Mãn nhãn với bộ sưu tập trang sức đắt nhất thế giới

Bộ sưu tập của Horten có hơn 700 món đồ trang sức, mà Christie's dự đoán ban đầu sẽ bán được hơn 150 triệu USD.

Sự kiện: Tin tức thời trang quốc tế HOT

Hàng trăm món đồ trang sức từng thuộc sở hữu của cố tỷ phú người Áo Heidi Horten đã thu về tổng cộng 179,9 triệu franc Thụy Sĩ (201 triệu USD) để trở thành bộ sưu tập trang sức tư nhân đắt nhất từng xuất hiện tại cuộc đấu giá.

Mãn nhãn với bộ sưu tập trang sức đắt nhất thế giới - 1

Vụ mua bán này đã phá vỡ kỷ lục được thiết lập hơn một thập kỷ trước bởi bộ sưu tập củaElizabeth Taylor, người sở hữu những viên đá quý trị giágần 116 triệu USDở New York vào năm 2011.

Phiên đấu giá tuần trước vẫn diễn ra bất chấp những lo ngại của các nhóm Do Thái về nguồn gốc tài sản của Horten.Nhà sưu tập nghệ thuật quá cố, người được Forbes báo cáo có tài sản ròng trị giá khoảng 3 tỷ đô la khi bà qua đời vào tháng 6 năm ngoái, được thừa kế 1 tỷ đô la từ người chồng đầu tiên của bà, Helmut Horten, sau khi ông qua đời vào năm 1987. Theo Christie's, doanh nhân người Đức đã mua sản phẩm của người Do Tháitrong thời kỳ Đức quốc xã.

Một chiếc vòng tay bằng kim cương và ngọc lục bảo của Bulgari nằm trong số 700 món đồ trang sức được bán.

Ủy ban Người Do Thái Hoa Kỳ đã kêu gọi tạm dừng cuộc đấu giá cho đến khi “một nỗ lực nghiêm túc” được thực hiện để điều tra nguồn gốc của sự giàu có của Hortens.Trong mộttuyên bốđược công bố vào đầu tháng này, nhóm đã mô tả Helmut Horten là một trong những “doanh nhân vô đạo đức”, những người đã “lợi dụng luật aryan hóa và nhu cầu tuyệt vọng của người Do Thái chạy trốn khỏi Đức Quốc xã”.

Mãn nhãn với bộ sưu tập trang sức đắt nhất thế giới - 2

Trong mộtbức thư ngỏ gửicho Christie's, tổ chức nhân quyền Do Thái, Trung tâm Simon Wiesenthal cho biết họ "yêu cầu" dừng việc mua bán.Tổ chức Giáo dục Holocaustnói vớitờ báo Biên niên sử Do Thái của Vương quốc Anh rằng cuộc đấu giá là một “sự xúc phạm thực sự đối với các nạn nhân diệt chủng.”

Trong mộtdanh mục bán hàng trực tuyến,Christie's nói rằng nguồn tài sản của Horten là hoạt động kinh doanh"được ghi chép rõ ràng."Nhà đấu giá nói thêm rằng họ sẽ đóng góp "đáng kể" từ số tiền bán được cho các tổ chức thúc đẩy nghiên cứu và giáo dục về nạn diệt chủng của phát xít Đức.

Mãn nhãn với bộ sưu tập trang sức đắt nhất thế giới - 3

Christie's cũng cho biết số tiền thu được sẽ được chuyển đến Quỹ Heidi Horten, tổ chức hỗ trợ Bộ sưu tập Heidi Horten, bảo tàng mà cô thành lập ở Vienna, Áo, trước khi qua đời, cũng như nghiên cứu y tế, phúc lợi trẻ em và các hoạt động từ thiện khác.

Đợt giảm giá kéo dài hai ngày, diễn ra vào tuần trước tại khách sạn Four Seasons Hotel des Bergues ở Geneva, Thụy Sĩ, đi kèm với một cuộc đấu giá trực tuyến kết thúc vào thứ Hai.Một cuộc đấu giá trực tuyến khác sẽ diễn ra vào tháng 11.Bộ sưu tập của Horten có hơn 700 món đồ trang sức, mà Christie'sdự đoánban đầu sẽ bán được hơn 150 triệu USD.

Mãn nhãn với bộ sưu tập trang sức đắt nhất thế giới - 4

Chiếc vòng cổ Harry Winston có một viên kim cương cắt briolette 90,38 carat, bên cạnh những viên kim cương hình quả lê và hình quả lê nhỏ hơn.

Nhưng trong khi bộ sưu tập tiếp tục phá vỡ ước tính, một số mặt hàng bán vé lớn lại hoạt động kém hiệu quả.Lô hàng có giá trị nhất, một chiếc nhẫn Cartier hồng ngọc và kim cương có màu “máu chim bồ câu”, chỉ thu về hơn 13 triệu franc Thụy Sĩ (14,5 triệu USD), mặc dù Christie's dự đoán giá thầu lên tới 18 triệu franc Thụy Sĩ (20 triệu USD).Một chiếc vòng cổ kim cương “Briolette of India” 90 carat của thợ kim hoàn Harry Winston cũng có giá thấp hơn ước tính, được bán với giá 6,3 triệu franc Thụy Sĩ (7 triệu USD).

Mãn nhãn với bộ sưu tập trang sức đắt nhất thế giới - 5

Tuy nhiên, một chiếc nhẫn kim cương Bulgari đã tăng hơn gấp đôi so với ước tính cao của nó để lấy 9,1 triệu franc Thụy Sĩ (10,1 triệu USD).Các đồ trang sức khác được bán bao gồm các mặt hàng từ những tên tuổi xa xỉ như Tiffany và Van Cleef & Arpels.

Horten được làm quen với sức hấp dẫn của những đồ vật đẹp đẽ từ khi còn nhỏ vì cha cô là một thợ khắc.Theo nhà đấu giá, tình yêu của cô dành cho đồ trang sức và nghệ thuật ngày càng sâu đậm sau khi kết hôn.

Cô ấy tiếp tục sở hữu một loạt các tác phẩm nghệ thuật trang trí, hiện đại và đương đại, một số trong số đó được đặt trong bảo tàng của cô.

Một chiếc trâm cài áo "Bird of Paradise" bằng hồng ngọc và kim cương của Van Cleef & Arpels, một chiếc trâm cài hình sư tử đa đá quý của René Boivin và một đôi hoa tai hình đầu sư tử không có chữ ký.

“Thế giới của Heidi Horten là bộ sưu tập của cả cuộc đời,” Rahul Kadakia, giám đốc trang sức quốc tế của Christie, cho biết trong một thông cáo báo chí trước khi bán.“Từ Bulgari đến Van Cleef & Arpels, từ một món đồ kỷ niệm cá nhân nhỏ đến Briolette của Ấn Độ, đây là giấc mơ của mọi nhà sưu tập.

“Xây dựng từ những món đồ đặc biệt ban đầu mà bà mua được vào những năm 1970 và 1980, bà Horten tiếp tục phát triển và tuyển chọn bộ sưu tập tinh xảo của mình, kết hợp nhuần nhuyễn các thiết kế cổ điển và hiện đại từ các hãng trang sức hàng đầu thế giới mà ngày nay đại diện cho một số ví dụ điển hình nhất từng có tung ra thị trường,” Kadakia nói thêm.

Chia sẻ
Theo An Vy (Arttimes)

Bạn đang xem: Mãn nhãn với bộ sưu tập trang sức đắt nhất thế giới

Chuyên mục: Thời trang

Chia sẻ bài viết