Bị coi như người hầu và góc khuất của nghề trợ lý sao Trung Quốc

Nhân viên A Nguyên cho biết trợ lý của sao Hoa ngữ là công việc dưới đáy ngành giải trí. Họ bị đối xử không bằng công nhân vác gạch ngoài công trường.

Ngày 14/8, nữ diễn viên hài Kim Tĩnh gây tranh cãi với chia sẻ không bao giờ đánh mắng trợ lý mà chỉ trừ tiền nếu làm trái ý cô. Theo Kim Tĩnh, mỗi lần trợ lý khiến cô không hài lòng sẽ bị trừ 148 USD vào tiền lương. Trên mạng xã hội, khán giả cho rằng Kim Tĩnh phạt tiền quá cao, thiếu tôn trọng người lao động.

Theo Sina, trợ lý nghệ sĩ được ví như nghề "nâng khăn sửa túi" cho người nổi tiếng. Tuy nhiên, đằng sau công việc tưởng chừng hào nhoáng này là góc khuất về việc bị xem thường, đối xử tệ bạc và nhận đồng lương ít ỏi dù cường độ làm việc dày đặc, chịu áp lực lớn.

Bị đối xử như người hầu, bảo mẫu

Nữ trợ lý tên Tiểu San cho biết "vỡ mộng" sau khi hỗ trợ cho nam diễn viên thần tượng. Cô bị ngôi sao này bắt giặt một bao lớn quần áo, nặng hàng chục kg bằng tay với lý do quần áo làm từ lụa.

"Cả đời tôi chưa bao giờ giặt nhiều quần áo như vậy. Tôi giặt từ 14h đến 22h mới xong. Cánh tay tôi mỏi nhừ, bàn tay rướm máu vì ngâm nước và xà phòng quá lâu", Tiểu San cay đắng nói.

Sau vụ bị ép giặt quần áo bằng tay, Tiêu San xin nghỉ việc vì không chịu nổi thói hạch sách của nam diễn viên.

Bị coi như người hầu và góc khuất của nghề trợ lý sao Trung Quốc-1

Kim Tĩnh gây tranh cãi với cách hành xử với trợ lý. Ảnh: Sina.

A Triết từng là trợ lý ruột của một nữ diễn viên quốc dân. Theo A Triết, anh nhận được mức lương 3.300 NDT (489 USD) sau khi vượt qua vòng tuyển chọn với yêu cầu khắt khe như trợ lý phải sinh năm 1990, hợp chòm sao, biết nấu ăn, massage và am hiểu kiến thức y học để chăm sóc sức khỏe cho minh tinh.

Theo A Triết, nữ nghệ sĩ anh từng làm việc mắc bệnh ngôi sao nghiêm trọng. Minh tinh này luôn yêu cầu trợ lý phải bóc vải cho cô sau khi lên xe. Nhưng người đẹp này yêu cầu vải không được quá chín, cũng không quá chát. Không những vậy, cô còn yêu cầu trợ lý phải theo sát che ô 24/24h vì sợ ánh nắng làm đen da.

Nữ trợ lý A Viên chia sẻ từng làm việc với một nữ nghệ sĩ khó chiều, thậm chí bị đối phương mắng mỏ ở nơi công cộng. Nữ diễn viên từng bắt cô làm khô chiếc áo len yêu thích, bị ướt sau cảnh quay dưới nước vì muốn mặc dự sự kiện.

Tuy nhiên, sau khi A Viên làm khô chiếc áo, minh tinh lại đổi ý mặc lễ phục khác. Sau đó, nữ trợ lý phải chạy vạy mượn kim chỉ để sửa lại trang phục cho nghệ sĩ. Nhưng vì chậm trễ, cô bị minh tinh mắng giữa chốn đông người.

"Cô ta mắng tôi ngu ngốc nên quay về học lại đại học chỉ vì tôi lấy kim chỉ chậm. Tôi từng ngất xỉu vì kiệt sức khi làm việc liên tục trong 3 ngày. Công việc vất vả không ai thấu hiểu, lại còn bị mắng nên tôi đã òa khóc vì uất ức", A Viên kể lại trải nghiệm buồn khi làm trợ lý cho sao.

Nói về nghề trợ lý, A Nguyên - nhân viên lâu năm trong ngành giải trí - chua chát cho hay: "Làm việc cho nghệ sĩ, tôi cảm thấy mình không giống con người. Những người ở dưới đáy giới giải trí như chúng tôi còn không bằng công nhân vác gạch ngoài công trường".

Đồng lương rẻ mạt

Theo Sina, trợ lý là người hỗ trợ nghệ sĩ trong công việc và cuộc sống đời thường. Họ có nhiệm vụ giúp sao trải qua một ngày trơn tru với thời gian được phân bổ hợp lý.

Trợ lý nghệ sĩ còn được ví như bảo mẫu, chăm lo từng bữa ăn giấc ngủ cho người nổi tiếng. Dù ở bất kỳ thời điểm nào, họ cũng phải sẵn sàng để hoàn thành các yêu cầu dù là trái khoáy nhất của nghệ sĩ.

Bị coi như người hầu và góc khuất của nghề trợ lý sao Trung Quốc-2Bị coi như người hầu và góc khuất của nghề trợ lý sao Trung Quốc-3

Lưu Diệc Phi để 2 trợ lý cúi người chỉnh giày. Ảnh: Sohu.

Theo Sohu, công việc vất vả và chịu nhiều sức ép, nhưng thu nhập của nghề trợ lý nghệ sĩ không cao, thậm chí bị đánh giá rẻ mạt. Ngôi sao hạng A như Triệu Lệ Dĩnh, Dương Mịch cũng chỉ trả cho trợ lý riêng khoảng 6.500 NDT (963 USD)/tháng. Trang tin cho biết đây là mức lương cao nhất với nghề trợ lý ở showbiz Trung Quốc.

"Tôi thức dậy vào lúc 5h để bắt tàu điện ngầm đi làm. Nghệ sĩ được tài xế đón đưa tận chỗ hàng ngày nhưng lúc nào cũng đến muộn. Chúng tôi được thông báo phải đến sớm hơn nghệ sĩ 2 tiếng, ngủ muộn hơn 2 tiếng. Nhưng lương của trợ lý chỉ bằng 1/10.000 nghệ sĩ", trợ lý tên A Nguyên chia sẻ.

A Viên cho biết không dễ tìm được người chủ tốt, môi trường làm việc lành mạnh trong giới giải trí. Đa số nghệ sĩ Trung Quốc có thái độ hống hách, bắt bẻ và hạch sách nhân viên như người hầu.

Lớp sao cậy quyền bị lên án

Theo Sohu, sự chênh lệch địa vị giữa nghệ sĩ và nhân viên trong showbiz Trung Quốc bắt đầu khi nền công nghiệp thần tượng và show truyền hình thực tế bùng nổ vào năm 2017. Việc nghệ sĩ được nhà sản xuất o bế, trao quyền tự quyết khiến địa vị của nhân viên trong giới ngày càng xuống thấp.

Điều này khiến sao hạng A, B hay mới nổi ở xứ tỷ dân đều tỏ thái độ ngôi sao với nhân viên. Mỗi lần tham gia chương trình, họ đòi 6-7 trợ lý phục vụ, có người trang điểm và làm tóc riêng. Cách hành xử như ông chúa, bà hoàng của sao Trung Quốc từng nhiều lần bị chỉ trích gay gắt vì thiếu tôn trọng nhân viên.

Bị coi như người hầu và góc khuất của nghề trợ lý sao Trung Quốc-4Bị coi như người hầu và góc khuất của nghề trợ lý sao Trung Quốc-5Bị coi như người hầu và góc khuất của nghề trợ lý sao Trung Quốc-6Bị coi như người hầu và góc khuất của nghề trợ lý sao Trung Quốc-7

Tân Chỉ Lôi, Lưu Diệc Phi, Ngô Cẩn Ngôn và Lưu Đào từng bị công kích vì đối đãi thiếu tôn trọng với trợ lý. Ảnh: Sina.

Nữ diễn viên Ngô Cẩn Ngôn từng hứng chịu làn sóng tẩy chay vì yêu sách với trợ lý sau khi nổi tiếng với Diên Hi công lược. Ngô Cẩn Ngôn được cho là khoa trương khi đi đứng bình thường cũng bắt trợ lý dìu như quý phi hay nhất quyết không bước xuống xe khi trợ lý chưa mở cửa.

Thái độ không đúng mực, hạch sách đủ điều của Ngô Cẩn Ngôn bị kênh truyền hình quốc gia CCTV điểm mặt nhắc tên. Nữ diễn viên phải liên tục xin lỗi mới cứu vãn được sự nghiệp.

Tân Chỉ Lôi mất điểm nghiêm trọng trong mắt khán giả khi bị quay lại khoảnh khắc thản nhiên nhả thức ăn đang nhai trong miệng vào tay các trợ lý. Lưu Đào bị phê bình mắc bệnh ngôi sao vì để trợ lý phục vụ "tận răng" từ uống nước, lau miệng đến chùi giày. Sau khi ăn xong, nữ diễn viên nhổ nước súc miệng vào tay trợ lý.

Các người đẹp Vương Tử Văn, Châu Đông Vũ, Lý Tiểu Lộ, Tần Lam, Lưu Diệc Phi, Ôn Bích Hà từng bị chỉ trích vì để trợ lý quỳ gối thay giày, cầm ô, cầm micro cho mình dù tay đang "rảnh rang".

Bạn đang xem: Bị coi như người hầu và góc khuất của nghề trợ lý sao Trung Quốc

Chuyên mục: Giải trí

Chia sẻ bài viết