Cách xử lý Clo nhiễm trong nguồn nước sinh hoạt

Clo là hóa chất khử trùng chủ yếu sử dụng trong hệ thống cung cấp nước cộng đồng cỡ nhỏ ở nhiều quốc gia. Việc khử trùng nước uống nhằm ngăn cản các bệnh lan truyền qua đường nước. Clo có ưu điểm hơn hẳn các chất khử trùng khác là để lại một lượng clo thừa sau khử trùng có tác dụng ngăn ngừa sự tái nhiễm của vi khuẩn trong quá trình phân phối, vận chuyển và trữ nước tại nhà. Trong một số trường hợp, thiếu Clo trong hệ thống phân phối có thể gây ô nhiễm sau xử lý.

Hàm lượng Clo dư trong nước không đủ tiêu chuẩn ảnh hưởng gì đến sức khỏe?

Hàm lượng Clo trong nước máy dù quá nhiều hay quá ít đều không tốt cho sức  khỏe con người:

  • Nước có hàm lượng Clo thấp dưới tiêu chuẩn (0,3mg/lít) dễ bị nhiễm vi sinh. Tùy cấp độ, người uống nước này có thể bị đau bụng, tiêu chảy…
  • Ngược lại, nước có hàm lượng clo vượt quá tiêu chuẩn (0,5mg/lít) có thể gây ngộ độc; tùy theo nồng độ, thời gian tiếp xúc mà mức độ ảnh hưởng khác nhau. Các triệu chứng lâm sàng của người bị nhiễm độc clo cấp tính là ho, khó thở, đau ngực, phù phổi… Nếu ngửi lâu có thể gây tổn thương đường hô hấp. Clo tiếp xúc lâu với mắt có thể gây tổn thương giác mạc. Ngoài ra, nó còn là một trong những nguyên nhân khiến da bị khô, nứt nẻ, bong tróc, khiến tóc bị rụng, khô, xơ. 

.Máy lọc nước Europura 6 lõi hồng ngoại EU106I dễ dàng loại bỏ Clo dư, tạp chất hữu cơ, mùi hôi, vởn màu
Máy lọc nước Europura 6 lõi hồng ngoại EU106I dễ dàng loại bỏ Clo dư, tạp chất hữu cơ, mùi hôi, vởn màu

Cách xử lý Clo nhiễm trong nguồn nước sinh hoạt

Clo là chất oxy hóa tương đối mạnh, ngay cả khi ở nồng độ rất thấp thì  lo vẫn có thể gây ra sưng tấy cho các tế bào hồng cầu, làm suy giảm vật liệu nhựa trao đổi ion… Vì vậy cần loại bỏ Clo khi nguồn nước sử dụng có nồng độ clo vượt mức cho phép. Các cách xử lý Clo bị nhiễm trong nước:

Sử dụng hóa chất

Dùng sulfite, bisulfites, metabisulfites phản ứng với Clo để loại bỏ Clo ra khỏi nước. Tuy nhiên phương pháp sử dụng hóa chất sẽ làm tăng các ion (ví dụ như Na, Clo, sulfate) từ đó làm tăng tải trọng cho các thiết bị xứ lý phía sau như thiết bị khử ion.

Sử dụng than hoạt tính

Dùng than dạng hạt (GAC) trong các bộ lọc nước lớn. Carbon của than hoạt tính phản ứng trực tiếp với Clo giúp loại bỏ Clo và các hợp chất Clo bằng cơ chế hấp thụ bề mặt.

Dùng tia cực tím

Khi phát tia cực tím với cường độ cao, bức xạ quang phổ rộng của tia cực tím sẽ làm giảm Clo tự do. Tại bước sóng 185 Nanomet Clo tự do sẽ bị giảm. Lượng tia cực tím cần thiết trong khử Clo cao hơn gấp 15 đến 30 lần so với yêu cầu khử trùng cũng bằng tia cực tím. Do đó, với lượng tia cực tím này đồng thời cũng sẽ khử trùng hiệu quả cho nước.

Sử dụng máy lọc nước RO

Sử dụng máy lọc nước RO là cách đơn giản nhất loại bỏ lượng Clo nhiễm trong nước hiệu quả, đồng thời máy lọc nước còn có thể loại bỏ nhiều loại chất độc hại khác nữa nhiễm trong nước để mang lại nguồn nước an toàn và chất lượng cho người sử dụng trong sinh hoạt hàng ngày.

Xem thêm: 

Sử dụng vòi hoa sen vitamin C

Vòi hoa sen vitamin C có khả năng loại bỏ Clo dư trong nước, đồng thời bổ sung vitamin C cho da, tóc khi tắm, từ đó hạn chế tình trạng da khô, bong tróc, tóc bị gãy rụng... 

Hy vọng sau bài viết của chúng tôi, bạn sẽ biết cách khử clo dư trong nước để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cả gia đình.

Bạn đang xem: Cách xử lý Clo nhiễm trong nguồn nước sinh hoạt

Chuyên mục: Máy thực phẩm

Nguồn: https://meta.vn/hotro/loai-bo-clo-du-thua-trong-nuoc-353

Đừng quên chia sẻ bài viết: