Dân Quảng Ninh đi đào loại giun này, đem bán giá hàng triệu đồng/kg

Những con giun này có giá bán rất cao, lên đến 5,2 triệu đồng/kg loại nguuyên con.

Sá sùng hay sa trùng là một loại hải sản thuộc ngành Sá Sùng. Loài này thường gặp ở vùng biển Vân Đồn và Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh, ở Nha Trang, Côn Đảo, ngoài ra còn có ở bãi biển Vạn Mỹ, Đông Hưng, Trung Quốc.

Tùy theo mỗi vùng, loài động vật này được gọi bằng những cái tên khác nhau như sa sùng, sâu đất, đồn đột, chặt khoai, giun biển, địa sâm, bi bi, con cạp đất. Đây là một loại hải sản sống ven biển, thuộc loại động vật thân mềm, có kích thước nhỏ và dài khoảng 5-10 cm, có con dài hơn thì khoảng 15 - 18cm, nó không có tim, gan, phổi mà chỉ toàn là cát.

Dân Quảng Ninh đi đào loại giun này, đem bán giá hàng triệu đồng/kg-1

Anh Mành đi đào sá sùng ở một bãi biển tại Quảng Ninh.

Loại hải sản này thường sinh sống ở các vách đá hoặc dưới đất khi nước thủy triều rút. Ngư dân thường đào sá sùng khi nước biển xuống vào khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 7 hàng năm. Sau khi đem về, họ sẽ sơ chế, có thể bán tươi hoặc sẽ chế biến phơi khô bảo quản ăn dần hoặc bán.

“Muốn cào được sá sùng không hề đơn giản, những người có kinh nghiệm, biết chọn thời điểm khi nước rút, bãi triều lộ ra mới dễ tìm thấy các hang hay “mắt” của chúng mới có thể cào, cuốc lấy được”, anh Trường Mành (Quảng Ninh) chia sẻ.

Mỗi ngày, anh đều mang dụng cụ đi đào nhưng số lượng không nhiều. Trung bình mỗi ngày anh chỉ đào được hơn 1kg sá sùng tươi về để cả gia đình ăn, có hôm thì bán lại cho người quen với giá khá rẻ.

Theo anh, sá sùng ăn vừa ngon lại có nhiều chất dinh dưỡng, tốt cho sức khoẻ nên cứ vào mùa là anh đi đào.

Anh Trưởng (Quảng Ninh) cho biết người đi cào sá sùng phải tìm được những “mắt” là lỗ nhỏ trên bãi biển. Chỗ nào thưa mắt thì chỗ đó càng có nhiều con to mà dày thịt.

Dân Quảng Ninh đi đào loại giun này, đem bán giá hàng triệu đồng/kg-2

Sá sùng có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau.

“Bắt nó cũng không hề đơn giản, người bắt phải có kinh nghiệm, làm thật nhanh. Vì loại sá sùng này nằm sâu từ 10 – 30cm, trú trong nhiều hang hốc. Khi đã xác định được chỗ trú ẩn của sá sùng, người đào phải cuốc liên tục và thật nhanh vì khi có tiếng động nhỏ, chúng sẽ nhanh chóng luồn sâu xuống dưới, nhanh mất dấu”, anh nói.

Chính vì lẽ đó, khi đào sá sùng, người dân phải cuốc thật nhanh để bắt chúng. Vì sá sùng có rất nhiều cát nên khi đem về sơ chế khá mất công và thời gian. Đó cũng là lý do vì sao sá sùng được bán giá cao như vậy.

Hiện tại, trên thị trường, sá sùng tươi đã làm sạch cát được bán giá 600 – 650 nghìn đồng/kg. Loại khô sẽ được chia làm 2 loại: vụn và nguyên con. Loại vụn khô bán giá dao động từ 1,6 – 1,7 triệu đồng/kg. Còn loại nguyên con rao bán giá lên đến 4,8 – 5,2 triệu đồng/kg. Nước mắm sá sùng được bán giá 220.000 đồng/lít.

Sá sùng có thể nướng, ăn chấm muối ớt vắt chanh, cũng có thể ướp muối ớt rồi nướng. Dân nhậu có thể sử dụng sá sùng khô đã chín ăn giống như mực khô để nhâm nhi cùng rượu, bia.

Theo Đông y, sá sùng có thể sử dụng như một vị thuốc cường dương, tăng sinh lực. Chính vì thế, chúng có giá trị kinh tế khá cao và bị đánh bắt quá mức nên số lượng ngày càng khan hiếm.

Sá sùng tươi được chế biến thành các món rán, xào, nướng, nấu cháo cho người ốm để bồi bổ sức khỏe, ăn rất ngon.

Bạn đang xem: Dân Quảng Ninh đi đào loại giun này, đem bán giá hàng triệu đồng/kg

Chuyên mục: Kinh nghiệm mua sắm

Chia sẻ bài viết