Cách chọn mua loa máy tính phù hợp

Nhiều người thường hay nghĩ chọn loại loa đắt tiền, có hệ thống âm thanh nhiều chấm là tốt. Không phải vậy, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu "cách chọn mua loa máy tính" để có được bộ loa tốt nhất, phù hợp nhé.

Đặc điểm của loa dùng cho máy tính:

Các loại loa dùng cho máy tính thường có kích thước tương đối nhỏ nhưng tích hợp sẵn mạch điện khuếch đại tín hiệu trong một loa nên có thể cắm trực tiếp vào các ngõ xuất âm thanh trên máy tính mà không cần phải sắm thêm bộ ampli hoặc khuếch đại.

Chính vì vậy, công suất của loa máy tính thường không lớn, chỉ vừa đủ nghe trong gia đình, trong một không gian nhỏ. Khi xem thông tin của loa, bạn sẽ thấy công suất loa được ghi ở dạng công suất thực (RMS) với giá trị từ vài watt đến vài trăm watt; hoặc ghi ở công suất đỉnh (PMPO) - còn gọi là công suất khó đạt, với chỉ số khá lớn (từ hàng nghìn watt trở lên). Công suất của loa càng lớn, âm thanh phát ra càng to nhưng chất lượng âm thanh nghe được thì phụ thuộc vào card âm thanh của máy tính và nhãn hiệu, rồi vật liệu làm thùng loa.

Loa SoundMax A850 2.1 gồm 2 loa vệ tinh và 1 loa siêu trầm.

Loa SoundMax A850 2.1 gồm 2 loa vệ tinh và 1 loa siêu trầm.

Loại loa có thùng làm bằng gỗ nghe âm tiếng hay hơn so với loại loa thùng nhựa. Loại thùng nhựa có tiếng treble khá chát.

Loa máy tính hiện nay có rất nhiều loại với hệ thống khác nhau như 2.1 (2 loa vệ tinh, 1 loa siêu trầm), 4.1 (4 loa vệ tinh, 1 loa siêu trầm), 5.1 (5 loa vệ tinh, 1 loa siêu trầm), 7.1 (7 loa vệ tinh, 1 loa siêu trầm)... Loa có hệ thống càng cao thì nghe nhạc càng hay và phù hợp với không gian rộng.

Cách chọn mua loa phù hợp cho máy tính của bạn

Dàn loa định mua phải phù hợp với nhu cầu:

Nếu bạn dùng loa để học, voice chat là chính, ít khi nào xem phim hay chơi game thì việc đầu tư cho một dàn loa 5.1 cao cấp là quá xa xỉ, thậm chí phí tiền. Còn nếu bạn là người hay xem phim, chơi game, biên tập video... nhưng lại chọn một dàn loa 2.1 thông thường thì sẽ không hưởng trọn được kho giải trí cao cấp của mình. Hay nếu bạn mua một dàn loa 7.1 cao cấp nhưng soundcard chỉ hỗ trợ loa 5.1 thì hóa ra lãng phí. Với nhu cầu này bạn chỉ cần chọn loa có cổng cho headphone và micro là đủ, điều này cần thiết khi bạn dùng headphone để tránh làm phiền đến người xung quanh và tập trung làm việc hơn.

Nếu bạn dành chút thời gian tham khảo các bài đánh giá trong các tạp chí và trên Internet, hẳn bạn cũng nhận thấy không có dàn loa nào được đánh giá tốt mọi mặt, vì thế tiêu chí quan trọng nhất là phải chọn loa phù hợp với nhu cầu của mình và luôn luôn nghe thử trước khi đưa ra quyết định.

Khi nghe thử loa bạn nên vặn nút volume từ một nửa hoặc đến vị trí maximum để nghe xem loa có bị rè hay không, bởi nếu vặn nhỏ thì bạn chẳng phát hiện ra tình trạng này. Ngoài ra, nếu bạn muốn kỹ và nhanh hơn, hãy mang theo đĩa nhạc "xịn" và thường nghe để dễ cảm nhận và so sánh các loại loa.

Loa máy tính SoundMax A8800 4.1 cho âm thanh đạt mức độ trung thực cao.

Loa máy tính SoundMax A8800 4.1 cho âm thanh đạt mức độ trung thực cao.

Nếu bạn dùng loa để nghe nhạc là chính, hãy đầu tư một dàn loa 2.1 trở lên, tức là hai loa vệ tinh (satellites) để tải âm trung và âm cao và một loa siêu trầm để tải âm bass. Việc chọn loa loại này cũng tùy thuộc vào sở thích nghe nhạc của bạn. Nếu bạn thường nghe những bản nhạc ấm áp hay âm vang rền (rock, dance...) thì nên chọn loa sub có công suất lớn một chút, âm phải rộng và chắc.

Nếu bạn thích những loại nhạc giao hưởng, đồng quê, cổ truyền... thì nên chọn những loại loa có âm trung và cao mềm mại, hài hòa, trong trẻo và ít bị rè khi lên những âm vực cao. Còn nếu bạn thích nghe những bản nhạc với đủ mọi loại âm tiết từ bass, âm trung đến âm cao thì rất khó chọn một loa đáp ứng tốt các yêu cầu này.

Nếu để xem phim hoặc chơi game, bạn phải chọn loại loa 5.1 trở lên và đặt xung quanh vị trí ngồi xem một cách hợp lý (xem hình) để đạt hiệu ứng âm thanh vòm (surround). Những loa loại này thuộc vào hàng cao cấp có giá khá cao nhưng lại rất đáng "đồng tiền bát gạo". Bạn có thể nghe rõ mồn một tiếng xe đuổi phía sau, tiếng máy bay trên đầu, tiếng khói lửa vây quanh mình hay tiếng súng đạn ngay bên tai. Nếu kết hợp với một màn hình rộng thì sẽ đạt hiệu quả điện ảnh như rạp hát. Tất nhiên để có được điều này thì game và phim cũng phải hỗ trợ âm thanh vòm  thường là chuẩn Dolby Digital, THX, DTS hay EAX). Đặc biệt nếu để chơi game, bạn cần chọn loại loa có subwoofer lớn một chút để có âm trầm hay nhất nhờ tiết diện loa rộng. 

Loa Fenda F6000U 5.1 là dòng loa cao cấp, nghe nhạc cực đỉnh.

Loa Fenda F6000U 5.1 là dòng loa cao cấp, nghe nhạc cực đỉnh.

Căn cứ vào card âm thanh:

Hiện nay, tất cả các mainboard đều có tích hợp card âm thanh onboard (chip trợ âm thanh 2.0 hay 2.1) nên chất lượng âm thanh phát ra cũng chỉ ở mức trung bình nên việc chon mua loa nhiều chấm trở lên cũng không phát huy hết được tác dụng của bộ loa đa kênh đó.

Nếu muốn nghe hay hơn, bạn phải bỏ thêm từ vài trăm nghìn đồng đến vài triệu để sắm thêm card âm thanh rời Creative cắm vào khe PCI thường hoặc khe PCI Express 1x, tất nhiên là bạn phải có bộ loa tương ứng. Tuy nhiên, kinh nghiệm cho thấy, với cùng một bộ loa, âm thanh lấy từ card âm thanh rời nghe to và thanh hơn so với card âm thanh onboard. 

Loa không dây bluetooth Edifier E25 2.0 phù hợp với hầu hết các dòng máy tính hiện nay.

Loa không dây bluetooth Edifier E25 2.0 phù hợp với hầu hết các dòng máy tính hiện nay.

Nếu không cần thiết mua card âm thanh, bạn hãy chú ý đến chuẩn âm thanh mà mainboard hỗ trợ để chọn bộ loa tương ứng. Trong trường hợp không có điều kiện "tậu" bộ loa hợp chuẩn với card âm thanh, bạn vẫn có thể mua có chuẩn thấp hơn để dùng. 

Hy vọng qua bài viết trên các bạn sẽ lựa chọn cho mình một bộ loa phù hợp với máy tính và nhu cầu của mình để mang lại hiệu ứng âm thanh tốt nhất. Để đặt mua loa máy tính, khách hàng có thể liên hệ tới số: Tại Hà Nội 04.3785 5633 hoặc tại Hồ Chí Minh 08.3830 8569.

META.vn giao hàng và thu tiền trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

Bạn đang xem: Cách chọn mua loa máy tính phù hợp

Chuyên mục: Kinh nghiệm mua sắm

Nguồn: https://meta.vn/hotro/cach-chon-mua-loa-vi-tinh-hay-cho-ban-875

Đừng quên chia sẻ bài viết: