công suất (làm lạnh/sưởi ấm) những phòng có chế độ ưu tiên, còn những phòng khác ở chế độ chờ.

 • Công nghệ Inverter: Giúp tiết kiệm điện năng hiệu quả.

 • Mắt thần Intelligent Eye: Đây là hệ thống cảm biến hồng ngoại dò tìm các chuyển động trong phòng. Nếu phát hiện trong phòng không có chuyển động thì máy sẽ tự động tăng/giảm 2 độ C giúp tiết kiệm tới 20% điện năng khi ở chế độ lạnh và 30% ở chế độ sưởi. Nhiệt độ sẽ trở lại như lúc cài đặt ban đầu khi phát hiện có chuyển động.

 • Lọc và làm sạch không khí: Ngoài khả năng làm mát hiệu quả, máy lạnh multi Daikin còn được tích hợp phin lọc không khí giúp loại bỏ vi khuẩn, cải thiện chất lượng gió đầu ra.

 • Tính năng tự khởi động lại: Máy sẽ tự khởi động lại sau khi mất điện và giữ nguyên những cài đặt trước đó.

Trên đâyđã chia sẻ với bạn về dòng máy lạnh, điều hòa multi. Hy vọng phần chia sẻ này đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc điều hòa multi là gì, có tốn điện không và nó có ưu nhược điểm gì.

Nếu bạn đang có nhu cầu mua máy lạnh giá rẻ các loại như điều hòa 1 chiều, điều hòa 2 chiều, điều hòa di động, điều hòa mini, điều hòa cây, điều hòa âm trần, điều hòa multi.

Bạn đang xem: Máy lạnh, điều hòa multi là gì? Có tốn điện không? Có ưu nhược điểm gì?

Chuyên mục: Điện lạnh

Chia sẻ bài viết