Độc lực của biến thể Omicron vẫn còn là ẩn số

Một số chuyên gia về bệnh truyền nhiễm cho rằng còn quá sớm để kết luận biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 gây bệnh nhẹ hơn các biến thể khác.

Biến thể Omicron lây lan nhanh chóng ở Nam Phi gây lo ngại vào thời gian đầu nhưng sau đó mở ra hy vọng vì những người mắc biến thể này chỉ có các triệu chứng nhẹ. Ngoài ra, một báo cáo cho thấy biến thể Omicron mang một phần vật liệu di truyền rất giống với một loại virus corona gây cảm lạnh thông thường gọi là HCOV-229E.

Một số nhà nghiên cứu cho biết biến thể Omicron dường như là một loại virus gây tác động xấu thay vì là một "sát thủ" nguy hiểm.

Mặc dù vậy, nhiều chuyên gia về bệnh truyền nhiễm ban đầu dự đoán SARS-CoV-2 sẽ trở thành một loại virus gây bệnh đường hô hấp theo mùa hằng năm. Cho đến hiện tại, dự đoán này đã không chính xác.

Độc lực của biến thể Omicron vẫn còn là ẩn số-1
Một nhà khoa học phòng thí nghiệm lâm sàng xử lý các mẫu lấy từ người nghi mắc Covid-19. Ảnh: AP

Một số chuyên gia nói với đài CNN rằng còn quá sớm để kết luận biến thể Omicron gây bệnh nhẹ hơn các biến thể khác. Nhà virus học Robert Garry, Trường ĐH Tulane (Mỹ), lưu ý: "Một phần vật liệu di truyền giống trong virus corona gây cảm lạnh ở biến thể Omicron chỉ là một mảnh nhỏ, không phải là bộ phận quan trọng nhất ảnh hướng tới độc lực của biến thể này". 

Trưởng khoa Sinh học tiến hóa tại Trường ĐH Arizona (Mỹ) Michael Worobey cảnh báo ý tưởng biến thể Omicron gây bệnh nhẹ hơn chỉ là suy đoán thuần túy và không có lý do nào để nghĩ nó sẽ gây bệnh nhẹ hơn.

Thêm vào đó, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cho hay phải mất 2 ngày đến 2 tuần thì bệnh nhân Covid-19 mới phát triển các triệu chứng. Vì vậy, BS William Schaffner, giám đốc y tế tại Quỹ quốc gia về các bệnh truyền nhiễm Mỹ, cho rằng chưa có đủ thời gian để biết biến thể Omicron có khả năng gây bệnh nặng như thế nào.

"Có một sự khác biệt giữa hy vọng và thực tế. Thật tốt khi hy vọng nhưng còn quá sớm để kết luận biến thể Omicron chỉ gây bệnh nhẹ. Chúng tôi không có những dữ liệu đó" - ông Schaffner chia sẻ với đài CNN.

BS Salim Abdool Karim, một nhà dịch bệnh truyền nhiễm, dẫn chứng các trường hợp mắc biến thể Omicron "bị các triệu chứng nhẹ" chỉ mới ghi nhận trong tuần đầu tiên sau khi biến thể này bùng phát ở Nam Phi. Không loại trừ khả năng 2, 3 hoặc 4 tuần nữa mới xuất hiện những ca bệnh nặng hoặc tử vong.

Cố vấn y tế trưởng của Tổng thống Mỹ Joe Biden, ông Anthony Fauci, cho hay vẫn còn một số câu hỏi quan trọng chưa được trả lời về biến thể Omicron. Ông Fauci nói thêm nghiên cứu từ Nam Phi cho thấy dường như có xu hướng gia tăng sự tái nhiễm biến thể Omicron đối với những người từng mắc các biến thể SARS-CoV-2 khác như Beta và Delta.

"Thế giới có thể hy vọng biết thêm về biến thể Omicron trong vài tuần tới" - ông Fauci trả lời phỏng vấn đài CNN.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 7-12 cũng khuyến cáo mọi người không nên đánh giá vội vàng về biến thể Omicron, đồng thời dẫn lời các chuyên gia ví biến thể này là "vắc-xin sống". Trước đó, ngày 6-12, Nga phát hiện 2 ca mắc biến thể Omicron trong số những người đến từ Nam Phi.

Omicron "tàng hình"

Tổ chức Y tế Thế giới ngày 26-11 đặt tên biến thể SARS-CoV-2 mới phát hiện ở Nam Phi - B.1.1.529 - là Omicron. Ngày 7-12, các nhà khoa học cho biết họ đã xác định được một phiên bản "tàng hình" của biến thể Omicron và không thể phân biệt nó với các biến thể khác bằng cách xét nghiệm PCR.

Biến thể "tàng hình" này có nhiều đột biến chung với biến thể Omicron tiêu chuẩn nhưng thiếu một sự thay đổi di truyền cụ thể nên xét nghiệm PCR không thể phát hiện ra. Các nhà nghiên cứu đã chia B.1.1.529 thành Omicron tiêu chuẩn - được gọi là BA.1 và biến thể mới hơn - được gọi là BA.2.

 

Bạn đang xem: Độc lực của biến thể Omicron vẫn còn là ẩn số

Chuyên mục: Chăm sóc sức khỏe

Chia sẻ bài viết