Máy bơm tăng áp kêu tạch tạch liên tục - Nguyên nhân và cách khắc phục đơn giản

Máy bơm nước tăng áp giúp nguồn nước được cấp ra ổn định hơn, nhờ đó mọi sinh hoạt cần đến nước sẽ trở nên thuận tiện. Nếu đang gặp phải máy bơm tăng áp kêu tạch tạch liên tục mà bạn không biết xử lý, thì để giúp bạn tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục nhé!

1Nguyên nhân máy bơm kêu liên tục

Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng máy bơm kêu liên tục mà thiết bị nhà bạn có thể gặp phải:

Bộ phận rơ-le áp suất bị hỏng

Phần lớn, dòng máy bơm tăng áp cơ sau khoảng thời gian sử dụng thường hay diễn ra tình trạng bộ phận rơ-le áp suất gặp phải một số sự cố trong quá trình hoạt động, dẫn đến hư hỏng và gây ra hiện tượng máy bơm tăng áp kêu tạch tạch liên tục.

Bộ phận rơ-le áp suất bị hỏng

Ống nước ở đầu ra bị rò rỉ hoặc bị vỡ

Nếu phần ống nước ở đầu ra bị vỡ hoặc bị rò rỉ, thì cũng là nguyên nhân khiến cho bộ phận rơ-le áp suất hoạt động liên tục, từ đó nghe thấy tiếng kêu tạch tạch thường xuyên phát ra từ phía trong của máy bơm tăng áp.

Ống nước ở đầu ra bị rò rỉ hoặc bị vỡ

Van 1 chiều bị lắp đặt sai, bị thủng hoặc bị hỏng

Khi máy bơm tăng áp kêu tiếng tạch tạch liên tục, bạn nên kiểm tra lại bộ phận van 1 chiều vì rất có thể nó đã bị thủng, bị hư hoặc do bạn lắp đặt sai vị trí. Một số dấu hiệu khi van 1 chiều bị lỗi mà bạn có thể nhận biết nhanh chóng là:

  • Nếu van 1 chiều bị lắp ngược hoặc bị rò nhẹ, máy bơm tăng áp sẽ bị giật rất mạnh khi bạn đóng vòi, rồi mới ngừng sau đó.
  • Nếu van 1 chiều bị thủng, thì máy bơm tăng áp sẽ bị giật mạnh khi ngừng, rồi kêu tiếng tạch tạch liên tục.

Van 1 chiều bị lắp đặt sai, bị thủng hoặc bị hỏng

Bình áp bị lỗi

Nếu bình áp bị lỗi, không đủ hơi hoặc bị thủng, đều là nguyên nhân làm cho máy bơm tăng áp kêu tạch tạch. Vì lỗi này sẽ khiến cho áp lực bên trong đường ống không đều, từ đó làm cho máy bơm bị tắt - mở liên tục và phát ra tiếng kêu tạch tạch không ngừng.

Nếu cứ duy trì tình trạng lỗi này trong suốt thời gian dài, thì máy bơm tăng áp của bạn sẽ bị hỏng nặng, gây tốn kém chi phí sửa chữa.

Bình áp bị lỗi

Công tắc áp lực bị lỗi, hỏng hoặc bị kém

Công tắc áp lực bị hỏng, bị lỗi hoặc hoạt động kém sau khoảng thời gian dài sử dụng, là một trong những nguyên nhân phổ biến làm cho máy bơm kêu tạch tạch liên tục.

Công tắc áp lực bị lỗi, hỏng hoặc bị kém

2Khắc phục tình trạng máy bơm kêu tạch tạch liên tục

Thay thế mới bộ phận cảm biến rơ le áp suất mới

Trường hợp, rơ-le áp suất bị hỏng, bạn nên thay cảm biến rơ-le áp suất mới. Ngoài ra, nếu có điều kiện thì bạn nên chọn mua hẳn dòng máy bơm tăng áp điện tử hoặc máy máy bơm tăng áp biến tần, vì cũng góp phần giảm thiểu tình trạng lỗi rơ-le áp suất bị hỏng sau khoảng thời gian sử dụng.

Thay thế mới bộ phận cảm biến rơ le áp suất mới

Kiểm tra kỹ đường ống và thay thế (nếu bị vỡ)

Hãy kiểm tra lại đường ống để xác định nguyên nhân và vết nứt trên ống. Đối với vết nứt nhỏ, bạn có thể sử dụng keo dán để “vá” vết nứt đó, rồi dùng băng cao su để quấn lại. Hoặc nếu có điều kiện, bạn nên thay mới đoạn đường ống đó cho tiện nhé!

Kiểm tra kỹ đường ống và thay thế (nếu bị vỡ)

Thay van hoặc lắp lại van

Nếu van bị hỏng, bạn nên mua và thay van mới. Bạn có thể tìm mua van 1 chiều của máy bơm nước tại các cửa hàng chuyên bán dụng cụ, thiết bị điện và ống nước.

Thay van hoặc lắp lại van

Thay bình mới hoặc bơm hơi vào bình

Nếu bình áp bị lỗi do không đủ hơi, thì bạn chỉ cần bơm hơi vào bình. Trường hợp, lớp vỏ thép hoặc ruột bên trong bình áp bị hỏng, thì bạn nên thay cái mới.

Thay bình mới hoặc bơm hơi vào bình

Mở nắp rơ le và vít điều chỉnh áp lực trong rơ le

Để mở nắp rơ-le, bạn dùng tua vít để mở ốc bên sườn công tắc. Sau đó, muốn điều chỉnh tăng áp lực của rơ-le, thì bạn chỉ cần dùng tua vít 2 cạnh để điều chỉnh theo hướng vặn ngược chiều kim đồng hồ (giúp tăng áp), hoặc vặn cùng chiều kim đồng hồ (giúp giảm áp).

Mở nắp rơ le và vít điều chỉnh áp lực trong rơ le

Bạn đang xem: Máy bơm tăng áp kêu tạch tạch liên tục - Nguyên nhân và cách khắc phục đơn giản

Chuyên mục: Điện máy gia dụng

Chia sẻ bài viết