Bật router WiFi liên tục có nên hay không? Những lưu ý khi sử dụng

Đối với cuộc sống công nghệ hiện đại như ngày nay, thì Router WiFi là thiết bị không thể thiếu trong mọi gia đình, cho phép bạn kết nối Internet với các thiết bị điện tử. Vậy bật router WiFi liên tục có nên hay không? Có ảnh hưởng đến tuổi thọ sản phẩm? Cùng chúng tôi tìm hiểu câu trả lời qua bài viết sau nhé!

Đối với cuộc sống công nghệ hiện đại như ngày nay, thì Router WiFi là thiết bị không thể thiếu trong mọi gia đình, cho phép bạn kết nối Internet với các thiết bị điện tử. Vậy bật router WiFi liên tục có nên hay không? Có ảnh hưởng đến tuổi thọ sản phẩm? Cùng Điện máy XANH tìm hiểu câu trả lời qua bài viết sau nhé!

1Router WiFi là gì?

Router WiFi là thiết bị chia sẻ Internet với các thiết bị điện tử khác như tivi, điện thoại, laptop,... trong cùng lớp mạng, còn được gọi là thiết bị định tuyến hoặc bộ định tuyến. Thông qua một tiến trình, thì router sẽ chuyển đổi gói dữ liệu qua một liên mạng và đến các thiết bị đầu cuối.

Ngoài ra, thiết bị còn cho phép người dùng kết nối với nhiều thiết bị khác thông qua cáp nối hay còn gọi là mạng có dây bằng cổng Ethernet. Đồng thời, router có nhiệm vụ gửi các gói dữ liệu mạng giữa 2 hoặc nhiều mạng, hiểu đơn giản là router vừa hỗ trợ kết nối có dây, vừa kết nối không dây.

Router Wifi Chuẩn AC1200 Totolink A720R Đen

Router Wifi Chuẩn AC1200 Totolink A720R Đen

2Bật/Tắt router WiFi liên tục có ảnh hưởng đến tuổi thọ hoạt động của router hay không? 

Chúng ta đang sống trong thời đại công nghệ điện tử, nên các thiết bị thông minh luôn yêu cầu phải được kết nối Internet 24/24 như Camera, thiết bị chống trộm để có thể hoạt động ổn định, an toàn. Chính vì thế, việc tắt router WiFi sẽ bất tiện đối với người dùng, vì khiến nhiều thiết bị gặp sự cố kết nối.

Đồng thời, bạn bật, tắt router WiFi thường xuyên, liên tục có thể ảnh hưởng đến độ bền và giảm tuổi thọ sản phẩm. Những nhà sản xuất đã chế tạo ra router với khả năng hoạt động là 24/7, nên người dùng có thể yên tâm sử dụng, mà không phải sợ làm giảm tuổi thọ hoặc hiệu suất đáng kể.

Bạn bật, tắt router WiFi thường xuyên, liên tục có thể ảnh hưởng đến độ bền và giảm tuổi thọ

Router Wifi Chuẩn AC Xiaomi 4A Gigabit Trắng

Nếu lâu ngày tốc độ Internet nhà bạn chậm, kết nối kém thì bạn chỉ cần tắt và khởi động lại bộ định tuyến của mình mỗi tháng một lần. Khi bạn gặp trường hợp không truy cập được Internet, thì bạn hãy tắt bộ định tuyến trong khoảng 30 giây, sau đó hãy bật lại.

Nhiều người dùng cho rằng, khi tắt WiFi vào ban đêm thì hạn chế sự xâm nhập bất lợi của các hacker, nhưng hacker hoàn toàn có thể kiên nhẫn chờ bạn bật lại router và tiến hành xâm nhập.

Vì vậy, để đảm bảo an toàn và tăng độ bảo mật cho thiết bị, thì bạn hãy đặt mật khẩu WiFi mạnh và thay đổi mật khẩu đăng nhập router. Đồng thời, người cùng cũng nên cập nhật firmware router lên phiên bản mới nhất.

Tốc độ Internet kém, thì bạn hãy ngắt kết nối khoảng 30 giây

3Tắt router WiFi có tiết kiệm điện hay không? 

Bất kỳ một thiết bị nào, khi tắt và không động đều giúp bạn tiết kiệm một nguồn năng lượng đáng kể, router WiFi cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên router WiFi không tiêu tốn quá nhiều điện khi được bật liên tục 24/24.

Nếu bạn đang có ý định tiết kiệm điện mỗi tháng, thì bạn hãy nghĩ đến việc hạn chế sử dụng các thiết bị điện khác như máy lạnh, quạt máy, máy tính bàn,... Bạn không cần phải ngắt kết nối router WiFi vì sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu sử dụng Internet mỗi ngày.

Router WiFi không tiêu tốn quá nhiều điện khi được bật liên tục

Router Chuẩn Wifi 6 Băng Tần Kép Asus AX55 Đen

Thiết bị nhà bạn thường gặp tình trạng quá nhiệt, hoạt động không ổn định, có thể là do router đã quá cũ, khiến tốc độ kết nối Internet bị chập chờn. Bạn có thể khắc phục tạm thời bằng cách tắt và bật lại, nhưng tình trạng này cứ kéo dài, bạn hãy nên thay một router WiFi mới để có thể phục vụ tốt nhu cầu sử dụng.

Tóm lại, việc bật tắt router liên tục sẽ không ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động. Đồng thời, việc tắt router cũng không giúp bạn tiết kiệm được một lượng năng lượng điện đáng kể. Bên cạnh đó, bạn không nên bật tắt router WiFi thường xuyên và liên tục vì sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của thiết bị.

Bạn không nên bật tắt router WiFi thường xuyên và liên tục vì sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ

Router Wifi Chuẩn AC1200 Totolink A3002RU V2 Gigabit Đen

Hy vọng bài viết trên sẽ cung cấp đến bạn những thông tin bổ ích về router WiFi và sử dụng router sao cho đúng cách. Mọi thắc mắc bạn vui lòng để lại bình luận dưới đây nhé!

Bạn đang xem: Bật router WiFi liên tục có nên hay không? Những lưu ý khi sử dụng

Chuyên mục: Điện thoại & Máy tính

Chia sẻ bài viết