Cứu sống bé trai vừa mắc Covid-19 và sốt xuất huyết

Bác sĩ Nguyễn Minh Tiến, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố (TP HCM), cho biết bệnh viện vừa tiếp nhận, điều trị cho bệnh nhi T.M.Đ (12 tuổi, ngụ quận Bình Tân, TP HCM) vừa dư cân, mắc Covid-19 và sốt xuất huyết.

Bệnh nhi Đ. sốt cao trong 3 ngày, không đau bụng, nôn ói, ăn uống bình thường. Qua xét nghiệm nhanh cho kết quả Đ. dương tính với SARS-CoV-2 và điều trị tại nhà. Tuy nhiên, đến ngày thứ 5, Đ. vẫn sốt và tiêu chảy nhiều lần trong ngày, kèm theo mệt, ăn uống kém. Người nhà đưa Đ. đến Bệnh viện Nhi đồng Thành Phố.

Tại bệnh viện, Đ. được siêu âm ổ bụng, ghi nhận tụ dịch dưới bao gan, phù nề túi mật, tràn dịch màng phổi 2 bên. Các xét nghiệm cho thấy Đ. bị sốt xuất huyết kèm mắc Covid-19, trên cơ địa béo phì.

Cứu sống bé trai vừa mắc Covid-19 và sốt xuất huyết-1
Bệnh nhi Đ. đã qua cơn nguy kịch, sức khỏe ổn định. (Ảnh do bệnh viện cung cấp)

Đ. được thở ôxy, truyền dịch chống sốc nhưng không cải thiện nên các bác sĩ phải dùng dung dịch cao phân tử, thuốc kháng virus, điều chỉnh rối loạn đông máu… Sau gần 1 tuần điều trị, tình trạng của Đ. cải thiện dần và hiện đã tỉnh táo.

Bác sĩ Nguyễn Minh Tiến cho biết đây là ca bệnh gây nhiều khó khăn cho các bác sĩ điều trị vì vừa mắc Covid-19 vừa bị sốt xuất huyết. Với tình trạng này, không thể sử dụng thuốc chống đông, chống viêm vì có thể gây xuất huyết nhiều hơn.

"Các phụ huynh cần lưu ý không chỉ phòng chống lây nhiễm Covid-19 cho con em mình mà còn phải diệt muỗi, lăng quăng, cho trẻ ngủ mùng để phòng sốt xuất huyết" - bác sĩ Tiến khuyến cáo.

Bạn đang xem: Cứu sống bé trai vừa mắc Covid-19 và sốt xuất huyết

Chuyên mục: Chăm sóc sức khỏe

Chia sẻ bài viết