Đối tượng được ưu tiên tiêm vắc xin Covid-19 mũi 3

Ngày 1/12, Bộ Y tế ra văn bản hướng dẫn tiêm vắc xin Covid-19 về mũi bổ sung và mũi nhắc lại. Nhiều người đang băn khoăn đối tượng nào được ưu tiên và có thể tiêm trộn hay không.

Tiêm trộn ra sao để an toàn?

Liên quan tới vấn đề tiêm chủng mũi 3, Ths.BS Nguyễn Hiền Minh, Phó trưởng Đơn vị Tiêm chủng Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM cho biết một số quốc gia (Châu Âu, Hoa Kỳ, Singapore...) đã cho tiêm mũi 3 để cải thiện hiệu quả của vắc xin Covid-19 cũng như tăng cường bảo vệ trước những biến thể mới của virus SARS-CoV-2.

Với những người từ 18 tuổi trở lên, mũi 3 vắc xin của Pfizer hoặc Moderna được tiêm 6 tháng sau mũi tiêm thứ hai; đặc biệt ở những người có hệ miễn dịch suy yếu, khoảng cách tối thiểu là 28 ngày sau mũi tiêm thứ hai.

Với vắc xin có lịch cơ bản là 1 mũi như vắc xin Johnson & Johnson’ thì mũi 2 cách mũi 1 tối thiểu là 2 tháng.

Ở Thái Lan, những trường hợp tiêm vắc xin Sinovac thì sau tối thiểu 3 tháng người dân được tiêm mũi thứ 3 là vắc xin của AstraZeneca hoặc Pfizer hoặc Moderna. Nếu tiêm 2 mũi đầu là vắc xin AstraZeneca thì sau tối thiểu 6 tháng được tiêm mũi 3 là vắc xin của Pfizer hoặc Moderna.

Đối tượng được ưu tiên tiêm vắc xin Covid-19 mũi 3-1
Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM tiêm vắc xin Covid-19 cho nhóm có nguy cơ cao.

Về băn khoăn vắc xin mũi 3 nào phù hợp, bác sĩ Hiền Minh phân tích: "Loại vắc xin phù hợp cho mũi 3 khi tiêm là: Loại vắc xin cùng loại với liều cơ bản hoặc vắc xin mRNA (Moderna, Pfizer);Nếu trước đó đã tiêm các loại vắc xin khác nhau thì tiêm mũi nhắc lại bằng vắc xin mRNA.

Nếu đã tiêm vắc xin của hãng Sinopharm thì có thể tiêm mũi nhắc lại cùng loại hoặc vắc xin mRNA hoặc vắc xin vắc xin AstraZeneca".

Tiêm mũi 3 giúp tăng miễn dịch

Theo bác sĩ Hiền Minh, ngày càng có nhiều bằng chứng trên toàn cầu cho thấy mức độ miễn dịch sẽ giảm dần sau tiêm 2 mũi vắc xin Covid-19, với sự bùng phát trở lại của số ca nhiễm có liên quan đến biến thể mới của virus.

Một nghiên cứu ở Anh cho thấy hai mũi vaccine Pfizer/BioNTech đạt hiệu quả 88% sau 1 tháng, nhưng đến 5 hoặc 6 tháng sau chỉ còn 74%. Trong khi đó, vaccine Oxford/ AstraZeneca giảm hiệu quả từ 77% xuống 67%.

Một nghiên cứu ở Isarel ở những người trên 60 tuổi được tiêm đầy đủ cho thấy những ai đã được tiêm nhắc lại 5 tháng sau mũi thứ hai có miễn dịch mạnh hơn nhiều - khả năng mắc Covid-19 thấp hơn 11 lần và ít có khả năng bệnh nặng hơn 19 lần so với những ai chưa tiêm mũi 3.

Nghiên cứu đăng trên The Lancet cuối tháng 10.2021 cho thấy, so với những người chỉ được tiêm hai liều trước đó 5 tháng, những người được tiêm ba liều vắc-xin (7 ngày trở lên sau liều thứ ba) có nguy cơ nhập viện liên quan đến COVID-19 thấp hơn 93%, giảm 92% nguy cơ mắc bệnh Covid-19 nghiêm trọng và giảm 81% nguy cơ tử vong liên quan đến Covid-19.

Hiệu quả của vắc xin được nhận thấy là tương tự nhau đối với các nhóm giới tính, nhóm tuổi khác nhau (tuổi từ 40-69 và 70+) và số bệnh lý đi kèm. Tương tự, dữ liệu khác của vắc xin Pfizer cho thấy mũi ba nhắc lại có thể khôi phục hiệu quả của vắc xin lên 95%, đặc biệt với biến thể Delta.

Trong khi đó, nghiên cứu của Moderna cho thấy lượng kháng thể tăng lên 42 lần sau khi tiêm liều ba cho người trên 65 tuổi và những người có nguy cơ cao khoảng 6 tháng sau mũi 2.

"Mỗi lần tiêm vắc xin thì cơ thể có những phản ứng sau tiêm hoàn toàn khác nhau, tuỳ thuộc cơ địa từng người cũng như tình trạng sức khỏe ngày tiêm vắc xin. Những biến cố bất lợi sau tiêm vắc xin mũi 3 cũng không khác biệt so với mũi 1 và mũi 2, không làm trầm trọng hơn những triệu chứng nếu có.

Người được tiêm chủng cần được theo dõi sức khoẻ 30 phút sau tiêm vắc xin tại địa điểm tiêm chủng và tiếp tục tự theo dõi sức khẻo ít nhất 7 ngày đầu tiên sau tiêm vắc xin", bác sĩ Hiền Minh nói.

Về vấn đề trẻ em có nên được tiêm vắc xin mũi 3 không, bác sĩ Hiền Minh cho biết, hiện nay trên thế giới, một số quốc gia có khuyến cáo về tiêm vắc xin Covid-19 mũi 3 cho người từ 12 tuổi trở lên. Tuy nhiên ở Việt Nam thì chưa triển khai vì nguy cơ nhiễm bệnh của trẻ thấp và chưa đánh giá được đầy đủ về tỉ lệ breakthrough (nhiễm bệnh trên người đã tiêm vắc xin) ở đối tượng trẻ em, cũng như những hạn chế về nguồn cung ứng vắc xin hiện nay.

Đối với mũi tiêm thứ 3, đối tượng cần ưu tiên tiêm là người già và người bệnh có nền vì đây là nhóm người có hệ miễn dịch yếu, tính sinh miễn dịch của vắc xin có thể kém hơn người trẻ và người khỏe mạnh, đồng thời là nhóm người dễ có những biến chứng nặng bệnh Covid-19 nếu nhiễm các biến thể mới của virus SARS-CoV-2.

Bạn đang xem: Đối tượng được ưu tiên tiêm vắc xin Covid-19 mũi 3

Chuyên mục: Chăm sóc sức khỏe

Chia sẻ bài viết