Bước đột phá khiến não bộ con người sẽ như " máy tính "

Sau khi FDA được cho là đã từ chối lời đề nghị từ Neuralink vào tháng 3, startup Neuralink của Elon Musk đã được bật đèn xanh cho việc thử nghiệm cấy ghép chip vào não người.

Sự kiện: Tỷ phú Elon Musk

Theo đó, FDA đã phê duyệt cho phép Neuralink bắt đầu thử nghiệm cấy ghép chip vào não người với nguyên mẫu brain-computer interface (BCI) vào hôm 25/5 vừa qua.

Bước đột phá khiến não bộ con người sẽ như "máy tính" - 1

Có những lo ngại khi cấy ghép chip vào não người.

Được thành lập vào năm 2016, Neuralink đặt mục tiêu thương mại hóa BCI trong các ứng dụng y tế và điều trị trên phạm vi rộng, từ phục hồi chức năng đột quỵ và chấn thương tủy sống (SCI), đến kiểm soát bộ phận giả thần kinh, thậm chí khả năng “tua lại ký ức hoặc tải chúng vào rô-bốt”, CEO Neuralink Elon Musk đã hứa vào năm 2020.

BCI về cơ bản sẽ dịch các xung điện tương tự trong não của người (theo dõi nó bằng cách sử dụng các điện cực mỏng như sợi tóc được luồn một cách tinh vi vào chất xám đó) thành các số 1 và 0 kỹ thuật số mà máy tính hiểu được. Vì BCI cần phải được phẫu thuật cài đặt trong đầu của bệnh nhân, FDA yêu cầu công ty tiến hành kiểm tra an toàn nghiêm ngặt trước khi cấp phép sử dụng thương mại.

Vào tháng 3, FDA đã từ chối đơn đăng ký của Neuralink để bắt đầu thử nghiệm trên người được báo cáo một phần là do tất cả các động vật thử nghiệm liên tục chết sau khi cấy nguyên mẫu BCI. Theo các tài liệu nội bộ mà Reuters có được vào tháng 12, hơn 1.500 động vật đã bị chết trong quá trình phát triển BCI của Neuralink kể từ năm 2018. Tổng Thanh tra Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) kể từ đó đã mở một cuộc điều tra về những cáo buộc này.

Bước đột phá khiến não bộ con người sẽ như "máy tính" - 2

Việc FDA cấp phép cho Neuralink là một bước tiến lớn.

Sự thận trọng của FDA cũng được sinh ra từ những lo ngại về thiết kế và chức năng của giao diện khi được cấy ghép vào người. Các nhân viên hiện tại và trước đây của Neuralink cho biết với Reuters hồi tháng 3/2023 rằng điều này xuất phát từ các mối quan tâm chính về an toàn của FDA liên quan đến pin lithium của thiết bị; khả năng các dây nhỏ của thiết bị cấy ghép di chuyển đến các khu vực khác của não; cũng như các câu hỏi về việc liệu và làm thế nào để tháo thiết bị mà không làm hỏng mô não.

Mặc dù Neuralink đã được FDA chấp thuận để bắt đầu nghiên cứu nhưng công ty vẫn chưa tìm kiếm tình nguyện viên. Dẫu vậy, đây là kết quả tuyệt vời mà nhóm Neuralink đạt được thông qua sự hợp tác chặt chẽ với FDA và thể hiện bước đầu tiên quan trọng mà một ngày nào đó sẽ cho phép công nghệ này giúp đỡ nhiều người hơn.

Chia sẻ
Theo Như Quỳnh (Người đưa tin)

Bạn đang xem: Bước đột phá khiến não bộ con người sẽ như " máy tính "

Chuyên mục: Điện thoại & Máy tính

Chia sẻ bài viết