Bu lông là gì? Có các loại bu lông nào?

Bu lông là tên gọi rất quen thuộc trong cuộc sống của chúng ta. Tuy nhiên nhiều người vẫn chưa biết chính xác bu lông là gì? Các loại bu lông gồm những loại nào? Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ tới bạn các kiến thức cơ bản về sản phẩm này. Bạn theo dõi nhé!

Bu lông là tên gọi rất quen thuộc trong cuộc sống của chúng ta. Tuy nhiên nhiều người vẫn chưa biết chính xác bu lông là gì? Có các loại bu lông nào? Bài viết dưới đây, META sẽ chia sẻ tới bạn các kiến thức cơ bản về sản phẩm này. Bạn theo dõi nhé!

Bu lông là gì?

Bu lông có tên tiếng anh là bolts, còn ở Việt Nam sản phẩm được gọi với nhiều tên khác nhau như: Bù loong, bulong, bulông. Đây là một linh kiện cơ khí được sử dụng để ghép nối các chi tiết máy móc, vật tư lại dựa trên cơ chế tạo ma sát giữa các vòng ren trên thân nó và đai ốc giúp các chi tiết, linh kiện được kẹp chặt lại với nhau. Để siết chặt bulong người ta thường dùng máy siết bu lông để đảm bảo chắc chắn.

Bu lông là gì?

Đặc điểm của bulong

 • Bu lông có nhiều hình dạng khác nhau, phổ biến nhất vẫn là dạng thanh trụ tròn, phần thân có ren để vặn các đai ốc.

 • Đầu linh kiện này có dạng hình vuông, lục giác hoặc tứ giác. Mặt cuối của bulong cũng có nhiều hình dạng như mặt phẳng, mặt cole, chỏm cầu hoặc trụ tròn.

 • Bulong cũng có nhiều kích thước khác nhau, nhưng sẽ theo một tiêu chuẩn nhất định.

 • Sản phẩm có độ bền cao, có thể chịu được tải trọng kéo, uốn, cắt, mài mòn, dễ tháo lắp và sửa chữa.

Các loại bu lông

Bù loong được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như cơ khí, lắp ráp, chế tạo thiết bị công nghiệp, công trình giao thông, cầu cống… Dựa trên các tiêu chí khác nhau, bulong được chia thành nhiều loại khác nhau.

Phân loại theo cường độ (cấp bền) của bulong

Cường độ hay cấp bền của bulong là khả năng chống chịu các lực tác động bên ngoài, được ký hiệu bởi 2 hoặc 3 chữ số ngăn cách nhau bằng dấu chấm trên đầu của bu lông (ví dụ 6.8, 10.9). Dựa theo tiêu chí này bulong được chia thành 2 loại: Bu lông dạng cấp bền thường và bu lông cấp bền cao.

 • Bulong cấp bền thường là loại bu lông có cấp độ bền từ 3.6 đến 6.8. Loại bu lông này có giá thành rẻ, thường được sử dụng rộng rãi đáp ứng các chi tiết liên kết đơn giản.
 • Bulong cấp bền cao là loại bulong có độ cấp bền từ 8.8 trở lên. Linh kiện này được chế với hàm lượng cacbon cao nên giới hạn chảy và độ bền đứt rất cao. Vì thế, sản phẩm này thường được sử dụng trong nhiều công trình xây dựng, cầu đường, công trình thường xuyên tiếp xúc với nước biển, hóa chất…

a

Phân loại chất liệu chế tạo

Dựa theo chất liệu chế tạo bu lông được chia thành các loại sau:

 • Bu lông inox: Là bulong được làm từ chất liệu inox  201, inox 304, inox 316. Loại linh kiện này có đặc điểm chống gỉ sét, chịu lực tốt.
 • Bu lông được sản xuất từ thép hợp kim: Loại bulong này có khả năng chống ăn mòn kém hơn dòng inox nhưng giá thành rẻ nên được sử dụng phổ biến hiện nay.
 • Bu lông được sản xuất từ các kim loại và hợp kim màu như đồng, hợp kim đồng, nhôm, hợp kim nhôm…Loại bu lông này được sử dụng nhiều trong các ngành công nghiệp đặc thù như ngành điện, sản xuất và xử lý nước, chế tạo máy bay…

Phân loại bu lông theo khả năng chống ăn mòn

Chống ăn mòn là một đặc tính quan trọng quyết định độ bền linh kiện này. Vì vậy nếu dựa vào khả năng chống ăn mòn, bulong được chia thành một số loại sau:

 • Bu lông inox: Là loại bulong có khả năng chống gỉ tốt nhất hiện nay và có tính thẩm mỹ cao khi lắp ghép.
 • Bu lông đen: Là loại bulong có màu đen và được bảo vệ bên ngoài bởi lớp dầu, mỡ giúp nó không bị gỉ theo thời gian.
 • Bu lông mạ kẽm: Là loại bulong được phủ bên ngoài 1 lớp kẽm hoặc mạ kẽm nhúng nóng giúp sản phẩm không bị gỉ trong quá trình sử dụng.
 • Bu lông loại thường: Là loại bulong có khả năng chống gỉ kém nhất nên thường được sử dụng ở những nơi bảo vệ tốt như chôn bên trong kết cấu bê tông.

Phân loại bu lông theo chức năng

Dựa trên công dụng thì bu lông được chia thành 3 loại chính: Bu lông neo, bu lông liên kết và bu lông nở.

 • Bu lông neo hay còn gọi là bu lông neo móng hoặc bu lông móng. Đây là loại bulong được sử dụng để liên kết phần bên trên với phần móng bê tông cốt thép.
 • Bu lông liên kết: Là loại bulong đi kèm với long đen và đai ốc để gắn 2 chỉ tiết vào với nhau thành một khối thống nhất.
 • Bu lông nở: Là loại bulong dùng để liên kết một kết cấu, hay chỉ tiết với tường bê tông.

Ngoài ra, bù loong còn được phân loại dựa trên các tiêu chí khác như: Phương pháp chế tạo, phạm vi ứng dụng, hình thức bảo vệ…

Kích thước của bu lông

Bù loong khi tung ra thị trường cần đạt các chuẩn DIN nhất định để đảm bảo độ bền cho thiết bị máy móc, cơ khí, các công trình, dự án… Kích thước của bulong cũng sẽ được quy định đối với từng loại. Dưới đây là kích thước chuẩn của các loại bulong:

Kích thước bu lông ren suốt tiêu chuẩn DIN 933

Kích thước bu lông ren suốt tiêu chuẩn DIN 933

Kích thước bu lông ren suốt tiêu chuẩn DIN 558

Kích thước bu lông ren suốt tiêu chuẩn DIN 558

Kích thước bu lông ren lửng tiêu chuẩn DIN 931

Kích thước bu lông ren lửng tiêu chuẩn DIN 931

Kích thước bu lông ren lửng tiêu chuẩn DIN 601

Kích thước bu lông ren lửng tiêu chuẩn DIN 601

Kích thước bu lông lục giác chìm D912

Kích thước bu lông lục giác chìm D912

Kích thước bu lông đầu tròn cổ vuông DIN 603

Kích thước bu lông đầu tròn cổ vuông DIN 603

Kích thước bu lông đầu bằng có dấu DIN 604

Kích thước bu lông đầu bằng có dấu DIN 604

Kích thước đai ốc theo tiêu chuẩn DIN 934

Kích thước đai ốc theo tiêu chuẩn DIN 934

Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ hiểu hơn về khái niệm, đặc điểm, cách phân loại hay kích thước của sản phẩm này.

Bạn đang xem: Bu lông là gì? Có các loại bu lông nào?

Chuyên mục: Công cụ, dụng cụ

Chia sẻ bài viết