Cách sửa bàn phím cơ bị kẹt nút đơn giản và nhanh chóng

Bàn phím cơ bị kẹt nút thậm chí bị liệt hay kẹt cả một hàng nút liên tiếp nhau thường xuyên khiến bạn khó chịu khi sử dụng. Vậy để sửa bàn phím cơ khi bị kẹt thế nào, mời bạn cùng tham khảo bài viết bên dưới nhé.

1Nguyên nhân khiến bàn phím cơ bị kẹt nút

Các nguyên nhân làm cho bàn phím cơ bị liệt nút là do:

  • Nút switch khi dùng lâu sẽ bị kẹt lò xo, có thể bị hỏng hoặc có vật mắc kẹt bên dưới nút.
  • Các nút bị liệt theo một hàng liên tiếp là do nút bị đứt mạch hay đứt nguồn điện cấp cho nút switch.
  • Với bàn phím thường, khi bị kẹt nút có thể là do đứt mạch hay núm cao su bị rách nát không còn độ nảy nữa hoặc bị các vật bẩn như mảnh bánh hay bụi bám làm nút không chạm được vào mạch.

Nguyên nhân khiến bàn phím cơ bị kẹt nút

2Cách sửa bàn phím cơ bị kẹt nút nhanh chóng

Thay đổi tốc độ lặp lại của hệ điều hành

Trong Windows, bạn có thể kiểm soát sự thay đổi tốc độ từ menu cài đặt bàn phím toàn hệ điều hành, cách thực hiện như sau:

Bước 1: Truy cập vào Control Panel > Chọn tìm kiếm Keyboard > Sau đó, nhấn chọn vào biểu tượng Keyboard.

Bước 1: Truy cập vào Control Panel > Chọn tìm kiếm Keyboard > Sau đó, nhấn chọn vào biểu tượng Keyboard.

Bước 2: Trong phần Thay đổi tốc độ, xem cài đặt Repeat delay (độ trễ của lặp lại), đây là lượng thời gian mà hệ điều hành chờ đợi khi một phím bị ấn xuống trước khi kích hoạt lại khóa, hãy trượt cài đặt gần hơn với Long (dài) để tránh một phím lặp lại trong khoảng thời gian dài hơn. Nhấn OK để áp dụng cài đặt.

Bước 2: Trong phần thay đổi Tốc độ, xem cài đặt Repeat delay (độ trễ của lặp lại)

Sử dụng khí nén thổi bay bụi trong công tắc

Nguyên nhân có thể gây ra kẹt bàn phím đó là có bụi hoặc mảnh vụn bên trong bàn phím, làm cho cơ chế trượt hoặc lò xo bị dính lại.  Do đó, việc sử dụng khí nén và cố gắng thổi bay của gunk đang chặn điểm kích hoạt.

Để thực hiện theo cách này bạn cần tháo keycap trên phím bị ảnh hưởng, giữ bàn phím theo chiều dọc, vuông góc với mặt đất và song song với hộp khí nén. Sau đó, ngắt kết nối bàn phím cơ với nguồn điện.

Dùng bình xịt khí nén vào bàn phím để thổi các mảnh vụn và bụi bẩn ra khỏi các kẻ trên bàn phím. Cuối cùng đặt bàn phím xuống và áp dụng lại keycap cho công tắc.

Sử dụng khí nén thổi bay bụi trong công tắc

Tháo rời công tắc

Mỗi công tắc trên bàn phím là một bộ phận cơ bản chứa một hộp nhựa nhỏ có lò xo, thanh trượt và công tắc điện bên trong. Vì vậy, bạn có thể bật nắp trên của công tắc để tháo thanh trượt và lò xo, và tự làm sạch vỏ nhựa và công tắc.

Khi đó bạn sẽ dễ dàng vệ sinh bên trong nút cơ, có thể lắp đặt lại các nút cơ bị kẹt trước đó.

Tháo rời công tắc

Thay công tắc mới

Nếu không thể sửa chữa được việc các nút bị kẹt thì bạn có thể thay thế 1 chiếc công tắc mới. Để thực hiện việc thay đổi công tắc, bạn sẽ cần phải tháo rời hoàn toàn bàn phím, hàn lại công tắc khỏi bo mạch in (PCB), tháo nó ra khỏi tấm bàn phím (nếu có), và thực hiện thay thế nó bằng một công tắc mới để sử dụng.

Thay công tắc mới

Bên trên là cách sửa bàn phím cơ bị kẹt nút đơn giản và nhanh chóng được gửi đến bạn. Nếu có thắc mắc hãy bình luận cho chúng tôi biết nhé.

Bạn đang xem: Cách sửa bàn phím cơ bị kẹt nút đơn giản và nhanh chóng

Chuyên mục: Phụ kiện

Chia sẻ bài viết