Dân gian có câu “thứ nhất tam thất, thứ nhì nhân sâm', lạm dụng nên coi chừng

Tam thất được ghi chép lại trong cuốn "Bản thảo cương mục" của thần y Lý Thời Trân (Trung Quốc) như sau: Đây là một loại dược liệu tương đối quý, có tác dụng bồi bổ máu rất tốt. Trong dân gian còn phổ biến câu nói: "thứ nhất tam thất, thứ nhì nhân sâm" để ca ngợi công dụng của tam thất.

Tam thất thường được sử dụng dưới dạng bột. Có tác dụng thúc đẩy tuần hoàn máu, loại bỏ huyết ứ. Đồng thời có thể điều chỉnh hệ thống thần kinh trung ương, hệ thống tim mạch...

Dân gian có câu thứ nhất tam thất, thứ nhì nhân sâm, lạm dụng nên coi chừng-1

Dưới góc độ Đông y, lương y Bùi Đắc Sáng (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) cho biết, tam thất có vị ngọt, hơi đắng, tính ôn, có tác dụng hóa ứ, tư bổ, cầm máu, tiêu thũng, giảm đau.

- Cách dùng tam thất tốt nhất: Mặc dù tam thất có nhiều tác dụng với cơ thể nhưng do có tính đắng nên rất ít người sử dụng hàng ngày. Tam thất có thể được dùng để nấu chung với các món hầm, hoặc pha với nước ấm uống mỗi ngày.

- Đối tượng phù hợp để dùng tam thất: Những ai có thể chất huyết ứ, nghĩa là khí huyết lưu thông kém, khí trệ thì thích hợp để sử dụng bột tam thất. Tuy nhiên nếu dùng quá nhiều coi chừng những "mối họa" sau đây:

Mỗi ngày ăn một thìa bột tam thất, nửa năm sau cơ thể sẽ thay đổi thế nào?

Tam thất tuy đem lại nhiều lợi ích nhưng không phải là thứ có thể sử dụng tùy tiện. Trải nghiệm của người phụ nữ 55 tuổi bên dưới đây sau 6 tháng dùng bột tam thất mỗi ngày sẽ khiến nhiều người phải suy ngẫm.

Theo tờ Toutiao, bà Vương (55 tuổi, Trung Quốc) là một người rất quan tâm đến sức khỏe. Sau khi nghe hàng xóm nói rằng bột tam thất rất tốt cho mạch máu, phòng ngừa nhồi máu não... do đó bà đã mua bột tam thất về nhà và dùng mỗi ngày.

6 tháng sau, bà cảm thấy bản thân không khỏe lên mà thường xuyên bị đau đầu, chóng mặt... nên đã đến viện khám. Tại đây bác sĩ nói rằng việc lạm dụng bột tam thất trong thời gian dài có thể chính là vấn đề ảnh hưởng đến sức khỏe của bà Vương.

Dân gian có câu thứ nhất tam thất, thứ nhì nhân sâm, lạm dụng nên coi chừng-2

Bột tam thất là một loại thuốc cổ truyền của Trung Quốc, khi dùng cần phải theo liều lượng phù hợp, chứ không thể uống trong một thời gian dài. Bột tam thất có chứa saponin, có tác dụng tăng cường chức năng tiểu cầu và tăng lưu lượng máu mạch vành. Nhưng điều này không có nghĩa là nó có thể đem lại công dụng phòng ngừa nhồi máu não như bà Vương mong muốn. 

Trên thực tế, thể chất của mỗi người là khác nhau, nếu uống tam thất không đúng cách, uống quá nhiều một lúc hoặc tùy tiện sử dụng sẽ khiến cơ thể mệt mỏi thêm và thậm chí sinh bệnh.

Lạm dụng tam thất có thể gây ra những "mối họa" nào?

- Ảnh hưởng đến thai nhi

Bột tam thất đem lại công dụng thúc đẩy tuần hoàn máu, giảm huyết áp... nên chị em mang bầu không nên dùng để tránh bị động thai.

- Gây xuất huyết

Phụ nữ đến tháng không nên dùng loại thảo dược này vì tam thất có tác dụng hoạt huyết hóa ứ có thể khiến kinh nguyệt ra quá nhiều. Trường hợp người phụ nữ vốn có huyết ứ làm kinh nguyệt không điều hòa, có thể dùng tam thất để điều hòa kinh nguyệt. Nhưng khi dùng nên hỏi ý kiến của chuyên gia.

Dân gian có câu thứ nhất tam thất, thứ nhì nhân sâm, lạm dụng nên coi chừng-3

Đặc biệt với những người mới phẫu thuật mà vết thương chưa lành thì không nên dùng bột tam thất, nếu không sẽ kéo dài thời gian hồi phục.

Đối với người bị xuất huyết dạ dày, uống bột tam thất sẽ khiến tình trạng xuất huyết nghiêm trọng hơn.

- Có thể gây dị ứng

Bột tam thất có thể lành tính với một số người. Nhưng cũng có thể gây ra phản ứng với những người có thể chất đặc biệt, sau khi uống bột tam thất sẽ buồn nôn, mẩn ngứa...

- Có thể gây tiêu chảy

Trước khi dùng bột tam thất nên hỏi ý kiến bác sĩ xem có phù hợp với bản thân không... Một số trường hợp sau khi dùng bột tam thất đã xuất hiện dấu hiệu tiêu chảy nặng.03

- Ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ nhỏ

Do bột tam thất có tác dụng thúc đẩy quá trình lưu thông máu và loại bỏ huyết ứ nên trẻ nhỏ đang phát triển không nên dùng, kẻo ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển.

Lưu ý: Một số người cho rằng tam thất có tác dụng bảo vệ sức khỏe nên uống càng nhiều càng tốt, tuy nhiên trong thời gian uống tam thất, liều lượng mỗi ngày nên duy trì ở mức 1-3 gam. Hơn nữa nên không nên dùng nước quá nóng vì sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc, vì vậy hãy cố gắng chọn nước ấm ở 40 ℃.

Nếu muốn dùng bột tam thất mỗi ngày, hoặc dùng để chữa bệnh thì nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng.

Bạn đang xem: Dân gian có câu “thứ nhất tam thất, thứ nhì nhân sâm', lạm dụng nên coi chừng

Chuyên mục: Chăm sóc sức khỏe

Chia sẻ bài viết