Bí quyết thọ 101 tuổi của vị bác sĩ đạt kỷ lục Guinness vì có thời gian hành nghề lâu nhất thế giới

Bác sĩ Howard Tucker sinh năm 1922, thọ 101 tuổi, từng được Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là vị bác sĩ hành nghề lâu nhất thế giới vào năm 2021.

Bác sĩ Howard Tucker sinh năm 1922 đến từ Cleveland, Ohio, Mỹ, được biết đến là một bác sĩ chuyên khoa thần kinh sống thọ đến 101 tuổi. Theo Tạp chí People, bác sĩ Tucker bắt đầu hành nghề y từ những năm 1947, đã có kinh nghiệm làm việc 75 năm. Bác sĩ Tucker thậm chí còn được Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là vị bác sĩ hành nghề lâu nhất thế giới vào năm 2021. Bác sĩ Tucker cho biết đây là danh hiệu cao quý nhất trong cuộc đời ông.

Ở độ tuổi 101, bác sĩ Tucker vẫn giữ được sức khỏe dồi dào, luôn vui vẻ hạnh phúc và duy trì được sự minh mẫn. Bác sĩ cho biết, ngoài yếu tố về gen di truyền thì ông luôn áp dụng một số quy tắc trong lối sống sinh hoạt để có thể sống lâu, sống thọ.

Dưới đây là chia sẻ của vị bác sĩ lớn tuổi về 5 thói quen giúp ông làm chậm quá trình lão hóa và sống thọ hơn 100 tuổi.

1. Không dành thời gian cho việc nghỉ hưu

Bác sĩ Tucker đã dành cả cuộc đời của mình cho công việc mà mình yêu thích - bác sĩ chuyên khoa thần kinh và chưa từng nghĩ đến việc nghỉ hưu. Ông đã làm việc trong ngành y hơn 75 năm.

Bác sĩ Tucker chia sẻ rằng trong thời gian đại dịch COVID-19 bùng phát, ông đã điều trị cho bệnh nhân 5-6 ngày/tuần. Sau đó, bác sĩ còn chuyển sang dạy nội trú y khoa tối đa 3 ngày/tuần.

Bác sĩ cho biết nếu bạn may mắn có được công việc yêu thích và vẫn có đủ sức khỏe để làm việc, hãy trì hoãn việc nghỉ hưu. Ông cho biết nhiều người về hưu và cách ly hoàn toàn khỏi công việc có nguy cơ bị suy giảm nhận thức cao hơn.

Chuyên gia nói: “Tôi luôn nhắc nhở mọi người rằng nếu họ nghỉ việc, ít nhất họ cũng tham gia thêm một hoạt động yêu thích nào đó bởi vì mọi người cần kích thích não bộ hàng ngày".

Theo Nhà xuất bản Sức khỏe Harvard, các nghiên cứu chỉ ra rằng, những người làm việc ngay cả khi đã đến tuổi nghỉ hưu thường có sức khỏe tổng thể tốt hơn và có tuổi thọ dài hơn.

Theo Harvard Health Publishing (Trang thông tin sức khỏe cho người tiêu dùng của Trường Y trực thuộc Đại học Harvard), tiếp tục làm việc thêm 1 năm sau khi đến tuổi nghỉ hưu có thể làm giảm 9 - 11% nguy cơ tử vong.

Bí quyết thọ 101 tuổi của vị bác sĩ đạt kỷ lục Guinness vì có thời gian hành nghề lâu nhất thế giới-1
Bác sĩ Tucker đã dành cả cuộc đời của mình cho công việc mà mình yêu thích - bác sĩ chuyên khoa thần kinh và chưa từng nghĩ đến việc nghỉ hưu.

2. Duy trì vóc dáng bằng cách tập thể dục

Vào cuối những năm 80, bác sĩ Tucker đã có thói quen hoạt động thể thao. Thói quen bơi lội, chạy bộ, đi bộ đường dài và trượt tuyết là một trong những bí quyết giúp bác sĩ luôn khỏe mạnh khỏe mạnh.

Bác sĩ cho biết mặc dù bây giờ sức khỏe và sự nhạy bén của cơ thể không còn cho phép ông trượt tuyết như trước nhưng hàng ngày bác sĩ Tucker vẫn cố gắng đi bộ nhanh ít nhất 4km trên máy chạy bộ.

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng thói quen tập luyện, thậm chí chỉ là đi bộ 15 phút ngoài trời cũng có thể giảm gần 25% nguy cơ tử vong sớm.

Theo Viện Quốc gia về Lão hóa, các thói quen hoạt động thể chất sẽ giúp cải thiện khả năng nhận thức khi bạn già đi và có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer.

3. Không hút thuốc lá

Bác sĩ Tucker không bao giờ hút thuốc. Ông chia sẻ bản thân không muốn đưa bất cứ thứ gì khác ngoài không khí trong lành vào phổi.

Các nghiên cứu trên thế giới đều đã chứng minh rằng hút thuốc lá không tốt cho sức khỏe. Khói thuốc lá có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư phổi, các chất độc hại trong thuốc lá có thể gây ra đột quỵ, bệnh động mạch ngoại vi, bệnh động mạch vành cùng các bệnh lý về phổi và tim mạch khác.

Bí quyết thọ 101 tuổi của vị bác sĩ đạt kỷ lục Guinness vì có thời gian hành nghề lâu nhất thế giới-2
Ảnh minh họa: Bác sĩ Tucker không bao giờ hút thuốc.

4. Chế độ ăn uống điều độ

Bác sĩ Tucker cho biết dinh dưỡng điều độ cho phép chúng ta sống một cuộc sống trọn vẹn nhất và duy trì sức khỏe.

Ông cho biết bản thân mình không kiêng khem quá mức bất kỳ loại thực phẩm nào. Thỉnh thoảng bác sĩ Tucker vẫn sẽ nhâm nhi một ly martini (một loại rượu) và ăn bò bít tết. Tuy nhiên, không phải ngày nào ông cũng ăn như vậy.

Vợ của bác sĩ Tucker là bà Sara luôn duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh và đa dạng cho cả gia đình. Bác sĩ cho biết, gia đình họ thường ăn salad trong mỗi bữa ăn và thưởng thức các loại rau xanh như cải ngọt, bông cải xanh và cải Brussels.

5. Không bao giờ nghĩ về cái chết, tập trung tận hưởng cuộc sống

Bác sĩ Tucker tiết lộ ông không bao giờ nghĩ đến cái chết mà thay vào đó ông thích tập trung vào hiện tại. Bác sĩ chia sẻ: "Tôi luôn nghĩ rằng tôi sẽ sống mãi, dù biết rằng điều đó không khả thi".

"Chúng ta sẽ chết vào một lúc nào đó nhưng cuộc sống vẫn tiếp diễn hàng ngày. Vì vậy hãy tập trung vào cuộc sống hàng ngày", bác sĩ Tucker nói thêm.

Điều thú vị là suy nghĩ tích cực và lạc quan lại có thể giúp bạn kéo dài tuổi thọ thêm từ 11 - 15%.

Bạn đang xem: Bí quyết thọ 101 tuổi của vị bác sĩ đạt kỷ lục Guinness vì có thời gian hành nghề lâu nhất thế giới

Chuyên mục: Chăm sóc sức khỏe

Chia sẻ bài viết