Bộ Tài chính: Giá xăng Việt Nam thấp hơn mặt bằng chung các nước

Bộ Tài chính đánh giá: Qua theo dõi diễn biến giá xăng dầu tại một số quốc gia, giá xăng nhiên liệu tại Việt Nam hiện đang thấp hơn so với mặt bằng chung.

Trả lời kiến nghị cử tri tỉnh Đồng Nai trong văn bản vừa gửi đi, Bộ Tài chính cho biết: Hiện hành, so với nhiều nước trên thế giới, tỷ trọng thuế trong giá xăng dầu bán ra của nước ta thấp hơn mức bình quân chung.

Bộ Tài chính: Giá xăng Việt Nam thấp hơn mặt bằng chung các nước-1

Đối với nhiều quốc gia, tỷ trọng thuế trong giá bán xăng dầu chủ yếu trong khoảng 45%-60% (ngoại trừ một số quốc gia có trữ lượng dầu mỏ lớn thì có tỷ trọng thấp hơn), trong khi ở nước ta tỷ trọng này đối với xăng khoảng 20%-21% và đối với dầu khoảng 10%- 11%.

"Qua theo dõi diễn biến giá xăng dầu tại một số quốc gia, giá xăng nhiên liệu tại Việt Nam hiện thấp hơn so với mặt bằng chung", Bộ Tài chính thông tin.

Theo số liệu của Global Petrol Prices ngày 10/7/2023, giá xăng nhiên liệu của các nước có chung đường biên giới với Việt Nam như Trung Quốc là 26.956 đồng/lít, Lào là 32.698 đồng/lít và Campuchia là 27.489 đồng/lít.

Trong khi đó, tại kỳ điều chỉnh ngày 11/7/2023, giá xăng E5 RON92 bán ra trên thị trường trong nước là 20.410 đồng/lít và xăng RON95 là 21.490 đồng/lít, thấp hơn đáng kể so với mặt bằng giá xăng chung của các nước trong khu vực cũng như mức bình quân trên thế giới (30.649 đồng/lít).

"Việc đặt vấn đề tiếp tục điều chỉnh giảm thuế đối với mặt hàng xăng dầu sẽ có những ảnh hưởng đến số thu ngân sách nhà nước trong khi cân đối ngân sách còn khó khăn, nhu cầu chi ngân sách để thực hiện các chính sách phục hồi kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội và xóa đói giảm nghèo là rất lớn", Bộ Tài chính nêu quan điểm. 

Bộ Tài chính cho hay sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ Công Thương theo dõi sát diễn biến thị trường xăng dầu, tiếp tục nghiên cứu, đề xuất với các cấp có thẩm quyền các giải pháp về thuế đối với mặt hàng xăng dầu trong thời gian tới góp phần thực hiện mục tiêu kiểm soát lạm phát và hỗ trợ phục hồi kinh tế. 

Tuy nhiên, trong 3 lần điều chỉnh gần nhất sau ngày 11/7 đến nay, giá xăng đều tăng, trong đó có 2 lần tăng mạnh. Hiện giá bán lẻ xăng E5 đã lên 22.820đồng/lít. Trong khi giá xăng RON95 sắp chạm mốc 24.000 đồng/lít - tăng tới 2.500 đồng/lít so với con số hôm 11/7.

Bạn đang xem: Bộ Tài chính: Giá xăng Việt Nam thấp hơn mặt bằng chung các nước

Chuyên mục: Kinh nghiệm mua sắm

Chia sẻ bài viết