Câu chuyện của một người Việt trở về từ Ukraine

"Sau khi chạy từ Odessa sang Moldova, chúng tôi suy nghĩ rất nhiều xem nên ở hay đi. Thế rồi chúng tôi động viên nhau ‘còn người còn của, mất mát rồi sau này mình làm lại'. Chúng tôi lại quyết tâm di chuyển đến Romania”.

Câu chuyện của một người Việt trở về từ Ukraine - 1

Chị Nguyễn Thị Hồng, quê Bắc Giang, đã sống 10 năm tại Ukraine, vui mừng trở về Việt Nam cùng con gái 1 tuổi. (Ảnh: TTXVN)

Đó là những lời chia sẻ của chị Vũ Thị Vân, quê ở Nghệ An, một trong 287 người Việt được hồi hương trên chuyến bay VN88 của Vietnam Airlines từ Romania, hạ cánh an toàn xuống sân bay quốc tế Nội Bài, Hà Nội vào trưa 8/3.

Trong niềm xúc động, hạnh phúc nghẹn ngào khi được đặt chân xuống đất mẹ Việt Nam sau một hành trình dài mà chị đếm từng ngày, từng giờ, chị Vân đã có những chia sẻ về hành trình hồi hương mà có lẽ sẽ ghi dấu đậm nét trong miền ký ức sau này của chị.

Di tản trong hoang mang

“Rạng sáng 24/2, lúc đó khoảng 5 giờ 10 phút (giờ Ukraine), tất cả mọi người đang ngủ say thì giật mình vì nhiều tiếng bom và súng nổ. Lúc đó, tôi và những người khác trong chung cư Làng Sen (thành phố cảng Odessa - Ukraine) cực kỳ hoang mang”, chị Vân tâm sự.

Chị Vân cho hay, dù thông tin về căng thẳng giữa Nga và Ukraine đã trở thành câu chuyện thời sự trong nhiều năm qua, song hầu hết mọi người sinh sống ở Odessa không nghĩ một cuộc xung đột diện rộng, bất ngờ như vậy xảy ra, nên không ai chuẩn bị gì. Vì thế, mọi người cực kỳ hoang mang khi nghe tiếng đạn bom nổ ở rất gần mình.

Sau 3 ngày đầu cầm cự và nghe ngóng tình hình trong những tầng hầm trú ẩn, chị Vân cùng bà con người Việt ở Odessa đã quyết định cùng nhau di tản từ Odessa sang Moldova bằng xe cá nhân, theo hướng cửa khẩu Ukraine-Moldova cách đó 200km.

Quãng đường tuy không xa nhưng gia đình chị Vân gồm hai vợ chồng chị và hai đứa con nhỏ (một cháu gần 2 tuổi, một cháu 6 tuổi) phải mất tới 12 giờ đồng hồ di chuyển dưới cái lạnh -3 độ C. Trong đó, phần lớn thời gian là đợi chờ để di chuyển qua cửa khẩu.

Nghẹn ngào ngày trở về

Vượt qua hành trình đầy gian nan từ Ukraine sang đến Moldova, chị Vân cùng hơn 100 người Việt tạm nghỉ chân ở đây 3 ngày. Nhưng 3 ngày nghỉ ngơi này lại trở thành một quãng thời gian đấu tranh giằng xé tư tưởng trong suy nghĩ của chị Vân và các thành viên trong đoàn.

“Cảm xúc mọi người rất hỗn loạn, ở hay là về, chúng tôi suy nghĩ rất nhiều. Trời rất lạnh. Trong đoàn có nhiều cháu nhỏ. Có những cháu chỉ 1-2 tháng tuổi phải đi cùng người lớn trên những chặng đường xa. Một cháu nhà tôi bị sốt và hiện tại vẫn còn đang ho. Cũng có rất nhiều cháu bé bị ốm nữa. Tôi rất thương các cháu”, chị Vân xúc động chia sẻ.

Nhưng rồi, mọi người đã cùng động viên lẫn nhau và quyết tâm tiếp tục chuyến hành trình di tản sang Romania. Lúc đấy, mọi người chỉ còn biết động viên nhau, ‘còn người còn của, mất mát, sau này mình làm lại’”, chị Vân nói.

Và khi di chuyển sang Romania, những âu lo, bất an của đoàn người di tản phần nào được vơi bớt khi họ nhận được sự hỗ trợ rất nhiệt tình, trách nhiệm của Đại sứ quán và Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Việt Nam tại Romania.

Đại sứ Việt Nam tại Romania Đặng Trần Phong đã sang tận Moldova trao đổi, động viên bà con và dẫn đoàn cho bà con trên 2 chiếc xe buýt chở 120 công dân từ Moldova sang Romania. Cuối cùng, những vất vả gian nan cùng ý chí quyết tâm của tất cả các bên liên quan, sau 3 ngày ở Romania, chị Vân đã cùng hơn 200 công dân Việt Nam đã vỡ òa hạnh phúc được trở về quê hương trên chuyến bay giải cứu đầu tiên.

“Trong quá trình ở Moldova và Romania, các cơ quan, ban, ngành Việt Nam và hội thiện nguyện của nước sở tại rất tạo điều kiện cho những người Việt chúng tôi và họ giúp đỡ rất nhiệt tình, từ chỗ ăn, chỗ ở. Dù có thể không được như nhà mình nhưng trong hoàn cảnh như thế, chúng tôi cảm thấy rất ấm áp và đặc biệt là có sự quan tâm của Bộ Ngoại giao, của các cơ quan chính quyền cũng như Đại sứ quán Việt Nam ở Romania, bà con cảm thấy rất vinh dự được bay chuyến bay đầu tiên giải cứu từ Romania trở về Việt Nam đoàn tụ với gia đình, quê hương”, chị Vân cho biết.

Chia sẻ về dự định trong tương lai sắp tới khi trở về Việt Nam, chị Vân cho biết không chỉ riêng bản thân và gia đình chị mà hầu như toàn bộ người Việt sơ tán khỏi Ukraine chưa có dự định gì, vì chiến sự diễn ra quá bất ngờ và mọi người chưa có bất cứ sự chuẩn bị nào.

“Bây giờ trở về quê hương, trước hết tôi sẽ về thăm gia đình, thăm bố mẹ, gặp gỡ mọi người và nghỉ ngơi một thời gian ngắn rồi bắt đầu mới có những dự định, vạch kế hoạch ra để làm”, chị Vân tâm sự.

Bạn đang xem: Câu chuyện của một người Việt trở về từ Ukraine

Chuyên mục: Giải trí

Chia sẻ bài viết