Loại quả vị chua chua, ruột hồng bắt mắt giá ngang trái cây nhập khẩu ở Hà Nội vẫn đắt khách

Quả chay có vị chua chua, ruột hồng bắt mắt hiện được bán giá khá cao, ngang với trái cây nhập ở Hà Nội vẫn được nhiều người săn lùng.

Thời điểm cuối tháng 7, đầu tháng 8 là mùa của quả chay. Trước đây, quả chay từng là thứ quà nhà quê giá rẻ, thậm chí dù rụng đầy gốc cây vẫn ít ai đoái hoài. Thế nhưng, với người Hà Nội, loại quả này lại đang trở thành thức quà được nhiều người săn lùng.

Đánh vào tâm lý của khách hàng muốn tìm lại những loại quả dân dã, vợ chồng chị Lan đã mở một sạp hoa quả chuyên "đồ nhà quê" online. Theo chia sẻ của chị, lượng khách tìm mua những loại quả quê như dâu da đất, quả chay, quả sung… khá đông. So với bán các mặt hàng hoa quả thông thường như cam, táo, lê hay trái cây nhập khẩu, bán những loại quả này lại đắt khách vì ngày càng nhiều người tìm về "hương vị quê".

Loại quả vị chua chua, ruột hồng bắt mắt giá ngang trái cây nhập khẩu ở Hà Nội vẫn đắt khách-1

Quả chay xanh

Thời điểm này, quả chay là một trong những loại quả được cửa hàng bán khá chạy. Trung bình giá chay được bán dao động từ 40.000 – 80.000 đồng/kg, tùy theo thời điểm. Trong khi đó nhiều loại trái cây nhập cũng chỉ được bán với giá tương đương, chay vẫn được nhiều người tìm mua.

"Ngoài bắt mắt bởi màu sắc bên ngoài, quả chay còn có lớp thịt mềm, vị chua chua nên được chị em rất thích. Ngoài chấm muối ớt ăn ngon miệng như nhiều trái cây khác, quả chay còn để nấu canh, kho cá, có chị em mua về làm siro… Loại quả sạch này tốt cho sức khỏe nên ngày càng nhiều người mua" – chị Lan chia sẻ.

Chị Lưu Thị Lê (Hòa Bình) chia sẻ, năm nào cũng vậy cứ đến cuối tháng 7 và tháng 8 dương lịch, khi nắng nóng mùa hè lên cao điểm cũng là lúc chay chín rộ. Nhà có một cây chay ăn không hết nên chị lại thu hái, đem ra chợ bán. Ở quê, chay được bán rất rẻ, nhưng khi gửi lên cho người nhà bán, giá bán được 50 – 70.000 đồng/kg. Chay ngày nào bán hết ngày đó không có tồn, vì các chị em hỏi mua rất nhiều. Mọi người thường đặt khoảng 2 – 3kg để ăn tươi, dùng nấu canh… Vị chua thanh thanh của quả chay khác hẳn với quả sấu hay quả chanh.

Loại quả vị chua chua, ruột hồng bắt mắt giá ngang trái cây nhập khẩu ở Hà Nội vẫn đắt khách-2

Chay được cắt lát để phơi khô dùng dần

Theo các tiểu thương, quả chay khi chín thì chuyển sang màu vàng, bên trong ruột màu hồng trông rất bắt mắt. Người tiêu dùng thường dùng quả chay để chế biến một số món canh chua, hay làm các món kho... Quả chay sạch 100%, không có thuốc bảo quản nên tuyệt đối an toàn. Quả chay có thể dùng được cả xanh và chín, giá quả xanh khoảng 30.000 – 50.000 đồng, tùy tiểu thương bán, quả chín đắt hơn một chút. Với những khách lấy tầm 5kg được các tiểu thương bán với giá buôn, chay xanh chỉ có giá 100.000 đồng, chay chín là 150.000 đồng.

Chị Lan chia sẻ, vì chay chỉ có trong mùa hè và thường khó bảo quản được lâu nên nhiều người mua về rồi thường cắt lát mỏng, đem phơi khô hoặc sấy khô dùng dần. Trên mạng xã hội hay các trang thương mại điện tử, quả chay khô được bán khá nhiều. Giá bán chay khô trung bình 180.000 - 200.000 đồng/kg.

Loại quả vị chua chua, ruột hồng bắt mắt giá ngang trái cây nhập khẩu ở Hà Nội vẫn đắt khách-3

Quả chay khô được bán nhiều trên các sàn thương mại điện tử

Được biết, quả chay trong Đông Y còn được coi là một vị thuốc quý. Trong quả chay có chứa nhiều chất như axit amin, men béo, men phân giải… nên có tác dụng tốt trong hỗ trợ tiêu hóa thức ăn, nhuận tràng và kích thích ăn ngon.

Bạn đang xem: Loại quả vị chua chua, ruột hồng bắt mắt giá ngang trái cây nhập khẩu ở Hà Nội vẫn đắt khách

Chuyên mục: Kinh nghiệm mua sắm

Chia sẻ bài viết