Cách khắc phục lỗi tai nghe chỉ nghe được nhạc nền chứ không nghe được lời trên điện thoại

Trong quá trình sử dụng tai nghe, bạn có thể sẽ gặp phải tình trạng tai nghe chỉ nghe được nhạc nhưng không nghe được lời, khiến bạn khó chịu trong khi giải trí. Trong bài viết sau, sẽ hướng dẫn cho bạn cách khắc phục lỗi tai nghe chỉ nghe được nhạc nền chi tiết ra sao nhé!

1Nguyên nhân khiến tai nghe chỉ nghe được nhạc chứ không nghe được lời

Nếu gặp phải tình trạng tai nghe chỉ nghe được nhạc chứ không nghe được lời, thì rất có thể chiếc tai nghe của bạn mắc phải một số nguyên nhân phổ biến sau:

  • Dây mát (còn gọi là dây nối đất) đang gặp vấn đề khiến cho tín hiệu truyền về tai nghe không đủ khi phát ra từ thiết bị phát nhạc.
  • Dây nối tai nghe bị mòn hoặc đứt gãy bên trong, có thể chạm chập với những dây có tính năng khác, từ đó làm cho tín hiệu âm thanh không đủ cũng như mất đi một phần tín hiệu âm thanh.
  • Phần jack cắm tai nghe có kích thước không phù hợp với thiết bị phát, hoặc đã bị hỏng.
  • Tai nghe không tương thích với thiết bị phát nhạc.
  • Lỗi về tệp tin phát nhạc, như tệp âm có âm mono mà bạn sử dụng tai nghe dùng cho nhạc stereo thì âm thanh nghe có thể bị ẩm, khiến cho bạn thưởng thức âm nhạc không trọn vẹn.

Nguyên nhân khiến tai nghe chỉ nghe được nhạc chứ không nghe được lời

Tai nghe chụp tai Logitech H110 Đen

2Hướng dẫn 12 cách sửa lỗi tai nghe chỉ nghe được nhạc nền trên điện thoại

Dưới đây là một số gợi ý có thể giúp bạn khắc phục được lỗi tai nghe chỉ nghe được nhạc nền trên điện thoại nếu như bạn gặp phải tình trạng này:

Kiểm tra tai nghe

Trước tiên, bạn nên kiểm tra toàn diện về chiếc tai nghe đang sử dụng để xác định nguyên nhân cụ thể gây ra hiện tượng tai nghe chỉ nghe được nhạc nền trên điện thoại.

Chẳng hạn, kiểm tra độ tương thích giữa jack tai nghe với điện thoại, đầu jack có bị hỏng không? Phần vỏ bọc bên ngoài tai nghe và dây tai nghe có dấu hiệu bị đứt hoặc bị hỏng hay không?

Tai nghe EP Mozard DS510-WB Xanh

Tai nghe EP Mozard DS510-WB Xanh

Vệ sinh cổng tai nghe

Sau khi kiểm tra toàn diện về phần tai nghe, bạn nên kiểm tra và vệ sinh cổng tai nghe trên điện thoại (hoặc thiết bị phát nhạc). Vì có thể cổng tai nghe bị bám bụi sau khoảng thời gian dài sử dụng, nhất là đặt trong môi trường có nhiều bụi bặm thường xuyên.

Vệ sinh cổng tai nghe

Sử dụng tai nghe chính hãng, tai nghe đi kèm

Thị trường có rất nhiều loại tai nghe với thương hiệu và giá bán cũng rất đa dạng để mang lại sự chọn lựa cho các đối tượng khách hàng khác nhau.

Vì thế, bạn chỉ nên ưu tiên chọn mua tai nghe ở những nơi uy tín, có chứng nhận chất lượng sản phẩm rõ ràng để có thể nhận được bảo hành sản phẩm (nếu có) cũng như nghe được chất lượng âm thanh tốt nhất.

Ngoài ra, bạn chỉ nên mua tai nghe tương thích với điện thoại để được hỗ trợ âm thanh tối ưu và giảm thiểu tình trạng tín hiệu bị chập chờn khi nghe nhạc.

Sử dụng tai nghe chính hãng, tai nghe đi kèm

Tai nghe EP JBL C150 Đen

Sử dụng tai nghe Bluetooth

Việc sử dụng tai nghe Bluetooth sẽ giảm thiểu tình trạng gặp phải dây tai nghe bị đứt hoặc lỗ cắm jack tai nghe trên điện thoại bị hỏng. Thay vào đó, bạn chỉ cần bật tai nghe Bluetooth và kết nối với điện thoại qua kết nối Bluetooth là được.

Sử dụng tai nghe Bluetooth

Tai nghe Bluetooth True Wireless Samsung Galaxy Buds+ R175

Kiểm tra lại file nhạc

Với file nhạc, bạn hãy thử dùng tai nghe khác, rồi cắm vào lỗ cắm điện thoại để xác định có phải là do lỗi file nhạc hay không? Vì file nhạc có thể được định dạng âm thanh khác nhau như âm stereo hoặc âm mono.

Ngoài ra, bạn có thể xóa file nhạc đang nghe và tải lại lần nữa để kiểm tra, hay thử bài hát khác trên ứng dụng nghe nhạc mà bạn đang nghe.

Kiểm tra lại file nhạc

Khởi động lại điện thoại

Việc khởi động lại điện thoại cũng là một trong những cách đơn giản nhất giúp bạn khắc phục được rất nhiều lỗi trên thiết bị, kể cả lỗi chỉ nghe nhạc nền khi dùng tai nghe. Vì thế, hãy thử khởi động lại điện thoại của bạn, rồi mở file nhạc nghe thử nhé!

Khởi động lại điện thoại

Cập nhật phiên bản mới hệ điều hành (nếu có)

Ngoài việc khởi động lại, bạn cũng nên thường xuyên kiểm tra và cập nhật phiên bản mới hệ điều hành trên điện thoại. Vì rất có thể ứng dụng nghe nhạc cần được cải thiện cũng như đảm bảo điện thoại xử lý file nhạc được tốt, nhờ đó bạn thưởng thức âm thanh trọn vẹn hơn.

Cập nhật phiên bản mới hệ điều hành (nếu có)

Xoay chiều hoặc đổi mặt của jack cắm tai nghe

Lỗ cắm jack tai nghe trên điện thoại thỉnh thoảng bắt tín hiệu không ổn định với phần vạch trên đầu jack cắm của tai nghe. Vì thế, bạn có thể xoay chiều (đối với jack 3.5mm) hoặc đổi mặt (đối với jack Type-C) của tai nghe để khắc phục lỗi chỉ nghe được nhạc nền.

Xoay chiều hoặc đổi mặt của jack cắm tai nghe

Sử dụng jack cắm mở rộng

Bạn cũng có thể sử dụng jack cắm mở rộng - thiết bị này sẽ kết nối trung gian giữa jack tai nghe và thiết bị phát. Nhờ đó sẽ hỗ trợ chất lượng truyền tín hiệu âm thanh được tốt hơn cũng như giảm thiểu tình trạng tai nghe chỉ nghe được nhạc nền.

Sử dụng jack cắm mở rộng

Thay thế jack cắm

Bạn có thể thay thế jack cắm tai nghe khác để kiểm tra kích thước lỗ jack cắm tai nghe trên điện thoại xem có phù hợp không. Vì rất có thể kích thước jack tai nghe nhỏ hơn so với lỗ jack cắm trên điện thoại mà bạn không để ý.

Thay thế jack cắm

Thay thế dây tai nghe

Đối với loại tai nghe có dây với jack cắm 2 đầu thì bạn có thể tìm và thay thế phần dây ở giữa một cách dễ dàng. Vì phần dây truyền âm và dây mát bên trong có thể đã bị hỏng hoặc đứt gãy làm ảnh hưởng đến việc truyền tín hiệu âm thanh.

Tai nghe nhét tai Samsung IA500 Đen

Tai nghe nhét tai Samsung IA500 Đen

Mang điện thoại đến cửa hàng sửa chữa uy tín

Trường hợp, bạn đã sử dụng những cách khắc phục trên mà tai nghe vẫn diễn ra tình trạng lỗi chỉ nghe được nhạc nền, thì hãy mang tai nghe đến cửa hàng điện thoại để nhân viên kỹ thuật kiểm tra và sửa chữa giúp bạn.

Với những sản phẩm còn trong thời hạn bảo hành thì hãy mang sớm ra Trung tâm bảo hành của hãng.

Mang điện thoại đến cửa hàng sửa chữa uy tín

Nếu có gì cần hỗ trợ, hãy để lại bình luận phía dưới bài viết này nhé!.

Bạn đang xem: Cách khắc phục lỗi tai nghe chỉ nghe được nhạc nền chứ không nghe được lời trên điện thoại

Chuyên mục: Phụ kiện

Chia sẻ bài viết