Cổng kết nối USB là gì? Tivi có cổng USB mang đến tiện ích gì?

Sự ra đời của những chiếc tivi thông minh đã mang đến cho con người những trải nghiệm tuyệt vời về hình ảnh và âm thanh. Không những vậy, chúng còn được tích hợp khá nhiều loại kết nối ngoại vi như HDMI, VGA, MLH, NFC, Bluetooth... và đặc biệt là USB. Vậy cổng USB là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bạn nhé!

Có nhiều tiện ích mà cổng USB mang lại cho người tiêu dùng
Có nhiều tiện ích mà cổng USB mang lại cho người tiêu dùng

Tìm hiểu về cổng kết nối thông dụng USB

USB là gì?

USB (viết tắt Universal Serial Bus) là một chuẩn kết nối tuần tự đa dụng trong máy tính. USB sử dụng để kết nối các thiết bị ngoại vi với máy tính, chúng thường được thiết kế dưới dạng các đầu cắm cho các thiết bị tuân theo chuẩn cắm-và-chạy mà với tính năng cắm nóng thiết bị (nối và ngắt các thiết bị không cần phải khởi động lại hệ thống).

Cổng USB cho phép người dùng cung cấp điện năng
Cổng USB cho phép người dùng cung cấp điện năng

Những đặc trưng cơ bản của cổng USB

  • Cho phép mở rộng 127 thiết bị kết nối cùng vào một máy tính thông qua một cổng USB duy nhất (bao gồm các hub USB).
  • Những sợi cáp USB riêng lẻ có thể dài tới 5 mét; với những hub, có thể kéo dài tới 30 mét (6 sợi cáp nối tiếp nhau thông qua các hub) tính từ đầu cắm trên máy tính.
  • Với USB 2.0 chuẩn tốc độ cao, đường truyền đạt tốc độ tối đa đến 480 Mbps.
  • Cáp USB gồm hai sợi nguồn (+5V và dây chung GND) cùng một cặp gồm hai sợi dây xoắn để mang dữ liệu.
  • Trên sợi nguồn, máy tính có thể cấp nguồn lên tới 500mA ở điện áp 5V một chiều (DC).
  • Những thiết bị tiêu thụ công suất thấp (ví dụ: chuột, bàn phím, loa máy tính công suất thấp...) được cung cấp điện năng cho hoạt động trực tiếp từ các cổng USB mà không cần có sự cung cấp nguồn riêng (thậm chí các thiết bị giải trí số như SmartPhone, PocketPC ngày nay sử dụng các cổng USB để sạc pin). Với các thiết bị cần sử dụng nguồn công suất lớn (như máy in, máy quét...) không sử dụng nguồn điện từ đường truyền USB như nguồn chính của chúng, lúc này đường truyền nguồn chỉ có tác dụng như một sự so sánh mức điện thế của tín hiệu. Hub có thể có nguồn cấp điện riêng để cấp điện thêm cho các thiết bị sử dụng giao tiếp USB cắm vào nó bởi mỗi cổng USB chỉ cung cấp một công suất nhất định.
  • Những thiết bị USB có đặc tính cắm nóng, điều này có nghĩa các thiết bị có thể được kết nối (cắm vào) hoặc ngắt kết nối (rút ra) trong mọi thời điểm mà người sử dụng cần mà không cần phải khởi động lại hệ thống.
  • Nhiều thiết bị USB có thể được chuyển về trạng thái tạm ngừng hoạt động khi máy tính chuyển sang chế độ tiết kiệm điện.

>>> Có thể bạn chưa biết: USB Type C là gì?

Bạn sẽ thỏa thích xem nhiều chương trình hơn, chỉ việc sao chép vào chiếc USB quen thuộc và cắm vào cổng USB trên tivi
Bạn sẽ thỏa thích xem nhiều chương trình hơn, chỉ việc sao chép vào chiếc USB quen thuộc và cắm vào cổng USB trên tivi

Cổng USB mang lại những tiện ích gì cho tivi?

Tivi tích hợp thêm cổng USB mang đến cho người dùng những tiện ích của công nghệ hiện đại. Chức năng và cách sử dụng chính của cổng USB trên tivi là dùng để kết nối dữ liệu và còn nhiều hơn thế nữa.

Tương tác thông minh

Đầu tiên phải nói đến tương tác thông minh. Nhiều dòng tivi hiện nay sử dụng cổng USB camera để có thể thực hiện được tiện ích tương tác thông minh, chính vì vậy mà cổng USB camera đã ra đời. Cổng USB này chủ yếu sử dụng để ghép nối với Webcam rời (của hãng) để giúp bạn có thể thực hiện được các lệnh tương tác thông minh cơ bản như nhận diện khuôn mặt, điều khiển cử chỉ...

Cổng USB rất tiện lợi phải không?
Cổng USB rất tiện lợi phải không?

Sửa chữa tivi

Đối với một số dòng tivi, cổng USB chỉ có tác dụng duy nhất là sử dụng đề sửa chữa. Thông thường, những cổng USB này sẽ được sử dụng nếu như tivi của bạn bị một số lỗi về chương trình và bên nhà sản xuất sẽ sử dụng cổng này để chạy lại các ứng dụng bên trong của tivi.

Sạc điện tiện lợi

Nếu như bạn đang đi du lịch và vô tình điện thoại của bạn bị hết pin, mà lại không có đem theo sạc thì cổng USB của tivi chính là sự lựa chọn số 1 của bạn. Với cổng USB, bạn có thể ghép nối trực tiếp cáp điện thoại vào và sử dụng nó như một đầu adapter sạc vô cùng tiện lợi.

Chơi game, chat với bạn bè.

Bạn chỉ cần cắm chuột và bàn phím vào cổng USB là có thể sử dụng chuột để chơi game thoải mái mà không cần phải sử dụng điều khiển rắc rối và khó khăn. Đó cũng là tính năng hỗ trợ giúp bạn tán gẫu vui vẻ với bạn bè.

Sao chép dữ liệu

Tích hợp cổng USB cho phép người dùng có thể sao chép dữ liệu hình ảnh, âm thanh và video vô cùng tiện lợi. Bạn chỉ cần cắm vào 2 USB trực tiếp vào 2 cổng USB trên tivi và thực hiện đúng theo những hướng dẫn xuất hiện trên màn hình tivi là đã có thể sao chép một cách đơn giản.

Vui lòng liên hệ với META.vn để được tư vấn và đặt mua các loại USB chính hãng, giá rẻ. Chúng tôi luôn sẵn sàng để được đón tiếp và phục vụ quý khách!

Tại Hà Nội: 024.3568.6969 - Tại TP. HCM: 028.3833.3366.

>>> Tham khảo thêm: Hướng dẫn cách kết nối USB bluetooth với amply

Bạn đang xem: Cổng kết nối USB là gì? Tivi có cổng USB mang đến tiện ích gì?

Chuyên mục: Kinh nghiệm mua sắm

Nguồn: https://meta.vn/hotro/khai-niem-cong-usb-va-tien-ich-mang-lai-cho-tivi-654

Đừng quên chia sẻ bài viết: