Đắt nhất Việt Nam: Đếm hạt tính tiền, một lon hạt có giá hơn 100 triệu đồng

“Giá 100 triệu đồng/lon là còn rẻ vì năm ngoái, giá bán sỉ đã là 120 triệu đồng/lon rồi”.

Đó là chia sẻ của chị Nguyễn Thị Hồng Thương, trú tại xã Trà Cang, huyện Nam Trà My (Quảng Nam) về loại hạt được coi là đắt đỏ nhất Việt Nam này.

Những ngày gần đây, một cây sâm Ngọc Linh được giao dịch với giá lên tới 868 triệu đồng đang gây xôn xao dư luận bởi giá trị đắt đỏ của nó. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, hạt sâm Ngọc Linh còn có giá lên đến hàng trăm triệu đồng/lon.

Đắt nhất Việt Nam: Đếm hạt tính tiền, một lon hạt có giá hơn 100 triệu đồng-1

Cây sâm Ngọc Linh có tới 104 hợp chất saponin.

Cây sâm Ngọc Linh là loại dược liệu đặc biệt quý hiếm, có giá trị đặc hữu, với những đặc tính riêng có mà các loại sâm khác trên thế giới không có được.

Qua quá trình nghiên cứu đã xác định được 104 hợp chất với 84 hợp chất saponin trong các bộ phận của cây sâm như thân rễ và thân củ, lá và cọng thân chứ không phải như 52 hợp chất được công bố trước đây. Vì thế, sâm Ngọc Linh luôn được săn lùng mua với giá cao.

Đắt nhất Việt Nam: Đếm hạt tính tiền, một lon hạt có giá hơn 100 triệu đồng-2

Hạt sâm Ngọc Linh có giá bán lên tới 100 triệu đồng/lon hạt.

Ngoài cây sâm tươi có giá từ 65-220 triệu đồng/kg, lá sâm tươi dao động từ 10-12 triệu đồng/kg thì hạt sâm Ngọc Linh có kích thước tương đương hạt đậu đen lại có giá từ 80-150 nghìn đồng/hạt.

Với những người mua lẻ, chỉ cần đếm hạt rồi tính tiền. Tuy nhiên, những người có nhu cầu mua số lượng lên đến cả nghìn hạt thì người trồng sâm Ngọc Linh lại bán theo lon chứ không tính theo cân nặng.

Đắt nhất Việt Nam: Đếm hạt tính tiền, một lon hạt có giá hơn 100 triệu đồng-3

Chị Thương cầm trên tay 2 lon hạt sâm Ngọc Linh có giá 100 triệu đồng/lon.

Sở hữu vườn sâm Ngọc Linh lên đến cả nghìn cây, chị Thương cho biết, mỗi cây sâm Ngọc Linh phải trồng 4 năm mới ra hoa và đậu quả. Mỗi cây chỉ cho vài chục hạt, có cây chỉ vài hạt, thậm chí là không có hạt.

“Cây sâm Ngọc Linh có giá trị kinh tế cao nên hầu hết người trồng sâm ở vùng núi Ngọc Linh đều sẽ giữ lại hạt để ươm cây chứ ít người bán. Vì vậy, loại hạt này lúc nào cũng khan hiếm và cháy hàng”, chị Thương nói.

Đắt nhất Việt Nam: Đếm hạt tính tiền, một lon hạt có giá hơn 100 triệu đồng-4

Mỗi lon hạt sâm Ngọc Linh có giá 100 triệu đồng.

Đựng hạt sâm vào chiếc lon bia cũ, dung tích 330ml, chị Thương cho biết, mỗi lon này đang được bán với giá 100 triệu đồng. Khoảng 3 lon mới được 1kg nhưng từ trước đến nay không ai bán hạt sâm Ngọc Linh theo cân nặng.

“Mỗi lon có khoảng 1.000 hạt, giá bán lẻ là 120-130 nghìn đồng/hạt nhưng bán cả lon thì là 100 triệu đồng. Cả vườn sâm 2.000 cây nhà tôi trồng 10 năm, đến năm nay mới thu hoạch được khoảng 4 lon. Ai mua phải đặt trước mới có”, chị Thương phân tích.

Đắt nhất Việt Nam: Đếm hạt tính tiền, một lon hạt có giá hơn 100 triệu đồng-5

Có giá vô cùng đắt đỏ nên ai mua hạt sâm Ngọc Linh phải đặt trước cả vài tháng mới có.

PV chưa khỏi bất ngờ với giá một lon hạt sâm Ngọc Linh này thì chị Thương cho biết thêm, năm nay, giá hạt sâm đã giảm. Năm trước, một lon có giá bán sỉ là 120 triệu đồng, mỗi hạt có giá lên tới 130-150 nghìn đồng.

“Có người chỉ mua vài hạt về trồng nhưng đối với một số doanh nghiệp, họ mua cả chục lon một lần về ươm”, chị Thương thông tin.

Đắt nhất Việt Nam: Đếm hạt tính tiền, một lon hạt có giá hơn 100 triệu đồng-6

Nhờ trồng sâm Ngọc Linh, huyện Nam Trà My thu được hàng trăm tỷ mỗi năm.

Tại Quảng Nam, hiện vùng sâm Ngọc Linh được quy hoạch khoảng 15.000ha tại 7/10 xã của huyện Nam Trà My với trên 1.250 hộ gia đình tham gia trồng sâm trên diện tích hơn 2.000ha. Sản lượng hằng năm đạt khoảng 10 tấn, giá trị khoảng 420 đến 600 tỷ đồng/năm.

Ông Lê Thanh Hưng - Bí thư Huyện ủy Nam Trà My cho biết, những năm qua, đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Nam Trà My đã tập trung phát triển sâm Ngọc Linh trở thành cây trồng chủ lực để thoát nghèo. Các tổ chức, doanh nghiệp, hộ, nhóm hộ đã tham gia trồng sâm Ngọc Linh với tổng diện tích gần 810ha, với khoảng hơn 3 triệu cây.

Bạn đang xem: Đắt nhất Việt Nam: Đếm hạt tính tiền, một lon hạt có giá hơn 100 triệu đồng

Chuyên mục: Kinh nghiệm mua sắm

Chia sẻ bài viết