Loại quả ở quê có thể xin miễn phí, lên thành phố giá bán đến 200.000 đồng/kg

Biết đến công dụng tốt cho sức khỏe của loại quả này, nhiều người tìm mua về sử dụng dù giá cao.

Trước đây, những quả sung nếp tại các vùng nông thôn nước ta thường có thể xin bao nhiêu cũng được. Thậm chí, không ai ăn, quả sung chín còn rụng đầy bờ ao. Nay, quả sung được nhiều người biết đến về công dụng tốt cho sức khỏe nên dù giá bán cao vẫn có nhiều người mua.

Quả sung nếp từ lâu đã được coi là loại sung thơm, ăn ngon nhất. Những quả sung này to giòn, có thể ăn trực tiếp hoặc thái ra muối xổi. Chúng được bán tại các chợ quê hay chợ cóc thành phố, giá từ 10.000 - 30.000 đồng/kg. Nhiều gia đình còn không bán sung, ai đến xin cũng được.

Trên thị trường, nhiều người còn bán loại sung được sấy khô, các tiểu thương rao bán giá từ 150.000 – 200.000 đồng/kg.

Loại quả ở quê có thể xin miễn phí, lên thành phố giá bán đến 200.000 đồng/kg-1

Sung tươi được rao bán giá từ 10.000 - 30.000 đồng/kg.

Chị Thủy - một tiểu thương bán quả sung nếp online - cho biết chị bán cả sung tươi và sung khô. Những quả sung tươi thường sẽ bán trong ngày để đảm bảo quả tươi ngon và vận chuyển các đơn ở gần Vĩnh Phúc. Còn lại, những khách ở xa thường sẽ mua sung khô để không bị ảnh hưởng trong quá trình vận chuyển.

“Nhà tôi có mấy cây sung tuổi đời cũng phải trên 30 năm rồi, cây ra quả quanh năm, cứ hết đợt này lại đến đợt quả khác nên tôi bán quanh năm. Hàng ngày, tôi sẽ hái khoảng 2kg sung non để bán cho khách hàng ăn trực tiếp hoặc muối xổi. Còn để làm sung khô, tôi phải hái những quả bánh tẻ hoặc già”, chị chia sẻ.

Vì sung tươi không thể bảo quản được lâu, chỉ bán trong ngày nên chị chỉ hái số lượng ít. Cây sung phát triển tự nhiên, không thuốc bảo vệ thực vật cũng không bón phân, loại quả sạch này được nhiều người lựa chọn.

Còn lại, chị thường để 1-2 tuần để sung to hơn, là sung bánh tẻ. Chị bắt đầu hái xuống, thái lát nhỏ và đem sấy rồi bán sung khô. Để có được một cân sung khô phải cần đến gần 15kg sung tươi. Vì vậy, có những hôm ngồi thái lát sung tươi gần 30kg mới thu về được 2kg sung khô. Đó cũng là lý do sung khô có giá bán cao hơn nhiều lần sung tươi.

Loại quả ở quê có thể xin miễn phí, lên thành phố giá bán đến 200.000 đồng/kg-2

Sung khô có nơi bán giá đến 200.000 đồng/kg.

Chị Ngọc – một người bán sung khô online, cũng cho biết hàng ngày chị đều lên rừng hái sung nếp, sau đó đem về phơi khô và gửi bán. “Những quả sung hái về sẽ được bổ đôi ra và phơi khô, không hề sử dụng chất bảo quản nào. Hiện, tôi có khoảng chục cân sung phơi khô ở nhà, mới bán được gần chục cân sung khô thôi”, chị nói.

Theo đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt, chát, có công hiệu tiện tỳ, thanh tràng, tăng cường tiêu hóa, sạch ruột, có thể sử dụng chữa viêm ruột, kiết lị, tiêu chảy,…

Lương y Vũ Quốc Trung, Hội Đông Y Hà Nội, cũng khuyến cáo người dân không nên ăn quả sung còn cứng hoặc quả bị bầm, dập. Tuy nhiên, những quả hơi bị xước vẫn có thể ăn được vì nó không ảnh hưởng đến mùi vị hay chất lượng của quả.

Đặc biệt, không nên ăn quả sung có nổi nấm mốc hoặc quả có mùi chua, thối. Quả sung chín có thể có màu xanh lam, nâu, vàng hoặc tím đậm nên ăn quả sung càng tươi càng tốt.

Bạn đang xem: Loại quả ở quê có thể xin miễn phí, lên thành phố giá bán đến 200.000 đồng/kg

Chuyên mục: Kinh nghiệm mua sắm

Chia sẻ bài viết