Bé trai 15 tháng tử vong sau khi uống oresol pha sai tỷ lệ: Những kiến thức quan trọng bố mẹ cần nhớ

Theo bác sĩ Thảo, 1 gói oresol được hướng dẫn pha với 200ml nước nhưng người nhà chỉ pha trong 50ml nước, là nguyên nhân khiến bé bị sốc, co giật.

Bé trai 15 tháng tuổi tử vong sau khi uống oresol đậm đặc trị tiêu chảy

Ngày 14/3 vừa qua, bác sĩ Nguyễn Hữu Thảo (Trưởng khoa Hồi sức tích cực và chống độc, Bệnh viện Sản Nhi Vĩnh Phúc) đã thông tin về một trường hợp bệnh nhi 15 tháng tuổi, vào viện trong tình trạng co giật, não tổn thương. 

Được biết, trước khi vào viện cứ 30 phút bé lại đi tiêu chảy 1 lần, do đó gia đình đã cho con uống oresol để bù nước. Sau đó, bé trai bắt đầu xuất hiện nhiều dấu hiệu bất thường và được gia đình đưa đi cấp cứu. 

Tại Bệnh viện Sản Nhi Vĩnh Phúc, bác sĩ đã kiểm tra và phát hiện bé đã được cho uống một lượng oresol quá đậm đặc, không đúng tỷ lệ khuyến cáo. Theo bác sĩ Thảo, một gói oresol được hướng dẫn pha với 200ml nước nhưng người nhà chỉ pha trong 50ml nước, là nguyên nhân khiến bé bị sốc, co giật.

Dù được ê kíp bác sĩ cấp cứu hồi sức tích cực, tuy nhiên não của trẻ bị tổn thương nghiêm trọng và không thể hồi phục. Bé trai 15 tháng qua đời sau khi được đưa về nhà. 

Cảnh báo biến chứng teo não nếu cho trẻ uống oresol sai cách

Bác sĩ chuyên khoa nhi Vũ Vân Anh (Sở Y tế Hà Nội) cho hay, oresol là dung dịch bù nước rất hiệu quả cho trẻ trong trường hợp bị tiêu chảy, sốt cao. Nếu pha theo đúng quy định, oresol sẽ có tác dụng bù lượng nước, muối, đường đã mất. Tuy nhiên nếu không được pha đúng liều lượng thì oresol có thể gây rối loạn nước và điện giải, tình trạng tiêu chảy càng nặng hơn, thậm chí trẻ có thể tử vong.

Bác sĩ Vân Anh cho biết, có rất nhiều phụ huynh không biết cách pha cũng như cho trẻ uống oresol đúng cách đã khiến trẻ bị nguy hiểm đến tính mạng. Ví dụ như: tự ý chia nhỏ lượng thuốc, sợ oresol có mùi vị khó chịu nên nhiều cha mẹ đã pha thuốc với lượng nước ít để con uống nhanh hơn khiến tỷ lệ pha là rất đặc... 

Bác sĩ cảnh báo nếu trẻ uống oresol với nồng độ quá đặc sẽ khiến hàm lượng muối trong máu tăng lên, gây tình trạng ưu trương, tạo nên áp lực thẩm thấu trong máu cao hơn bình thường. Tình trạng này kéo dài có thể gây biến chứng teo não, nếu không cấp cứu kịp thời, trẻ rất dễ tử vong. Ngược lại, những trường hợp pha oresol quá loãng sẽ làm giảm hiệu quả bù nước cũng như điện giải của oresol.

Bé trai 15 tháng tử vong sau khi uống oresol pha sai tỷ lệ: Những kiến thức quan trọng bố mẹ cần nhớ-1

Cách uống oresol an toàn cho trẻ được bác sĩ khuyến cáo như sau:

- Mỗi gói oresol được định liều để pha với đúng tỉ lệ nước, có ghi cụ thể tại phần hướng dẫn sử dụng. Vì thế, bạn nên sử dụng các bình có chia vạch để xác định chính xác lượng nước cần để pha chứ không nên áng chừng.

- Mỗi lần, bạn cần pha nguyên một gói cho dù có thể không dùng hết. Nếu chia nhỏ gói thuốc để pha từng ít một, không bảo đảm là lượng nước cần thiết là đủ để sử dụng.

- Nên dùng nước đun sôi để nguội, chứ không dùng nước ấm hay nước lạnh để pha dung dịch oresol.

- Tránh dùng nước khoáng hoặc các loại nước khác vì trong các dung dịch này đã có các ion kim loại, sẽ làm công thức điện giải trong nước oresol bị mất cân bằng.

- Trước khi cho trẻ uống, mẹ phải khuấy cho bột thuốc tan hẳn. Dung dịch đã pha nếu không dùng hết trong 24 giờ thì bỏ đi, thay gói mới, tuyệt đối không sử dụng lại.

Bé trai 15 tháng tử vong sau khi uống oresol pha sai tỷ lệ: Những kiến thức quan trọng bố mẹ cần nhớ-2

- Cha mẹ nên cho bé uống từ từ từng ít một, liều lượng do bác sĩ quy định theo lứa tuổi và tình trạng bệnh. Không nên ép uống nhiều một lúc vì bé sẽ dễ bị nôn.

- Bản thân dung dịch oresol đã có muối, đường nên các mẹ không nên cho thêm bất cứ thành phần đường hay các vị khác tạo mùi khác.

Ngoài ra bác sĩ còn đặc biệt khuyến cáo: Nếu như bố mẹ phát hiện những dấu hiệu bất thường của bé sau khi uống thì cần đưa bé đi khám, tư vấn kịp thời với bác sĩ. Và đặc biệt hơn đó là phải biết cách theo dõi, xử lý, chăm sóc ban đầu cho bé. Đặc biệt, khi trẻ có dấu hiệu ngộ độc oresol cần nhanh chóng đưa trẻ tới viện để bác sĩ điều trị, tránh việc có thể gây nguy hiểm cho bé.

Bạn đang xem: Bé trai 15 tháng tử vong sau khi uống oresol pha sai tỷ lệ: Những kiến thức quan trọng bố mẹ cần nhớ

Chuyên mục: Chăm sóc sức khỏe

Chia sẻ bài viết