Cho uống thuốc cảm lạnh kiểu này, mẹ hại con "vỡ gan"

Việc phụ huynh cho dùng kết hợp 7 loại thuốc cảm mà không rõ dược tính đã khiến tế bào gan của con gái bị "vỡ nát", ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng gan.

Sự việc hy hữu xảy ra ở Hồ Nam, Trung Quốc. Một bé gái 11 tuổi, do bị cảm lạnh, đã được bố mẹ cho uống 7 loại thuốc cảm kết hợp trong vòng 2 ngày.
Kết quả, các triệu chứng cảm không thuyên giảm mà còn nặng hơn, kèm theo đó, bé gái bị nôn mửa và đau bụng. Tình trạng ngày càng dữ dội, đến khi đau tới mức khóc thét, bé mới được bố mẹ đưa đến bệnh viện để cấp cứu.
Tại bệnh viện, bé gái được chẩn đoán tổn thương gan cấp tính, nguyên nhân liên quan đến các loại thuốc cảm mà bé được bố mẹ cho uống.
Cho uong thuoc cam lanh kieu nay, me hai con
Bố mẹ cho con uống thuốc cảm lạnh kiểu này, hại con gan "vỡ nát". - Ảnh minh họa.
Theo bác sĩ điều trị, việc dùng kết hợp 7 loại thuốc cảm mà không rõ dược tính đã khiến tế bào gan của bé gái bị "vỡ nát", ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng gan.
Qua chuyện này, bác sĩ nhắc nhở mọi người, phải thật thận trọng khi dùng thuốc. Trên thực tế, hàng năm có rất nhiều bệnh nhân mắc bệnh do dùng sai thuốc. Bốn năm trước, một nghiên cứu sinh 27 tuổi người Trung Quốc cũng đã chết vì gan bị tổn thương nặng sau khi uống kết hợp nhiều loại thuốc cảm khác nhau.
Trong số các sai sót về thuốc, phần lớn là thuốc cảm, nguyên nhân là do thuốc cảm hầu hết là thuốc không kê đơn (OTC), có độ an toàn cao. Bạn có thể tự mua thuốc và uống theo hướng dẫn của nhà thuốc.
Đa số các loại thuốc cảm lạnh có chứa acetaminophen, một loại thuốc hạ sốt và giảm đau thường được sử dụng. Khi dùng với liều lượng bình thường, tác dụng phụ rất thấp, phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ có thể yên tâm sử dụng. Tuy nhiên, nếu dùng quá liều lượng sẽ gây hại cho gan, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.
Một số người thiếu hiểu biết lại thích dùng nhiều loại thuốc cảm cùng một lúc để nhanh khỏi hơn, dẫn đến tích tụ chất độc acetaminophen, gây nguy hiểm đến tính mạng trong những trường hợp nặng.
Khi uống thuốc cảm, bạn nên chú ý đến thành phần và hàm lượng của thuốc. Liều acetaminophen thông thường cho người lớn là 0,5g mỗi lần, các liều lặp lại nên cách nhau hơn 4 giờ, và tổng liều hàng ngày không được vượt quá 2g. Nếu dùng để hạ sốt thì không nên dùng liên tục quá 3 ngày, nếu dùng để giảm đau thì không nên dùng liên tục quá 10 ngày.
Hãy đọc kỹ hướng dẫn khi dùng thuốc, cố gắng tránh sử dụng các loại thuốc cảm lạnh hỗn hợp và không trộn lẫn các loại thuốc mà bạn không hiểu rõ. Mặc dù thuốc cảm là loại thuốc không cần kê đơn nhưng tốt nhất bạn nên dùng thuốc hợp lý dưới sự hướng dẫn của bác sĩ, dược sĩ để tránh rủi ro khi dùng thuốc.

Mời độc giả xem thêm video:

Kiều Dụ (Theo SH)

Bạn đang xem: Cho uống thuốc cảm lạnh kiểu này, mẹ hại con "vỡ gan"

Chuyên mục: Mẹ & Bé

Chia sẻ bài viết