Bỏ túi cách vệ sinh tủ lạnh mini nhanh chóng và đơn giản tại nhà

Tủ lạnh mini thường có dung tích nhỏ, dưới 150 lít, phù hợp cho 1 - 2 người sử dụng. Và nếu bạn đang băn khoăn không biết cách vệ sinh tủ lạnh mini sao cho đúng, thì hãy để hướng dẫn chi tiết cho bạn trong bài viết này nhé!

1Lưu ý trước khi vệ sinh tủ lạnh mini

Những việc cần làm

  • Rút phích dây cắm ra khỏi ổ điện để đảm bảo sự an toàn, đồng thời mở cửa tủ lạnh để phần băng (đóng ở ngăn đá) tan ra thuận tiện cho việc vệ sinh tủ lạnh mini.
  • Chỉ nên sử dụng nước tẩy rửa chuyên dụng dành cho tủ lạnh, hoặc sản phẩm tẩy rửa sinh học (tự nhiên).
  • Không sử dụng nước nóng để vệ sinh tủ lạnh, vì có thể làm ảnh hưởng đến màu sắc và khiến cho thành tủ dễ bị biến dạng.

Những việc cần làm trước khi vệ sinh tủ lạnh mini

Dụng cụ cần chuẩn bị

  • Thau (chậu).
  • Khăn sạch.
  • Bàn chải lông mềm.
  • Dung dịch tẩy rửa tủ lạnh chuyên dụng (hoặc hỗn hợp tẩy rửa sinh học tự pha).
  • Máy hút bụi mini (nếu có).

Dụng cụ cần chuẩn bị trước khi vệ sinh tủ lạnh mini

2Vệ sinh bên ngoài tủ lạnh mini

Bước 1: Kéo tủ ra khỏi chỗ cũ (để vệ sinh nơi đặt tủ).

Kéo xê dịch tủ lạnh ra ngoài sau khi rút dây điện

Bước 2: Xác định vị trí dàn nhưng phía sau tủ, làm sạch nhẹ nhàng các bụi bẩn bằng bàn chải lông mềm. Tiếp theo, bạn có thể dùng máy hút bụi, bật công suất nhỏ để hút hết bụi bẩn còn sót lại quanh cuộn dây.

Vệ sinh mặt sau tủ lạnh mini

Bước 3: Đối với mặt trước, mặt phía trên và 2 mặt bên của tủ lạnh mini, bạn dùng khăn thấm nước hoặc dung dịch vệ sinh chuyên dụng để lau sạch toàn bộ.

Vệ sinh mặt trước, 2 bên tủ lạnh và mặt trên tủ lạnh

Bước 4: Dùng máy hút bụi hút sạch bụi bẩn xung quanh trên sàn tủ lạnh mini, rồi đặt thiết bị như ban đầu.

Hút bụi trên mặt sàn xung quanh tủ lạnh mini

3Vệ sinh bên trong tủ lạnh mini

Bước 1: Lấy toàn bộ thực phẩm ra ngoài, đồng thời tháo rời các kệ và ngăn kéo của tủ lạnh.

lấy thực phẩm ra khỏi tủ lạnh mini

Bước 2: Trong khi đợi ngăn đá tiến hành xả đá (nếu có), bạn tranh thủ lấy khăn thấm nước hoặc các dung dịch chuyên dụng để lau chùi các kệ và ngăn kéo tủ lạnh. Sau đó, bạn để các bộ phận này ở nơi thoáng mát.

Lấy kệ, các ngăn kéo bên trong tủ lạnh mini

Bước 3: Dùng dung dịch vệ sinh thấm vào miếng bọt biển hoặc khăn mềm để lau chùi toàn bộ bên trong tủ lạnh mini, gồm luôn cả miếng đệm tủ lạnh.

Lấy khăn lau bên trong tủ lạnh mini

Bước 4: Lấy khăn ẩm lau sạch toàn bộ bên trong tủ lạnh lần nữa, mở cửa tủ lạnh cho thoáng hoặc hong khô bằng quạt.

Sau khi lau sạch bên trong tủ lạnh, mở cửa ra cho thoáng

Bước 5: Bạn lắp lại các kệ và ngăn kéo bên trong tủ lạnh. Sau đó, bạn kiểm tra toàn bộ thiết bị và cắm lại dây để sử dụng.

Cấp điện vào lại tủ lạnh trước khi cho thực phẩm vào

4Mẹo vệ sinh và khử mùi tủ lạnh mini

Khi vệ sinh tủ lạnh, bạn có thể sử dụng dung dịch vệ sinh chuyên dụng hoặc dùng các nguyên liệu thiên nhiên để vừa có tác dụng loại bỏ vết bẩn, vừa có khả năng khử mùi tủ lạnh. Chẳng hạn:

Dùng baking soda

Baking soda là một loại bột có khả năng tẩy rửa và khử mùi hôi hiệu quả. Bạn có thể hòa tan bột baking soda với nước ấm hoặc nước giấm pha loãng, rồi lấy khăn sạch thấm hỗn hợp này và lau chùi tủ lạnh bình thường.

Sau đó, bạn để yên khoảng 5 phút trước khi lấy khăn ướt sạch lau lại lần nữa.  

Dùng baking soda để vệ sinh, khử mùi tủ lạnh mini

Dùng trà hoặc bã cà phê

Trà hoặc bã cà phê đều có đặc tính tẩy rửa tốt, đồng thời cũng có khả năng kháng khuẩn nên có thể loại bỏ tối ưu mùi hôi bên trong tủ lạnh do thực phẩm gây ra. Đối với trà, bạn có thể sử dụng nước trà để lau chùi tủ lạnh, rồi lau lại với nước sạch.

Còn đối với bã cà phê, bạn cho vào túi vải nhỏ và đặt bên trong tủ (sau khi vệ sinh tủ lạnh xong) để mang lại hiệu quả khử mùi hôi từ thực phẩm, kể cả mùi nhựa mới.

Dùng trà hoặc bã cà phê để khử mùi tủ lạnh mini

Dùng vỏ cam hoặc quýt

Phần vỏ cam, quýt hoặc bất kì trái cây có múi nào thường chứa nhiều tinh dầu, nhờ đó chúng có tác dụng khử mùi hôi hiệu quả bên trong tủ lạnh.

Ngoài ra, bạn có thể nấu nước vỏ cam quýt, để nguội rồi cho vào bình xịt. Hãy lấy dung dịch này để vệ sinh tủ lạnh giống như các dung dịch vệ sinh tẩy rửa khác, sau đó bạn chỉ cần lau lại với nước sạch là được.

Dùng vỏ cam hoặc quýt để vệ sinh, khử mùi tủ lạnh mini

Dùng than củi

Việc dùng than củi có thể giúp bạn khử được mùi hôi hiệu quả bên trong tủ lạnh. Bạn chỉ cần cho than củi vào túi vải, rồi đặt vào một góc bên trong tủ sao cho tránh để trẻ em nghịch phá. Cứ khoảng 1 tháng, bạn thay mới 1 lần để giữ cho tủ lạnh không xuất hiện mùi hôi nữa.

Dùng than củi để khử mùi hôi tủ lạnh mini

Hy vọng những chia sẻ trên đã giúp bạn biết cách vệ sinh tủ lạnh mini sao cho hiệu quả ngay tại nhà mà không cần phải nhờ nhân viên điện lạnh bên ngoài dịch vụ nhé!

Bạn đang xem: Bỏ túi cách vệ sinh tủ lạnh mini nhanh chóng và đơn giản tại nhà

Chuyên mục: Mẹo vặt cuộc sống

Chia sẻ bài viết