Điều cấm kỵ và điều nên làm trong tháng cô hồn để xua đuổi vận xui

Để tránh xui xẻo trong tháng cô hồn, đặc biệt là ngày rằm tháng 7 âm lịch, bạn nên kiêng kỵ những điều dưới đây.

Theo truyền thuyết dân gian, tháng 7 Âm lịch, Diêm Vương sẽ cho mở Quỷ Môn quan để các linh hồn ma quỷ không được thờ tự, phải sống lang bạt được trở về dương gian. Đến ngày Rằm, tất cả quỷ hồn đều phải quay lại địa ngục khi Quỷ Môn đóng cửa.
Linh hồn chính là các cô hồn quỷ đói dưới âm phủ, bởi vì một số kiêng kị tâm linh nên mọi người không dám nói thẳng là cô hồn quỷ đói mà gọi là các linh hồn. Vào những ngày này, các gia đình thường làm cơm cúng, dâng các lễ vật, tế phẩm cho các linh hồn để họ được bữa cơm no đủ.
Để tránh xui xẻo, gặp may mắn, từ mùng 1 tháng 7 âm lịch, có những điều bạn nên kiêng kỵ nhưng cũng có những điều nên làm.
vào ngày mùng 1 tháng 7 âm lịch, buổi sáng nên bái thần linh, tổ tiên, giữa trưa làm lễ cúng. Đồng thời, có những điều cấm kỵ trong tháng cô hồn nên tránh.
Không đi chơi đêm
Trong quan niệm xưa cũ, tháng 7 âm lịch hay còn gọi là tháng cô hồn là tháng ma quỷ hoạt động nhiều. Không nên đi chơi đêm để tránh gặp những điều xui xẻo không mong muốn.
Dieu cam ky va dieu nen lam trong thang co hon de xua duoi van xui
Vào tháng cô hồn, không nên đi chơi đêm.
Không ăn vụng đồ cúng
Đồ cúng được quan niệm là của thiên, của địa. Do đó khi ăn trong lúc cúng được xem là một sự xúc phạm, tự rước họa vào thân.
Không nên phơi quần áo vào ban đêm
Theo quan niệm dân gian, ban đêm là thời gian hoạt động của thế giới khác. Việc bạn phơi quần áo nhiều vào ban đêm sẽ được cho là cơ hội để ma quỷ ‘ám’ vào những bộ quần áo này.
Không nên ở nhà một mình
Ma quỷ luôn hạn chế xuất hiện ở những nơi đông người, chính vì thế nếu bạn ở nhà một mình thì ma quỷ sẽ có cơ hội xâm nhập và ám ảnh bạn. Chúng sẽ quấy rối trong căn nhà bạn và khiến bạn cảm thấy bất an, không ngủ yên được.
Đi qua nơi vắng vẻ không được quay đầu lại
Ở những nơi vắng vẻ bạn thường hay lo lắng, nhưng tuyệt đối chỉ đi về phía trước không được quay đầu vì sẽ luôn có cảm giác có ai đó đang dõi theo mình. Đây là cơ hội để ma quỷ trêu chọc và khiến bạn có cảm giác bất an.
Không cắm đũa lên bát cơm
Trong quan niệm của người Việt, việc cắm đũa lên bát cơm giống như bạn đang cúng người đã mất. Điều này sẽ khiến ma đánh hơi thấy và dùng cơm chung, mang âm khí vào nhà bạn.
Không để mũi giày hướng về phía giường
Để mũi giày hướng về phía giường sẽ khiến ma quỷ nhầm tưởng người trên giường là người còn sống, chúng sẽ leo lên giường và ngủ chung với bạn.
Không réo tên nhau
Việc réo tên nhau trong ban đêm sẽ khiến cho ma quỷ nhớ đến tên của người đó. Chính vì thế hành động này được cho bạn đang rước họa vào thân.
Không tùy tiện đốt giấy, vàng mã
Việc đốt giấy, vàng mã trong thời gian này một cách tuỳ tiện được cho rằng giống như bạn đang kêu gọi linh hồn của những con quỷ, mang đến xui xẻo và không may.
Không nên mặc đồ trắng
Trong những ngày tháng cô hồn, bạn không nên mặc áo màu trắng. Đặc biệt, quần áo không nên in những hình thù đáng sợ.
Không nhặt tiền rơi ngoài đường
Trong tháng này, không nên nhặt những đồng tiền bị rơi, vãi trên đường vì có thể đó là tiền cúng mua chuộc bọn quỷ đầu trâu mặt ngựa, nếu phạm kỵ sẽ gặp xui xẻo.
Không chụp ảnh vào ban đêm
Không chụp ảnh lúc ban đêm vào tháng cô hồn, ma quỷ luôn lảng vảng xung quanh sẽ “vô hình” vào ảnh chung với người sống, đó là điều cấm kỵ.
Không nên thề thốt, hứa suông
Trong tháng cô hồn, đặc biệt là khoảng thời gian từ 11 giờ đến 12 giờ 45 phút trưa hoặc từ 18 giờ chiều cho đến rạng sáng, không được thề thốt hay nói bậy bạ bất cứ điều gì kẻo rước họa vào thân.
Hạn chế làm chuyện đại sự
Tháng cô hồn hạn chế làm những chuyện đại sự như ký hợp đồng làm ăn, cưới hỏi, chuyển nhà, mua nhà, mua xe… nếu bất khả kháng tuyệt đối bạn phải xem kỹ ngày.
Danh sách điều cấm kỵ trong tháng cô hồn đối với 1 số người còn dài hơn như: Kiêng không được cắt tóc; Kiêng xuất tiền của; Kiêng một số món ăn như thịt chó, thịt vịt; Kiêng gặp gái, gặp người vía dữ; Kiêng ngã giá mua hàng rồi bỏ đi; Kiêng đi thăm phụ nữ đẻ; Kiêng quan hệ nam nữ; Kiêng nói bậy, chửi tục; Kiêng đánh vỡ bát đĩa, ấm chén; Kiêng không nói tới điều rủi ro...
Những điều nên làm trong tháng cô hồn
- Làm lễ cúng các cô hồn vào bất cứ ngày nào trong tháng, nếu vào ngày mùng 2 hoặc 16 âm lịch thì càng tốt để tỏ lòng thành chính mình.
- Thăm mộ phần của người thân trong gia đình ở ngoài nghĩa địa hay trong chùa chiền, nơi lưu giữ các hũ hài cốt. Vì trong tháng cô hồn còn gọi là Tết của những người Âm.
- Trước khi dọn đồ ra cúng cô hồn, nếu chưa kịp thắp nhang khấn vái mà có những người tranh nhau giật các đồ cúng từ trên tay bạn thì ngay lập tức nên buông thả đồ cúng ra khỏi tay. Nếu bạn giật lại thì hậu quả nhận được là những điều tệ hại. Nếu khi bạn chưa làm lễ cúng mà đã có người chầu chực để giật có nghĩa là tín hiệu tốt.
- Nên hạn chế sát sinh các con vật.
- Nên ăn chay để tránh điềm dữ.
- Nên làm phúc thiện mạnh mẽ trong tháng này.
- Nếu biết tụng kinh thì nên trì tụng (Chú Đại bi, chuẩn đề, vu lan báo hiếu, Địa tạng).
- Nên ăn nói nhã nhặn, vui vẻ trong gia đình hay trong bạn bè đối tác.
- Nên tránh xa các cuộc xung đột.
- Nên cứu người khi gặp nguy cấp.
- Nên đi chùa chiền thắp nhang cầu xin sức khỏe, cầu siêu…
- Khi các bạn cúng cô hồn xong thì 1 ngày sau đó hoặc cuối tháng 7 nên dùng bột trừ tà ma tiêu khử, tránh trường hợp các âm hương linh phảng phất vào nhà mình tụ ở lại. Đồng thời vào đầu tháng 8 âm lịch thì nên dùng bột tẩy uế mà tẩy hoàn toàn trong căn nhà mình để có tác dụng cân bằng sinh khí trong ngôi nhà mình ở.
(*) Thông tin trong bài chỉ mang tính tham khảo, chiêm nghiệm.

Theo Thùy Dương / TH & PL

Bạn đang xem: Điều cấm kỵ và điều nên làm trong tháng cô hồn để xua đuổi vận xui

Chuyên mục: Phong thủy

Chia sẻ bài viết