Các cụ dạy: "Một sợ chó khóc nửa đêm, hai sợ gà bay lên mái"

Không chỉ nói về những nỗi sợ trong cuộc sống, nhiều câu nói của cổ nhân còn thiên về yếu tố tâm linh đáng suy ngẫm.

Ở nông thôn có mấy câu nói, một là sợ chó kêu nửa đêm, hai là gà mái bay lên nhà, ba là cây liễu rậm rạp bên mộ. Những câu nói phổ biến này có nghĩa là gì trong khi gà và chó đều là những con vật được nuôi trong nhà của những người nông dân.

Sợ chó khóc nửa đêm

Làm thế nào mà khiến con chó có thể khóc? Đây chỉ là một ý nghĩa tưởng tượng mở rộng, tiếng chó sủa rất chói tai, đôi khi giống tiếng thút thít, một số người nông dân già cho rằng con chó đang khóc.

Cac cu day:

Vốn dĩ tiếng chó sủa nghe khá khó chịu, đặc biệt vào ban đêm chúng thường hú dài, vừa vang vọng, vừa chói tai. Đôi khi lại giống tiếng thút thít, rên rỉ như thể đang khóc hay phải chịu oan ức. Do đó, người xưa quan niệm rằng âm thanh này báo hiệu cho chuyện không may sắp xảy ra.

Ngoài những lý do này, một lý do chính khác là con chó của gia đình sẽ cảm thấy buồn và phát ra tiếng động như vậy khi người lớn tuổi trong gia đình sắp qua đời. Chó là loại vật rất nhạy cảm với ánh sáng, tai của chúng cũng rất thính nên sẽ cảm nhận được những thứ mà con người không thể nhìn thấy được.

Sợ gà bay lên mái

Cac cu day:

Mục đích chính của gà đẻ ở nông thôn là đẻ trứng bán lấy tiền, trước đây đời sống người nông dân khó khăn, nhiều gia đình phụ thuộc vào việc bán trứng lấy tiền tiêu vặt. Nhiều bà nội trợ sẽ không chủ động giết gà bởi vì gà mái là nguồn thu nhập chính của gia đình.

Gà mái là loại động vật có cánh nhưng không thể bay cao. Nhiều khi gà mái nghịch ngợm, bay lên mái nhà sẽ khiến người chủ lo lắng vì gà có tính nhút nhát nên cũng không dám bay xuống. Tuy nhiên, trước đây rất khó trèo lên mái nên một số chủ nuôi đã để gà mái ngủ trên mái nhưng đây không phải là cách lâu dài.

Cac cu day:

Ở quê, cú thường ra ăn đêm, cú chuyên đi bắt gà, những con gà mái trên mái dễ làm mồi cho chúng. Nếu những người bên dưới trèo lên mái nhà, đây chắc chắn là một việc vô cùng nguy hiểm, vì vậy người nông dân đương nhiên rất sợ gà mái bay trên mái nhà.

Sợ liễu rậm trước mồ

Ngày xưa, nhiều người già sẽ trồng một cây liễu trên mộ. Sau nhiều năm mà cây liễu vẫn còn sống, nó sẽ lớn lên và trở nên rậm rạp hơn, chúng ta đều biết sự thật cây liễu to lớn như thế nào?

Cac cu day:

Nếu cây liễu cây mọc quá dày, rễ dưới lòng đất phát triển tốt đương nhiên sẽ kéo dài vào trong mộ. Vì lý do này, nhiều người lo lắng cây liễu mọc quá dày sẽ cản trở sự nguyên vẹn của quan tài người quá cố.

Theo Dương Huyền/Bảo Vệ Công Lý

Bạn đang xem: Các cụ dạy: "Một sợ chó khóc nửa đêm, hai sợ gà bay lên mái"

Chuyên mục: Phong thủy

Chia sẻ bài viết