Cách sửa máy bơm tăng áp kêu tạch tạch, chạy ngắt liên tục

Nếu gia đình bạn sống trong khu vực có nguồn điện áp yếu thì việc lựa chọn mua chiếc máy bơm nước tăng áp là hợp lý nhất. Máy bơm tăng áp hoạt động rất êm, tiết kiệm điện, tuổi thọ cao, thích hợp cho các gia đình không có bể chứa nước trên cao hoặc độ cao không đủ để tạo ra áp suất. Máy bơm nước tăng áp sẽ tự động hút nước trong bể, đường ống và bơm trực tiếp vào thiết bị, cho lưu lượng nước lớn. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, máy bơm tăng áp thường không tránh khỏi một số lỗi, đặc biệt là tình trạng phát ra tiếng kêu tạch tạch hoặc chạy ngắt liên tục. Vậy cách khắc phục, sửa chữa sự cố này như thế nào? Bạn có thể tham khảo bài viết phía dưới để có thể tự tay sửa chữa máy bơm tăng áp tại nhà mà không phải mang ra ngoài cửa hàng nhé. 

Nguyên lý làm việc của rơ le máy bơm tăng áp

Khi mở van xả, máy bơm hoạt động, nước chảy từ đường hút vào thân máy bơm và sau đó thoát ra đường xả.

Khi đóng van xả, nước không có đường thoát ra nên tạo ra một lực nén lớn trong buồng bơm, lực nén này tác động vào rơ le áp lực làm cho 2 tiếp điểm dòng điện tách ra và ngắt điện vào máy bơm, làm cho máy bơm ngừng chạy.

Để áp lực trong thân máy bơm luôn ổn định người ta lắp thêm vào máy một bình tích áp, bình tích áp kích thước càng lớn thì máy bơm hoạt động càng ổn định.

Khi mở van xả, nước chảy ra và áp lực trong thân máy bơm giảm xuống, tiếp điểm má vít trong rơ le áp lực nối với nhau làm nối điện và máy bơm chạy.

Máy bơm nước tăng áp tự động JLM 70-600A có lưu lượng nước bơm 3m3/h

Máy bơm nước tăng áp tự động JLM 70-600A có lưu lượng nước bơm lớn 3m3/h

Cấu tạo và hoạt động của vít điều chỉnh áp lực trong máy bơm tăng áp

Vít điều chỉnh áp lực sử dụng để điều chỉnh tăng hay giảm áp lực bật/tắt của máy bơm. Khi ta vặn vít này theo chiều kim đồng hồ (ngược chiều kim đồng hồ đối với rơ le của hãng Panasonic), vít sẽ nâng miếng thép điều chỉnh áp lực lên trên làm giãn lò xo điều chỉnh áp lực và khi đó với áp lực trong thân máy bơm thấp hơn cũng có thể dễ dàng làm rơ le chuyển từ trạng thái bật sang tắt và ngược lại.

Cấu tạo của vít điều chỉnh áp lực trong máy bơm tăng áp

Cấu tạo của vít điều chỉnh áp lực trong máy bơm tăng áp

Cấu tạo của vít điều chỉnh áp lực trong máy bơm tăng áp 

Khi ta vặn vít theo chiều kim đồng hồ hết cỡ (ngược chiều kim đồng hồ với rơ le hãng Panasonic), lò xo điều chỉnh áp lực cũng giãn ra hết cỡ, lúc này chỉ cần một áp lực rất nhỏ cũng có thể làm mở rơ le và có thể xảy ra hiện tượng máy bơm không chạy cho dù van xả đang mở.

Máy bơm hút sâu đẩy cao Panasonic A130JAK hoạt động với công suất 125W rất tiết kiệm điện

Máy bơm hút sâu đẩy cao Panasonic A130JAK hoạt động với công suất 125W rất tiết kiệm điện

Trong trường hợp mở van xả nhưng khi máy bơm hoạt động rơ le cứ bật tắt tạch tạch liên tục, hiện tượng này là do vít điều chỉnh đang nằm ở vị trí trung gian giữa ngưỡng bật - tắt của rơ le (áp lực hiện thời lớn hơn áp lực để giữ rơ le ở trạng thái bật, để xử lý chỉ cần vặn vít ngược chiều kim đồng hồ một chút là sẽ khắc phục được hiện tượng trên.

Khi ta vặn vít ngược chiều kim đồng hồ hết cỡ (theo chiều kim đồng hồ hết cỡ với rơ le hangx Panasonic), lò xo điều chỉnh áp lực bị nến hết cỡ, lúc này cần một lực nén rất lớn mới có thể đẩy lò xo và nâng chốt đóng mở tiếp điểm lên làm tắt máy. Do đó có thể xảy ra hiện tượng là máy bơm vẫn cứ chạy cho dù đã đóng van xả.

Trong trường hợp đóng van xả nhưng máy vẫn cứ bật tắt liên tục là do vít điều chỉnh đang nằm ở vị trí trung gian giữa ngưỡng bật - tắt của rơ le (do áp lực hiện thời thấp hơn áp lực để làm tắt hẳn rơ le), để xử lý chỉ cần vặn vít theo chiều kim đồng hồ (ngược chiều kim đồng hồ với rơ le hãng Panasonic) một chút là sẽ khắc phục được hiện tượng trên. 

Nguyên nhân và cách sửa máy bơm tăng áp kêu tạch tạch, chạy ngắt liên tục

Máy bơm tăng áp thường xuyên bật tắt và tạo ra tiếng kêu tạch tạch. Đây là lỗi mà máy bơm thường hay gặp phải nhiều nhất. Dưới đây là nguyên nhân và cách khắc phục cho tình trạng này:

1. Phần ống nước ở đầu ra bị rò rỉ ở một chỗ nào đó. Lúc này bạn cần thay đầu ra máy bơm bằng 1 đoạn ống có van khóa, nếu đóng mở van khóa mà máy chạy tốt thì do lỗi đường ống. Nếu khi thay xong mà máy vẫn bị tình trạng tương tự thì có nghĩa là máy bơm nhà bạn đã bị hỏng. Bạn kiểm tra thân bơm bằng cách lau khô máy bơm xem có bị rò rỉ nước ở chỗ nào không. 

2. Van 1 chiều bị hỏng, bị thủng hoặc lắp đặt sai. Van một chiều khi bị lỗi sẽ thường gặp những biểu hiện sau:

  • Nếu van 1 chiều bị rò nhẹ hoặc bị lắp ngược thì máy bơm sẽ bị giật rất mạnh khi đóng vòi sau đó mới ngừng. 
  • Nếu van 1 chiều bị thủng thì máy bơm sẽ bị giật mạnh khi ngừng, sau đó tiếp tục kêu tạch tạch.

Lúc này các bạn nên thay van hoặc lắp lại van cho đúng. 

3. Bình áp bị lỗi, có thể thủng hoặc bị non hơi. Bình áp có vỏ bằng thép, bên trong có 1 quả bóng cao su. Nếu lớp vỏ thép hoặc quả bóng cao su bị thủng thì phải thay bình mới. Nếu bình áp chỉ bị non thì có thể bơm hơi vào bình với áp lực 1,2kg, bạn có thể mang ra cửa hàng xe máy để bơm.

4. Công tắc áp lực bị lỗi, hỏng hoặc bị kém đi sau thời gian dài sử dụng. Lúc này, bạn nên mở nắp rơ le và vít điều chỉnh áp lực trong rơ le. 

Để mở nắp rơ le, ta sử dụng tô vít 4 cạnh mở ốc bên sườn công tắc.

Rơ le của máy bơm tăng áp

Rơ le của máy bơm tăng áp 

Để điều chỉnh tăng áp lực của rơ le, ta sử dụng tô vít 2 cạnh để điều chỉnh. Hướng điều chỉnh thông thường là vặn theo chiều kim đồng hồ nhằm giảm áp lực và vặn ngược chiều kim đồng hồ để tăng áp lực.

Máy bơm nước đa năng Oshima 200A có cột áp 25m, lưu lượng nước 1.7 m³/giờ

Máy bơm nước đa năng Oshima 200A có cột áp 25m, lưu lượng nước 1.7 m³/giờ

>>> Tham khảo thêm: 

Nếu có nhu cầu mua máy bơm tăng áp, khách hàng có thể truy cập vào website META.vn hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ:

Bạn đang xem: Cách sửa máy bơm tăng áp kêu tạch tạch, chạy ngắt liên tục

Chuyên mục: Điện máy gia dụng

Nguồn: https://meta.vn/hotro/may-bom-nuoc-tang-ap-va-cac-su-co-thuong-gap-1265

Đừng quên chia sẻ bài viết: