Khi nào nên thay mới ấm siêu tốc?

Ấm siêu tốc dùng trong bao lâu thì nên thay mới? Bạn cứ nghĩ ấm siêu tốc dùng được rất lâu, chỉ khi nào hỏng mới cần phải thay. Suy nghĩ này hoàn toàn sai lầm vì ấm siêu tốc cũng như mọi món đồ gia dụng khác, đều có tuổi thọ nhất định.

Không tự động tắt khi nước sôi

Đây có lẽ là hư hỏng phổ biến nhất của ấm siêu tốc mà nguyên nhân chính là bởi thói quen bật đi bật lại nút nấu, nấu nước liên tục trong nhiều giờ liền... đều là nguyên nhân gây nên hỏng hóc rờ le.

Ấm siêu tốc Sunhouse SHD1152

Không tự động ngắt khi nước chưa sôi.

Khi rờ le bị hỏng, chức năng ngắt điện của ấm siêu tốc sẽ không còn, nếu bạn không chú ý khi sử dụng ấm siêu tốc sẽ rất dễ gây cháy nổ, nguy hiểm cho người dùng và vật dụng xung quanh.

Do đó, nếu có dấu hiệu trên, tốt nhất là bạn nên thay mới ấm siêu tốc của mình.

Nước chưa sôi mà ấm đã tắt

Thông thường lỗi này không nghiêm trọng lắm, có thể do bạn mới sử dụng ấm đun nước nóng xong lại tiếp tục đun mà không có thời gian nghỉ.

Bạn nên tạm dừng việc đun nước lại khoảng 30 phút rồi mới sử dụng tiếp. Nếu lỗi này vẫn còn gặp phải thì có thể mang ấm siêu tốc đi sửa chữa.

Ấm siêu tốc bị gỉ sét

Ấm siêu tốc nếu không được vệ sinh đúng cách sẽ bị đóng cặn (màu trắng hoặc màu ngà), làm giảm hiệu quả truyền nhiệt, tăng thời gian đun nấu và giảm chất lượng nước sử dụng, ít ảnh hưởng tới sức khoẻ người sử dụng.

Ấm siêu tốc

Khi ấm siêu tốc bị gỉ sét có thể gây ra chất độc nguy hiểm cho cơ thể.

Nhưng tất cả ấm đun dù bình dân hay cao cấp, nếu để nước trong ấm quá lâu rất dễ bị gỉ sét. Dấu hiệu của ấm siêu tốc bị gỉ sét là trong lòng ấm hoặc thành ấm có vết rỗ, có chấm đen đỏ...

Khi ấm siêu tốc bị gỉ sét, những chất độc như kim loại nặng có thể nhiễm vào nước uống, gây hiện tượng khó thở, tức ngực, lâu dài thậm chí có thể gây ung thư. Vì vậy, bạn nên thay mới ấm siêu tốc để đảm bảo an toàn và sức khỏe cho gia đình mình.

Ấm siêu tốc có mùi khét khi nấu nước

Ấm siêu tốc bốc mùi khét khi nấu nước là dấu hiệu cho thấy ấm sắp cháy hoặc đang bị rò rỉ điện, có thể chập mạch và cháy nổ bất cứ lúc nào. Do đó, để phòng tránh tai nạn đáng tiếc xảy ra, bạn nên đầu tư một chiếc ấm siêu tốc mới.

Dây điện và đế tiếp điện bị nứt

Những vật dụng dẫn điện như dây điện, đế tiếp điện thường được bọc cách điện rất chắc chắn. Tuy nhiên, sau một thời gian dài sử dụng, vật liệu cách điện sẽ bị nứt ra, gây rò rỉ điện ra môi trường.

Ấm siêu tốc

Nếu dây điện của ấm bị đứt hoặc nứt thì nên thay mới dây hoặc nên thay ấm mới.

Nếu vô ý chạm vào những bộ phận này, nguy cơ điện giật xảy ra rất cao. Nếu không thể thay mới đế tiếp điện và dây điện, bạn không nên sử dụng ấm siêu tốc đó nữa.

Mẹo sử dụng ấm siêu tốc bền lâu

 • Chọn ấm siêu tốc của những nhãn hàng uy tín như: Ấm siêu tốc Panasonic, ấm siêu tốc Kangaroo, ấm siêu tốc Philips, ấm siêu tốc Sunhouse, ấm siêu tốc Electrolux,..

Ấm siêu tốc Kangaroo KG335N

 • Chọn ấm siêu tốc có dung tích phù hợp, tránh đun nước nhiều lần và liên tục.
 • Châm nước đúng mực nước quy định.
 • Rút phích cắm ấm siêu tốc sau khi sử dụng.
 • Không trữ nước trong ấm siêu tốc trong thời gian dài, sau khi sử dụng xong đổ nước thừa đi và úp ngược ấm để ấm khô tự nhiên.
 • Vệ sinh ấm siêu tốc thường xuyên.
 • Không đun nấu thức ăn trong ấm.

>> Xem thêm: 

 • Nếu ấm siêu tốc bị gỉ sét thì có nên dùng tiếp?
 • Nên chọn ấm siêu tốc inox hay ấm siêu tốc thủy tinh?
 • Nên mua ấm siêu tốc mini 1 lít loại nào tốt?
 • Tư vấn chọn mua ấm siêu tốc an toàn, chất lượng
 • Ấm siêu tốc cùng một nguyên lý hoạt động nhưng tại sao giá lại chênh nhau đến cả tiền triệu?

Bạn đang xem: Khi nào nên thay mới ấm siêu tốc?

Chuyên mục: Điện máy gia dụng

Đừng quên chia sẻ bài viết: