Hướng dẫn kết nối dàn âm thanh sân khấu đúng chuẩn và chi tiết nhất

Nếu bạn đang băn khoăn hoặc không biết cách kết nối dàn âm thanh sân khấu như thế nào là đúng chuẩn, đơn giản mà dễ hiểu. Vậy thì đừng lo lắng, bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn dẫn kết nối dàn âm thanh sân khấu chi tiết nhất nhé!

1 Các thiết bị cần có cho một dàn âm thanh sân khấu chuyên nghiệp

Loa

Cặp loa Sub (loa subwoofer): là dòng loa siêu trầm, nhằm tái tạo ra những tần âm thấp cho chất âm đằm thắm, ngọt ngào cùng với đó tiếng bass có tần số trong khoảng từ 20 - 200Hz sẽ giúp âm thanh sâu hơn và dày tiếng hơn, mạnh mẽ hơn cho bộ dàn âm thanh của chúng ta.

Loa siêu trầm Jamo C912SUB

Loa siêu trầm Jamo C912SUB với âm thanh sống động, lan tỏa

Cặp loa Full (loa toàn dải, full range): đảm nhiệm việc tái tạo âm thanh ở nhiều tần số khác nhau.

 • Nó cấu tạo chỉ có một thùng loa, phát ra được cả 3 dải âm trầm - trung - cao. Loa full hoạt động theo nguyên lý Point Source nên âm thanh đầu ra cực kỳ chất lượng.
 • Hầu hết các dòng loa full range có công suất 400W - 1600W, đặc biệt loa tái tạo tốt những âm trung với “độ mở không gian” tốt hơn hẳn các dòng loa khác.

Loa full

 Cặp loa monitor (loa kiểm âm hay loa kiểm âm sân khấu): là loại loa kiểm âm để xác định chất lượng giọng hát hay âm thanh phát ra.

 • Được sản xuất chất lượng cao và có tích hợp cả amply - chỉ cần cáp dây tín hiệu, loa còn có cả line in out để kết hợp với các loa kiểm âm khác.
 • Loa monitor là thiết bị đặc biệt cần thiết cho phòng thu, nơi các nghệ sĩ đòi hỏi cao về chất lượng và chất giọng, đặc biệt chúng chống hú rất tốt, dễ dàng cho việc điều chỉnh.
 • Loa monitor sẽ cho các ca sĩ hay nghệ sĩ trên sân khấu có thể nghe được giọng hát hoặc nhạc đang phát ra để phát hiện những thiếu sót hay sai giọng hát và điều chỉnh chất lượng âm thanh tốt hơn.

 Cặp loa monitor

Cục đẩy công suất

Cục đẩy công suất là thiết bị có chức năng khuếch đại tín hiệu âm thanh. Vì thế, nó đóng vai trò thiết yếu và được sử dụng ngày càng thông dụng, nhất là trong các khu vực yêu cầu âm thanh lớn và cao cấp như: sân khấu, hội trường,...

Cục đẩy công suất

Mixer

Mixer là một thiết bị điện tử để kết hợp âm thanh của nhiều tín hiệu âm thanh khác nhau. Đầu vào cho bảng điều khiển bao gồm micro đang được các ca sĩ sử dụng và để thu các nhạc cụ âm thanh, tín hiệu từ nhạc cụ điện hoặc điện tử hoặc nhạc đã ghi.

Các tín hiệu sửa đổi được tổng hợp để tạo ra các tín hiệu đầu ra kết hợp, sau đó có thể được phát đi, khuếch đại thông qua hệ thống tăng cường âm thanh hoặc ghi lại.

Mixer

Bộ Mixer Karaoke Sumico MK3

Equalizer

Equalizer hay còn gọi là EQ hoặc Equalization là bộ cân bằng âm thanh, cân chỉnh dải tần số, được sử dụng trong phát sóng trực tiếp và cả trong phòng thu. EQ sử dụng nhiều bộ lọc điện tử mà mỗi bộ lọc sẽ làm việc theo nguyên lý tăng hoặc giảm tín hiệu của từng dải tần.

Ngoài ra, Equalizer còn được biết đến với tên gọi khác là bộ amply trong dàn karaoke hay bộ hòa trộn xử lý âm thanh chuyên nghiệp của các DJ.

Equalizer

Crossover

Crossover là hệ thống thay đổi tín hiệu âm thanh theo các tần số từ cao đến thấp và băng tần riêng biệt để phù hợp với các thiết bị âm thanh ghép nối, với mục đích giúp âm thanh phát ra được hay và chất lượng hơn.

Vị trí của Crossover thường đặt sau Mixer và trước các bộ khuếch đại âm thanh của dàn máy. 

Crossover

2Cách lắp đặt dàn âm thanh sân khấu chuẩn nhất

Cách lắp đặt dàn âm thanh sân khấu chuẩn nhất

Để lắp đặt một dàn âm thanh sân khấu đúng chuẩn, bạn hãy lắp đặt theo các bước sau nhé:

 • Bước 1: Bạn cần kết nối các thiết bị như: Laptop, micro,... để nối vào Mixer.
 • Bước 2: Bạn hãy kết nối đầu ra (output) của Mixer với đầu vào (input) của EqualizerVang số.
 • Bước 3: Kết nối đầu ra (output) của Equalizer với đầu vào (input) của Cục đẩy công suất.
 • Bước 4: Đầu ra (output) của Cục đẩy công suất nối vào cụm loa chính: loa full và loa sub.
 • Bước 5: Nối đầu ra (output) của Vang số với đầu vào (input) của Mixer và Crossover.
 • Bước 6: Đầu ra (output) của Crossover sẽ đấu vào Cục đẩy công suất.
 • Bước 7: Cục đẩy công suất sau khi được kết nối với Crossover, hãy nối vào loa monitor (hệ thống loa kiểm âm).

Vì có khá nhiều thiết bị kết nối nên bạn hãy chú ý đấu các đầu vào và đầu ra của các thiết bị thật cẩn thận và tỉ mỉ để mang lại âm thanh chất lượng nhất nhé!

3Những điều cần lưu ý khi thiết lập dàn âm thanh sân khấu

 • Cách bố trí loa sẽ ảnh hưởng đến sự truyền tải, bao phủ âm thanh, đặc biệt với sự kiện tổ chức ngoài trời, không gian rộng mở, thì cường độ sóng âm tạo ra kém hơn. Do vậy bạn nên chọn loa phù hợp với diện tích của khu vực tổ chức sự kiện đó.
 • Là thiết bị quan trọng trong dàn âm thanh sân khấu, cục đẩy phải có công suất lớn hơn công suất trung bình của dàn loa thì âm thanh mới đạt hiệu quả tốt mà con số mà thường chênh lệch 50 – 100W.
 • Mixer được ví như linh hồn của dàn âm thanh, vì các thiết bị đều được kết nối với nó. Tất cả tín hiệu âm thanh đều được mixer xử lý trước khi phát ra loa rồi đến tai người nghe. Do vậy, tùy thuộc vào tính chất và nội dung của chương trình mà bạn cần chọn lựa mixer để lắp đặt phù hợp với dàn âm thanh.
 • Hiện nay, người ta sử dụng micro không dây là chủ yếu. Vậy nên, bạn cần chuẩn bị micro có độ nhạy cao để bắt được tín hiệu âm thanh.Và đặc biệt, thiết bị phải có khả năng chống rú, rít, lọc tiếng ồn và tạp âm để đảm bảo thu âm thanh được tốt nhất.

Những điều cần lưu ý khi thiết lập dàn âm thanh sân khấu

Nếu bạn có thắc mắc hoặc ý kiến đóng góp thì để lại bình luận bên dưới nhé!.

Bạn đang xem: Hướng dẫn kết nối dàn âm thanh sân khấu đúng chuẩn và chi tiết nhất

Chuyên mục: Tivi & Thiết bị nghe nhìn

Chia sẻ bài viết